Thứ 6, ngày 23 tháng 7 năm 2021

​Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Nancy Reagan qua đời

07/03/2016 10:01 GMT+7

TTO - Cựu đệ nhất phu nhân của cố tổng thống Mỹ Ronald Reagan, bà Nancy, đã qua đời hôm 6-3, hưởng thọ 94 tuổi.

Bà Nancy bên thi hài của chồng, cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan hồi năm 2004. Ảnh: Reuters
Bà Nancy bên thi hài của chồng, cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan hồi năm 2004 - Ảnh: Reuters

Cựu đệ nhất phu nhân qua đời sau khi trải qua một cơn trụy tim tại nhà ở Los Angeles. Bà sẽ được chôn cất cạnh chồng mình tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Simi Valley, California. 

Được coi như một phụ nữ lạnh lùng, bà từng khiến các phụ tá ở Nhà Trắng phải vò đầu bứt tai về các chính sách hay việc chỉ định nhân sự. 

Tuy nhiên, như AFP cho hay, bà cũng để lại dấu ấn khi còn là đệ nhất phu nhân với phong trào “Hãy nói không” với ma túy vào năm 1982. 

Sau khi rời Nhà Trắng, bà chăm sóc ông Reagan trong 10 năm ông đổ bệnh Alzheimer cho đến khi ông qua đời năm 2004.

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi bà là một “điển hình đáng tự hào”.

“Chúng tôi vẫn thấy biết ơn về cuộc đời của bà Nancy Reagan, cám ơn vì những chỉ dẫn của bà” - ông Obama nói trong một tuyên bố. 

Cựu thống đốc bang California và cũng là diễn viên điện ảnh Arnold Schwarzenegger miêu tả bà Nancy là một trong những người hùng, người đã đóng vai trò là một đệ nhất phu nhân với quyền lực không thể tin được. 

Ngay ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cũng phát biểu rằng bà Nancy là “một người phụ nữ tuyệt vời”. “Mọi người sẽ tưởng nhớ đến bà” - ông Trump nói. 

Bà Nancy có tên khai sinh là Anne Frances Robbins. Bà sinh ở New York năm 1921. Bà được mẹ bà đặt cho tên Nancy. 

Mẹ bà là Edith Robbins đi vòng quanh đất nước làm diễn viên. Được truyền cảm hứng từ người mẹ, bà Nancy sau đó cũng trở thành diễn viên kịch, điện ảnh và truyền hình. Bà gặp ông Ronald Reagan khi đang làm việc cho MGM. 

Bà và ông Reagan cưới nhau năm 1952 sau khi ông ly dị người vợ thứ nhất, diễn viên Jane Wyman. Cuộc hôn nhân của họ được miêu tả như một chuyện tình đẹp, tuyệt vời hơn bất cứ cặp đôi nào trên màn bạc. 

Họ có 2 người con là Patti sinh năm 1952 và Ron sinh năm 1958.

 

THU ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận