Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Cừu biết nhận dạng ông Obama, người mẫu Emma Watson

09/11/2017 18:26 GMT+7

TTO - Kết quả nghiên cứu cho thấy cừu cũng có thể nhận biết khuôn mặt tương tự như khỉ, linh trưởng và con người.

Cừu biết nhận dạng ông Obama, người mẫu Emma Watson - Ảnh 1.

Cừu có thể được huấn luyện để nhận diện khuôn mặt người. Ảnh chụp lại từ video thực nghiệm của nhóm nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cambridge, Anh đã thử huấn luyện cừu nhận diện khuôn mặt của những người nổi tiếng như diễn viên Jake Gyllenhaal, Emma Watson, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phóng viên BBC Fiona Bruce.

Theo đó, 8 con cừu cái miền núi được cho tham gia các thí nghiệm phân biệt bốn gương mặt nổi tiếng. Nếu chọn đúng, cừu được thưởng viên thức ăn. 

Trong mỗi thí nghiệm, hai hình ảnh khác nhau được hiển thị trên hai màn hình máy tính, những con cừu đưa ra lựa chọn bằng cách dùng mũi phá vỡ một tia hồng ngoại để được nhận phần thưởng.

Sau khi bầy cừu cho thấy có thể nhận diện khuôn mặt trực diện những người nổi tiếng, các nhà nghiên cứu thử cho chúng nhận diện chính những người nổi tiếng đó ở góc chụp nghiêng. 

Cừu cũng biết nhận dạng mặt người - Video: YouTube

Kết quả cho thấy cừu có tỉ lệ lựa chọn đúng cao hơn so với tỉ lệ chọn sai và nhận ra được bức ảnh mang khuôn mặt mà nó quen thuộc.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu muốn biết liệu con cừu có thể nhận ra người chăm sóc chúng từ một bức ảnh hay không. 

Họ đã để cho hình ảnh của người chăm sóc xuất hiện trên màn hình xen kẽ ngẫu nhiên với một chuỗi các khuôn mặt không quen thuộc. Với nhiệm vụ này, những con cừu cũng thành công.

"Chúng tôi đặt câu hỏi liệu cừu có thể học cách nhận diện ai đó từ các bức ảnh và có khả năng xử lý một hình ảnh hai chiều như con người hay không."

Giáo sư Jenny Morton, Đại học Cambridge, tác giả chính của nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng nhận biết khuôn mặt của cừu cũng tương tự như của khỉ, linh trưởng và con người. 

Các nhà nghiên cứu cho biết sẽ lý thú nếu trong tương lai có các nghiên cứu xem liệu cừu có thể xác định các biểu hiện khác nhau trên khuôn mặt người không.

Tuy là nghiên cứu ở cừu, nghiên cứu này lại có ảnh hưởng đến việc tìm hiểu sâu hơn về các bệnh thoái hóa thần kinh như Huntington và Parkinson khi có thể giúp khám phá hoạt động của não bộ, chứng rối loại nhận thức ở người...

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Royal Society Journal open Society ngày 8-11.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận