Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Cưỡng chế hơn 100 người không chịu đi tránh bão

18/11/2017 23:06 GMT+7

TTO - Hơn 100 người là đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Cam Phước Đông phía Tây Cam Ranh vẫn chưa chịu đi tránh bão số 14.

Đến hơn 21h30 tối 18-11, chủ tịch UBND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) Nguyễn Hữu Dũng cho biết, hiện vẫn còn hơn 100 người, là đồng bào dân tộc thiểu số, ở xã Cam Phước Đông, thuộc phía tây TP Cam Ranh vẫn không chịu tạm thời di dời đi tránh bão số 14. 

Trong khi đó, nhà cửa của bà con còn tạm bợ, ở khu vực có nguy cơ xảy ra thiệt hại khi có lớn bão.

"Tôi đã chỉ đạo cho lãnh đạo xã Cam Phước Đông cùng các lực lượng công an, quân đội tiếp tục vận động thêm chừng một tiếng đồng hồ nữa, đến khoảng 22h30 những bà con nào không chịu đi tránh bão thì cương quyết cưỡng chế đưa dân đến các nơi tạm trú tránh bão an toàn theo kế hoạch để đảm bảo tính mạng cho dân" ông Dũng nói.

Trước đó, các xã phường và lực lượng chức năng của TP Cam Ranh đã đưa 2.246 người dân thuộc 630 hộ rời khỏi nhà ở những khu vực có nguy cơ cao xảy ra thiệt hại khi có bão để đi tránh trú ở nơi an toàn.

Ở các đảo du lịch của TP Cam Ranh, hiện vẫn còn gần 50 du khách phải trú lại qua đêm trên đảo Bình Hưng để đảm bảo an toàn cho du khách. Vì không thể đưa họ về đất liền khi trời tối, có sóng lớn dễ nguy hiểm. 

Hơn nữa, theo ông Dũng "trên đảo du lịch Bình Hưng có khách sạn, nhà kiên cố nên vẫn đảm bảo cho du khách trú tránh cho tới khi hết bão". 

Còn ở đảo Bình Ba, vào cuối chiều 18-11, toàn bộ 145 du khách đã được đưa rời đảo theo chuyến tàu cuối cùng trở vào đất liền.

Hiện nay, cả TP Cam Ranh có 245 lồng bè nuôi hải sản trên các vùng biển thuộc nhiều xã, phường: Cam Bình, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc, Cam Thuận, Cam Linh. 

Đến tối 18-11, các xã phường và lực lượng chức năng đã buộc các chủ lồng bè và toàn bộ những người làm thuê phải rời khỏi lồng bè để vào bờ, nhằm đảm bảo tính mạng cho người dân. 

Hiện tại, công an và các xã phường đang canh giữ nghiêm ngặt để ngăn ngừa những trường hợp chủ bè chủ quan, tiếc của tìm cách quay trở lại lồng bè trên biển hoặc thuê người ra lại các lồng bè nuôi hải sản.

Chủ tịch UBND TP Cam Ranh đã yêu cầu các xã phường phải liên tục phát loa thông tin, tuyên truyền cho dân ở các vùng nuôi lồng bè về những nguy cơ thiệt hại cả tính mạng nếu ở trên các lồng bè khi bão số 14 chuẩn bị và đổ vào. 

Đối với các chủ lồng bè cũng đã được địa phương trực tiếp yêu cầu "không được tiếc của mà thuê những người lao động vì miếng cơm manh áo, yêu cầu họ tìm cách ở lại hoặc quay trở lại các lồng bè trên biển vào ban đêm, khi có bão số 14" ông Dũng nói.

Tuy nhiên, mối lo nhất của lãnh đạo TP Cam Ranh trong đêm bão 14 sắp đổ bộ vào, theo ông Dũng, là địa bàn ven biển quá rộng, đêm tối quá mịt mùng, không dễ kiểm soát chặt chẽ tuyệt đối đối với những những người cố tìm cách ra lại các lồng bè hải sản trên biển...

Bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào cảng tránh bão Bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào cảng tránh bão Chuẩn bị đêm thức trắng phòng chống bão 14 giật cấp 12 Chuẩn bị đêm thức trắng phòng chống bão 14 giật cấp 12 Bão số 14 giật cấp 11 đổ bộ Khánh Hòa - Bình Thuận trưa 19-11 Bão số 14 giật cấp 11 đổ bộ Khánh Hòa - Bình Thuận trưa 19-11
PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận