Cựu du học sinh tiết lộ cách lấy học bổng thạc sĩ Anh

16/03/2018 20:00 GMT+7

TTO - Chevening là chương trình học bổng toàn cầu của chính phủ Anh dành cho các ứng viên xuất sắc, có khả năng lãnh đạo. Làm sao để lấy học bổng này?

Cựu du học sinh tiết lộ cách lấy học bổng thạc sĩ Anh - Ảnh 1.

Đỗ Vân Anh (áo trắng, đứng giữa hàng sau) và Lê Quốc Vương (áo trắng, ngồi giữa hàng đầu) chụp ảnh lưu niệm với các du học sinh của học bổng Chevening - Ảnh: B.N.HÀ

"Học bổng Chevening có các tiêu chí rất rõ ràng với ba hệ thống tiêu chí. Thứ nhất là thành tích học tập xuất sắc. Thứ hai là khả năng lãnh đạo. Thứ ba là khả năng kết nối, xây dựng được một mạng lưới quan hệ rộng khắp, biết cách hợp tác với những người khác", Đỗ Vân Anh - học chương trình Thạc sĩ ngành Kinh tế năng lượng tại trường The University College London cho biết.

Vân Anh cũng chia sẻ thêm kinh nghiệm cá nhân để đạt được học bổng này: "Học bổng Chevening tìm kiếm những người có tố chất lãnh đạo dựa trên những kinh nghiệm làm việc hoặc tham gia các hoạt động của mình, đồng thời cũng có những sáng kiến cải tiến để giúp cho công việc tốt hơn. 

Trong quá trình học đại học ở Việt Nam, mình không phải là một sinh viên xuất chúng nhưng mình đã rất cố gắng học tập chăm chỉ. Sau khi ra trường, mình cũng làm ở các dự án về tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng sạch như ở Nairobi (Kenya) và Phnompenh (Campuchia). 

Thông qua đó, mình có thể minh chứng được mình có khả năng mở rộng kết nối và sự hiểu biết về ngành học của mình ở nhiều quốc gia khác nhau".

Lê Quốc Vương - theo học chương trình Thạc sĩ Kinh tế học tại trường The University of Leeds thì 'bật mí': "Có một điểm chung ở các bạn sinh viên Chevening mình từng gặp là sự quyết tâm. Thứ hai là phải hiểu về chương trình học bổng. 

Chevening hướng đến những đối tượng cụ thể theo các tiêu chí của Chính phủ Anh đưa ra. Hãy tìm hiểu thật kỹ để có thể biết được những ưu nhược điểm của mình và có phương pháp viết bài luận một cách tốt nhất.

Thứ ba là phải biết cách "giữ lửa", duy trì được quyết tâm vì trong quá trình học bổng sẽ có nhiều thời điểm bạn thấy nản lòng. 

Ví dụ quá trình viết luận trong thời gian 3 tháng là khá ngắn, bốn câu hỏi mà bài luận đưa ra xoáy rất sâu vào định hướng nghề nghiệp phát triển tương lai và về bản thân mỗi người, đòi hỏi mình phải dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ và nghiên cứu".

Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, Vương nói lấy học bổng Chevening là một dấu mốc rất quan trọng trong quá trình học tập và phát triển của anh. 

"Học bổng Chevening giúp mình khám phá rất nhiều thứ mình chưa biết về bản thân. Những tiềm năng đều cần một ngòi nổ và cần có một cơ hội để khám phá. Quan trọng hơn là giúp mình kết nối được với những người bạn trên thế giới, học được những điều mới, học được sự tôn trọng các quan điểm khác biệt trong môi trường đa văn hóa", Vương chia sẻ.

Tuy nhiên, cả Vân Anh và Quốc Vương đều gặp phải những khó khăn trong quá trình xin học bổng và học tập tại Anh.

"Khó khăn lớn nhất là làm sao để cân bằng được thời gian giữa việc đi làm và chuẩn bị hồ sơ, mỗi ngày chỉ có 2 tiếng để chuẩn bị hồ sơ xin học bổng", Quốc Vương kể. Ngoài ra, anh phải vượt qua rất nhiều thứ trong thời gian đầu để thích nghi với môi trường mới.

Chương trình học tập khá nặng, sự khác biệt về cách nói tiếng Anh giữa các quốc gia khác nhau cũng như khả năng phản biện và tranh luận trong học tập là những thử thách không nhỏ, Vân Anh chia sẻ.

Chevening là chương trình học bổng toàn cầu của chính phủ Anh dành cho các ứng viên xuất sắc, có khả năng lãnh đạo và có nguyện vọng học chương trình thạc sĩ ở bất kỳ ngành học nào và ở bất cứ đâu tại Anh quốc. Học bổng này bắt đầu triển khai tại Việt Nam từ năm 1993 và đã trao cho hơn 400 sinh viên xuất sắc của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Tối 15-3, Đại sứ Anh Giles Lever tổ chức buổi chào đón các du học sinh Chevening khóa 2016-2017 trở về và một buổi talk show về thông tin học bổng và nền giáo dục Anh quốc. Tại đây, các cựu du học sinh đã chia sẻ kinh nghiệm 'săn' học bổng cũng như kinh nghiệm như học tập tại xứ sương mù.

BÙI NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận