03/02/2023 16:10 GMT+7

Cựu bộ trưởng Hàn Quốc nhận 2 năm tù vì làm giả hồ sơ cho con

Ông Cho Kuk, cựu bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc, bị kết án 2 năm tù vì làm giả hồ sơ cho con cái theo học trường luật và trường y.

Cựu bộ trưởng Hàn Quốc nhận 2 năm tù vì làm giả hồ sơ cho con - Ảnh 1.

Ông Cho Kuk từng là trợ lý cho cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và bộ trưởng Tư pháp - Ảnh: REUTERS

Ông Cho Kuk là giáo sư luật, từng là trợ lý cho cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và có thời gian ngắn giữ chức bộ trưởng Tư pháp trước khi từ chức.

Cuối năm 2019, ông bị truy tố hàng chục tội danh, bao gồm hối lộ và gian lận tài liệu.

Ngày 3-2, tòa án ở Seoul kết tội ông Cho làm giả tài liệu để đưa con trai và con gái nhập học các trường trung học và đại học danh tiếng, đồng thời can thiệp vào cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến thân tín của cựu tổng thống Moon.

Theo tòa án, ông Cho đã thông đồng với vợ là Chung Kyung Shim, cũng là giáo sư đại học, trong việc làm giả tài liệu để đưa con trai vào trường luật và con gái vào trường y.

Bà Chung nhận bản án 4 năm tù vì những tội danh này, cùng với những sai phạm trong đầu tư của gia đình.

"Ông Cho đã nhiều lần tham nhũng trong công tác tuyển sinh suốt nhiều năm với tư cách là giáo sư đại học. Việc này làm suy giảm nghiêm trọng niềm tin của xã hội vào sự công bằng của hệ thống tuyển sinh đại học", tòa án cho biết.

Việc ông Cho vướng vòng lao lý đã ảnh hưởng nặng nề đến Đảng Dân chủ Hàn Quốc của ông Moon. Theo Hãng tin Reuters, cử tri nước này đã vỡ mộng về tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng trong xã hội.

Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk Yeol là người của Đảng Quyền lực quốc dân (PPP). Khi còn là tổng công tố, ông Yoon đã cho điều tra về ông Cho và các vụ bê bối hối lộ khác.

Ông Cho tới nay vẫn phủ nhận mọi hành vi sai trái và nói sẽ kháng cáo.

Hàn Quốc truy tố ba cựu bộ trưởng thời tiền nhiệmHàn Quốc truy tố ba cựu bộ trưởng thời tiền nhiệm

Ba cựu bộ trưởng Hàn Quốc dưới thời chính quyền ông Moon Jae In đã bị truy tố với cáo buộc lạm dụng quyền lực để buộc người khác phải từ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận