28/11/2022 09:30 GMT+7

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Sáng 28-11, TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) cùng 7 đồng phạm trong vụ án vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại bệnh viện này.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa - Ảnh 1.

Luật sư trao đổi với thân chủ trước phiên tòa - Ảnh: T.T.D.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, vào năm 2018, Bệnh viện Mắt (thuộc Sở Y tế TP.HCM) do ông Nguyễn Minh Khải làm giám đốc được giao tổ chức thực hiện gói thầu "Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018".

Loại bỏ nhà thầu theo ý muốn

Để tổ chức thực hiện gói thầu, ngày 19-1-2018 ông Nguyễn Minh Khải chủ trì họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu "Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018" (gồm 32 phần thầu) có tổng số vốn đầu tư 184 tỉ đồng, bằng nguồn vốn từ thu viện phí, quỹ bảo hiểm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của bệnh viện với kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Với mục đích can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo nên khi phê duyệt hồ sơ mời thầu tại quyết định số 34/QĐ-BVM ngày 31-1-2018, ông Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật "Ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu". 

Từ đó, ông sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn.

Thực hiện chỉ đạo của ông Khải, các thuộc cấp đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu.

Gây thiệt hại 14,2 tỉ đồng

Viện kiểm sát xác định cựu giám đốc bệnh viện và các thuộc cấp vi phạm hàng loạt nguyên tắc về đấu thầu trong quá trình ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể, gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: T.T.D.

Toàn bộ số thủy tinh thể trên được bệnh viện sử dụng mổ phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt TP.HCM mua theo quyết định trúng thầu.

Cơ quan điều tra xác định hơn 14.000 bệnh nhân đã thay thủy tinh thể tại bệnh viện là bị hại trong vụ án. Kết quả điều tra thể hiện khi đăng ký khám, chữa bệnh, những người này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo.

"Trong vụ án này, Nguyễn Minh Khải là chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo định hướng can thiệp đấu thầu trái pháp luật gây thiệt hại tài sản nhà nước và người bệnh 14,215 tỉ đồng. Các bị can khác đã đồng phạm với vai trò thực hành với Nguyễn Minh Khải thực hiện hành vi phạm tội", cáo trạng nêu.

Cáo trạng cũng cho biết, đến nay, các bị cáo liên quan đã nộp 6,1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa và dự kiến kéo dài từ ngày 28-11 đến ngày 2-12. Ngoài tám bị cáo, tòa cũng triệu tập Hội đồng giám định Bộ Y tế và các giám định viên tư pháp, tài chính, kế toán của Sở Tài chính TP.HCM.

Trong vụ án này, cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định người bị hại là Nhà nước và người bệnh, tuy nhiên trong quyết định đưa vụ án ra xét xử, TAND TP.HCM xác định bị hại là Bệnh viện Mắt.

Ai trong ba ứng viên sẽ ngồi Ai trong ba ứng viên sẽ ngồi 'ghế nóng' giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM?

TTO - Đó là bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền - phó giám đốc Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, bác sĩ Lê Anh Tuấn - phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu và bác sĩ Hồ Văn Hân - giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận