Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp đắc cử Tổng giám đốc UNESCO

14/10/2017 06:10 GMT+7

TTO - Bà Audrey Azoulay, cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp, vừa đánh bại đối thủ người Qatar trong vòng bỏ phiếu thứ năm, giành vị trí tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ tới.

Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp đắc cử Tổng giám đốc UNESCO - Ảnh 1.

Bà Audrey Azoulay, tổng giám đốc UNESCO đắc cử phát biểu với truyền thông tại trụ sở của UNESCO tại Paris, Pháp - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, với 30 phiếu bầu, bà Azoulay, 45 tuổi, đã chiến thắng trước đối thủ chính là ứng cử viên Qatar, cũng là một cựu Bộ trưởng văn hóa, ông Abdulaziz Al-Kawari, sau khi ông này không có được sự ủng hộ từ các quốc gia vùng Vịnh khác, chỉ nhận được 28 phiếu.

Cuộc đua giành vị trí kế nhiệm bà Irina Bokova, tổng giám đốc UNESCO, diễn ra trong bối cảnh Washington vừa công bố kế hoạch rút khỏi tổ chức này sau nhiều năm căng thẳng về các quyết định của UNESCO mà phía Mỹ cho là đã lên án, chỉ trích Israel, một đồng minh quan trọng của họ.

Trước tình hình chia rẽ của các nước Ả Rập, cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp chia sẻ quan điểm sau khi đắc cử: "Ở một gian đoạn khủng hoảng, hơn bao giờ hết chúng ta cần bắt tay vào và nỗ lực củng cố tổ chức này".

Bà Azoulay là người gốc Marocco, theo đạo Do Thái. Với việc đắc cử vị trí Tổng giám đốc UNESCO, bà sẽ đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là thuyết phục để Mỹ và Israel không rời bỏ tổ chức này.

Một nhiệm vụ khác cũng khó khăn không kém với bà Azoulay là cải tổ cơ quan phụ trách về văn hóa, khoa học và giáo dục của LHQ với những tồn tại của thể chế quan liêu trong suốt 7 thập kỷ qua kể từ khi thành lập.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chúc mừng chiến thắng của bà Azouley trên tài khoản mạng xã hội Twitter, nói rằng: "Nước Pháp sẽ tiếp tục đấu tranh vì khoa học, giáo dục và văn hóa trên thế giới".

Việc đề cử bà Azoulay sẽ còn phải được 195 quốc gia thành viên LHQ bỏ phiếu thông qua vào ngày 10-11. Tuy nhiên trước nay chưa từng có chuyện đề cử của hội đồng bầu chọn bị bác tại cuộc bỏ phiếu phê chuẩn. Như vậy là bà Azoulay sẽ trở thành nữ lãnh đạo thứ hai của UNESCO sau bà Bokova. 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận