Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu bị kết án 4 tháng tù

15/05/2018 17:08 GMT+7

TTO - Tòa án Tối cao Đài Loan ngày 15-5 kết án tù 4 tháng đối với cựu lãnh đạo Mã Anh Cửu vì tội làm lộ thông tin an ninh quốc gia, theo Reuters.

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu bị kết án 4 tháng tù - Ảnh 1.

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu - Ảnh: REUTERS

Đây được xem là bản án đầu tiên trong hàng loạt tố cáo chống lại ông Mã Anh Cửu kể từ sau khi lãnh đạo này rời nhiệm sở vào năm 2016.

Trước đó một phiên tòa cấp thấp hơn đã ra phán quyết vô tội, nhưng Tòa án Tối cao Đài Loan đã lật lại phán quyết ấy.

Trong bản án vừa qua, Tòa án Tối cao cho biết ông Mã Anh Cửu "vi phạm Đạo luật Truyền thông và Giám sát".

Theo đó, Tòa nhận thấy ông Mã đã rò rỉ thông tin liên quan tới an ninh quốc gia và một nghị sĩ đối lập Ker Chien-ming của Đảng Dân Tiến. Các thông tin này được biết đều thuộc dạng phải giữ bí mật.

Với phán quyết trên, ông Mã sẽ bị tù 4 tháng. Tuy nhiên cựu lãnh đạo Đài Loan có thể tại ngoại nếu nộp phạt 120.000 đô la Đài Loan (khoảng 4.000 USD), theo phiên tòa.

Đây là thủ tục phù hợp với luật pháp ở Đài Loan, nơi bị cáo được phép đóng phí để giảm nhẹ mức án thay vì vào tù.

Phát biểu với truyền thông, ông Mã cho biết đang lên kế hoạch kháng án.

"Đây là một vụ kiện hiến pháp. Những gì tôi đang tranh đấu không phải chỉ thuộc về quyền lợi bản thân, mà cũng liên quan tới những gì các lãnh đạo Đài Loan tương lai không nên bị hạn chế. Chính vì vậy tôi chắc chắn cần làm rõ vấn đề này, tôi chắc chắn kháng án", ông Mã Anh Cửu nói.

Ông Mã Anh Cửu năm nay 67 tuổi, từng lãnh đạo Đài Loan từ năm 2008 tới 2016.

Các thẩm phán cho rằng ông Mã Anh Cửu trước đây vào tháng 6-2013 đã có những tiết lộ không phù hợp khi trao đổi với cựu Phát ngôn quốc hội Vương Kim Bình (Wang Jin-pyng).

Ông Mã bị cho đã cáo buộc ông Vương gây áp lực lên các công tố viên để không kháng lại quyết định vô tội của ông Ker Chien-ming, theo South China Morning Post.

Đài Loan giận dữ vì Bắc Kinh "mua" Dominica Đài Loan giận dữ vì Bắc Kinh 'mua' Dominica

TTO - Cộng hòa Dominica vừa tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, một động thái khiến Đài Bắc phẫn nộ, chỉ trích Dominica đã “tham vàng bỏ ngãi”.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận