Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Cựu giám đốc tình báo Nga tự tử

31/03/2012 11:37 GMT+7

TTO - Leonid Shebarshin - cựu giám đốc cơ quan tình báo Liên Xô, vừa được phát hiện đã tự tử tại nhà riêng ở trung tâm thủ đô Matxcơva vào ngày 30-3, chỉ vài ngày sau sinh nhật lần 77 của ông.

qTzMTyps.jpgPhóng to

Ông Leonid Shebarshin đã tự tử trong căn hộ riêng tại Matxcơva - Ảnh: Ria

Vladimir Markin - người phát ngôn của Ủy ban điều tra Nga - cho hay thi thể ông Leonid Shebarshin được tìm thấy bên cạnh một khẩu súng lục. Qua khám nghiệm hiện trường ban đầu, cảnh sát tin rằng cựu điệp viên 77 tuổi này đã tự bắn vào mình bởi không có dấu hiệu người lạ xuất hiện trong căn hộ của ông.

Hãng AFP cũng đưa tin ông Leonid Shebarshin có để lại một lá thư tuyệt mệnh nhưng hiện tại chi tiết lá thư này không được hé lộ.

Ông Leonid Shebarshin sinh ngày 24-3-1935, từng là người đứng đầu cơ quan tình báo Liên Xô tại Iran và Ấn Độ.

Từ năm 1989-1991 ông Leonid làm cục trưởng tổng cục I, hay còn được gọi là Cục Tình báo nước ngoài của cơ quan tình báo Liên Xô KGB. Ông Leonid Shebarshin cũng giữ vai trò giám đốc toàn KBG trong hai ngày 22 và 23-8-1991, sau khi người tiền nhiệm Vladimir Kryuchkov bị bắt vì tham gia đảo chính chống lại tổng thống Nga thời điểm đó là Mikhail Gorbachev.

Ông Leonid rời KGB tháng 9-1991 để thành lập công ty riêng lấy tên là Dịch vụ an ninh kinh tế quốc gia Nga. Từ năm 2005, ông cũng nằm trong hội đồng quản trị Công ty Motovilikhinskiye Zavody, một nhà sản xuất vũ khí lớn tại Nga.

Cựu giám đốc tình báo được cho là đã sống một mình sau khi vợ ông qua đời cách đây nhiều năm. Ông ra đi để lại di sản là một vài cuốn sách và tuyển tập những cách ngôn thú vị như: “KGB ở Nga sẽ không bao giờ chết, chỉ có những cái tên (những thành viên của KGB) là không thể bất tử”, hay “Điều duy nhất tôi cảm thấy ăn năn đó là tôi đã phạm tội nhưng không nhiều”.

NGUYÊN PHẠM (Theo Ria, AFP)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận