11/08/2023 19:06 GMT+7

Cứu bệnh nhân sốc phản vệ ngừng tim, ngừng thở khi truyền hóa chất trị ung thư

Bệnh nhân được truyền hóa chất điều trị ung thư thì bất ngờ sốc phản vệ. Điều dưỡng cùng các y bác sĩ đã cứu người bệnh và được camera phòng bệnh ghi lại.

Nữ điều dưỡng sau khi tiêm thuốc đã nhanh chóng ép tim, đồng thời nhờ người bấm còi báo động để cứu bệnh nhân sốc phản vệ - Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Nữ điều dưỡng sau khi tiêm thuốc đã nhanh chóng ép tim, đồng thời nhờ người bấm còi báo động để cứu bệnh nhân sốc phản vệ - Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Ngày 11-8, ông Nguyễn Đức Cường, giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, xác nhận vừa có một bệnh nhân bị sốc phản vệ khi truyền hóa chất trị ung thư đến ngừng tim, ngừng thở. Rất may, bệnh nhân này đã được cứu kịp thời.

Cứu bệnh nhân ngừng tim, ngừng thở do sốc phản vệ khi truyền hóa chất

Theo đó, bệnh nhân này tên Nguyễn Thị T., 62 tuổi, đang điều trị ung thư cổ tử cung tại khoa ung bướu của bệnh viện.

Sự việc xảy ra vào sáng 10-8. Khoảng 9h, điều dưỡng của khoa bắt đầu truyền hóa chất theo y lệnh cho bà T.. Loại hóa chất được truyền là Paclitaxel 100mg với máy truyền dịch hỗ trợ. Sau khoảng 5 phút, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, ngừng thở.

Phát hiện điều bất thường, điều dưỡng nhanh chóng ngừng đường truyền, nhờ một người khác bật còi báo động để những y bác sĩ khác cùng đến hỗ trợ. Đồng thời, điều dưỡng này cũng lập tức tiêm một ống Adrenalin 1mg cho bệnh nhân và tiến hành ép tim cho bệnh nhân ngay lập tức.

Khi nhận được tín hiệu báo động đỏ, tất cả nhân viên, bác sĩ, điều dưỡng khoa đã nhanh chóng có mặt tại giường bệnh nhân và phối hợp cấp cứu, cho bệnh nhân thở oxy, đặt thêm đường truyền tĩnh mạch, tiêm thuốc, mắc Monitor theo dõi bệnh nhân.

Sau khoảng 3 phút cấp cứu, bệnh nhân đã có mạch và nhịp tim trở lại. Bác sĩ đã ngừng việc hóa trị liệu và chuyển bệnh nhân qua phòng cấp cứu theo dõi sát tri giác và dấu hiệu sinh tồn. 

Bệnh nhân dần ổn định, tiếp tục điều trị nội khoa.

Hóa trị liệu là biện pháp sử dụng các loại hóa chất gây độc tế bào, điều trị các bệnh lý ung thư. Tuy nhiên, hóa trị lại có nguy cơ cao gây ra các phản ứng phản vệ. Vì vậy, việc nhanh chóng nhận định các biểu hiện như sốc phản vệ khi sử dụng thuốc cho người bệnh rất quan trọng.

Kích hoạt báo động đỏ, cứu sống mẹ con sản phụ bị sốc phản vệKích hoạt báo động đỏ, cứu sống mẹ con sản phụ bị sốc phản vệ

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh bật báo động đỏ, cứu sống mẹ con sản phụ sốc phản vệ sau khi ăn trứng cò.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên