08/11/2019 18:24 GMT+7

Cựu chủ tịch huyện cố ý làm trái bị đề nghị phạt 12-13 năm tù

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Viện KSND tỉnh Phú Yên đã đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt mức án như trên đối với bị cáo Nguyễn Tài - nguyên chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên). Nhiều bị cáo trong vụ án được đề nghị cho hưởng án treo.

Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị mức án - Video: DUY THANH

Chiều 8-11, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 16 bị cáo trong vụ án "cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy lọc hóa dầu Hòa Tâm (huyện Đông Hòa).

Theo đó, đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên đề nghị tòa tuyên án tù giam đối với 3 bị cáo: Nguyễn Tài (12-13 năm), Nguyễn Kích - nguyên giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa (8-9 năm), Huỳnh Ngọc Thắng - phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa (4-5 năm).

Cựu chủ tịch huyện cố ý làm trái bị đề nghị phạt 12-13 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Tài, nguyên chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, bị đề nghị mức án 12-13 năm tù - Ảnh: DUY THANH

Bị cáo Huỳnh Ngọc Sương - nguyên phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa - bị đề nghị phạt 2 năm 6 tháng - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

12 bị cáo đồng phạm là các nguyên trưởng, phó phòng, cán bộ, chuyên viên, chủ tịch xã… ở huyện Đông Hòa bị đề nghị từ 1-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo nội dung xét xử, từ tháng 7-2013 đến tháng 4-2014, trong quá trình tổ chức thực hiện công tác kiểm đếm, đo đạc giải phóng mặt bằng và bồi thường, hỗ trợ người dân bị thu hồi đất để làm dự án Nhà máy lọc hóa dầu Hòa Tâm, 16 bị cáo trong vụ án đã thực hiện không đúng quy định của Nhà nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Cựu chủ tịch huyện cố ý làm trái bị đề nghị phạt 12-13 năm tù - Ảnh 3.

Công tố viên trình bày quan điểm của Viện KSND tỉnh Phú Yên về hành vi phạm tội của từng bị cáo - Ảnh: DUY THANH

Cụ thể sai phạm của các bị cáo là:

- Bồi thường về đất không đủ mật độ cây trồng, đất lấn chiếm, nhà cất trái phép cho 3 trường hợp.

- Hỗ trợ, chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho 9 trường hợp là cán bộ đang công tác, cán bộ hưu trí, những người ở ngoài tỉnh không trực tiếp sản xuất, không có hộ khẩu và không đăng ký tạm trú ở địa phương.

- Lập hợp thức hồ sơ bồi thường, hỗ trợ diện tích đất nuôi trồng thủy sản vượt hạn mức cho 1 người, đứng tên 4 người khác để nhận tiền cao hơn so với quy định pháp luật.

Tổng số tiền thiệt hại mà 16 bị cáo gây ra là hơn 9,2 tỉ đồng.

Đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên cho rằng bị cáo Tài là người đứng đầu, chỉ đạo thực hiện trái các quy định của pháp luật gây nên thiệt hại nêu trên. Tuy nhiên, theo bản luận tội, Tài không nhận ra hành vi cố ý làm trái của mình mà chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm, kêu oan, là chưa thực sự ăn năn hối cải.

Các bị cáo Kích, Thắng có vai trò tích cực trong việc thực hiện các chỉ đạo sai của bị cáo Tài.

Những bị cáo còn lại của vụ án, kể cả bị cáo Sương, phạm tội do chấp hành mệnh lệnh của chủ tịch UBND huyện nên dẫn đến vi phạm pháp luật. Quá trình điều tra và tại tòa đã thành khẩn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Cựu chủ tịch huyện cố ý làm trái bị đề nghị phạt 12-13 năm tù - Ảnh 4.

Quang cảnh phiên xét xử - Ảnh: DUY THANH

Phiên tòa này được mở hôm 6-11. Sau phần luận tội của đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên, tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Vào tháng 9-2016, TAND tỉnh Phú Yên đã xử sơ thẩm vụ án này và tuyên bị cáo Nguyễn Tài lĩnh 12 năm tù, Nguyễn Kích 10 năm tù, Huỳnh Ngọc Thắng 4 năm tù; các bị cáo còn lại được cho hưởng án treo.

Sau đó, tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Bắt thêm 2 cán bộ Sở Nội vụ Phú Yên trong vụ lộ đề thi công chức Bắt thêm 2 cán bộ Sở Nội vụ Phú Yên trong vụ lộ đề thi công chức

TTO – Trưởng và phó phòng tổ chức - công chức - viên chức Sở Nội vụ Phú Yên bị bắt vì liên quan đến vụ lộ đề thi công chức tỉnh Phú Yên 2017-2018.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận