Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Cứu hỏa Hong Kong nói tàu dầu Việt Nam cháy nổ khi đang tiếp dầu

09/01/2019 11:19 GMT+7

TTO - Vụ cháy tàu Aulac Fortune của công ty Việt Nam - vụ cháy tàu dầu lớn đầu tiên trong 30 năm qua trên biển Hong Kong, được xác nhận bước đầu xảy ra vào thời điểm tàu đang được tiếp dầu.

Cứu hỏa Hong Kong nói tàu dầu Việt Nam cháy nổ khi đang tiếp dầu - Ảnh 1.

Tàu Aulac Fortune bốc cháy ngùn ngụt trên biển - Ảnh: HONG KONG POLICE

Tờ Tảo Báo (Singapore) cho biết vụ cháy tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune ở Hong Kong đã được nâng lên báo động cấp 3 (cấp 5 cao nhất) vào chiều 8-1. Trong khi đó, truyền thông Hong Kong cho biết đây là vụ cháy tàu chở dầu lớn đầu tiên ở vùng biển Hong Kong trong 30 năm qua.

Theo TTXVN, vào lúc xảy ra vụ cháy nổ, tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune chở tổng cộng 27 người, trong đó gồm 25 người là thủy thủ Việt Nam và 2 người là thủy thủ Hong Kong (Trung Quốc). 

Có 1 người thiệt mạng, 2 người còn mất tích và nhiều người khác bị thường. Trong số những người bị thương, có một người Việt Nam 36 tuổi bị bỏng cấp độ 2 đã được đưa tới bệnh viện.

Ông Yiu Men Yeung, sĩ quan chỉ huy cơ quan cứu hỏa Hong Kong, cho biết khi tàu Aulac Fortune đang chuẩn bị nhận tiếp dầu từ một tàu tiếp tế Hong Kong thì vụ nổ bất ngờ xảy ra.

Theo ông Yiu, lúc đó các thuyền viên trên tàu tiếp tế "đang nối các ống để tiếp liệu cho tàu chở dầu, thì có 3 vụ nổ xảy ra", trước khi con tàu bốc cháy ngùn ngụt.

Nhà chức trách Hong Kong hiện nỗ lực xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy tàu dầu Aulac Fortune. Trước mắt, họ chưa cho phép triển khai đội điều tra lên tàu vì phần thân tàu còn quá nóng và nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ khác.

Hiện trường vụ tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune bốc cháy trên biển Hong Kong - Nguồn: SCMP

Theo người dân địa phương, thời điểm con tàu gặp nạn, khói đen bốc nghi ngút và có tiếng nổ lớn, khiến cửa sổ của một số nhà dân gần đó rung chuyển. Con tàu nghiêng hẳn sang một bên, nhiều thuyền viên đã nhảy xuống biển để thoát thân.

Ông Hà Anh Cần (He Ying Qin), phó chủ tịch Hiệp hội phúc lợi ngư dân Trường Châu, cho biết các sự cố cháy tàu như trên khá hiếm do trong quá trình chở nhiên liệu và tiếp dầu, các biện pháp nghiêm ngặt luôn đi kèm.

Ông Hà cho rằng có ít nhất 3 nguyên nhân có khả năng gây ra vụ cháy tàu dầu Aulac Fortune. Thứ nhất, có thể do chính con tàu phát sinh sự cố hoặc chập mạch gây ra tia lửa. Thứ hai, có người cố ý hút thuốc trên tàu. Thứ ba, các nguồn khác tạo ra lửa trên tàu, chẳng hạn lửa do quá trình nấu nướng phát sinh.

Vị này nói rằng theo quy định, trong quá trình chở các loại hàng hóa nguy hiểm, ngoài việc không được phép hút thuốc, nhân viên phụ trách cũng phải chuẩn bị thiết bị dập lửa để sẵn sàng ứng phó trong tình huống nguy cấp.

Cứu hỏa Hong Kong nói tàu dầu Việt Nam cháy nổ khi đang tiếp dầu - Ảnh 3.

Con tàu gặp sự cố ngoài khơi Hong Kong sau khi di chuyển từ cảng ở thành phố Đông Quản (Dong Guan), tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Straits Times của Singapore, dữ liệu hải trình cho thấy tàu Aulac Fortune lần cuối chở 6.000 tấn xăng, mà hầu hết trong số này đã được bốc dỡ tại Quảng Châu (Trung Quốc) trong hai ngày 6 và 7-1. 

Sau đó, tàu này di chuyển tới vùng biển phía nam đảo Lamma, Hong Kong và neo đậu tại đây. Theo lịch trình, sau khi tiếp dầu, tàu Aulac Fortune sẽ tiếp tục lên đường tới Thái Lan.

Trước đó, theo trang Marine Traffic, tàu Aulac Fortune đã rời cảng Đông Quản, tỉnh Quảng Đông và sau đó di chuyển tới vùng biển Hong Kong vào lúc 3h sáng 8-1. Sự cố xảy ra vào khoảng 11h trưa cùng ngày khi tàu nằm ở vị trí cách đảo Lamma khoảng 1 hải lý về phía nam.

Tàu chở dầu và hóa chất Aulac Fortune thuộc sở hữu Công ty cổ phần Âu Lạc của Việt Nam có trụ sở tại TP.HCM. Theo trang web của công ty này, Aulac Fortune có trọng tải 17.542 tấn, dài 144m và rộng 22,6m. Công ty hiện có đội tàu 8 chiếc với tổng trọng tải 110.000 tấn.

Vụ cháy tàu dầu: Đề nghị Hong Kong tìm kiếm thuyền viên mất tích Vụ cháy tàu dầu: Đề nghị Hong Kong tìm kiếm thuyền viên mất tích

TTO - Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cau đã đề nghị Hong Kong khẩn trương có các biện pháp tìm kiếm thuyền viên mất tích và điều trị cho các trường hợp bị thương. Hong Kong đang nỗ lực xác định nguyên nhân vụ cháy tàu.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận