Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Cưỡng chế giao con dấu Trung Nguyên: bà Thảo tố ngược chấp hành viên

06/06/2019 09:21 GMT+7

TTO - Sáng 6-6, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế, buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo giao con dấu cho Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên nhưng khi đoàn làm việc đến nhà bà Thảo thì không có ai mở cửa.

Cưỡng chế giao con dấu Trung Nguyên: bà Thảo tố ngược chấp hành viên - Ảnh 1.

Quang cảnh xung quanh khu vực cưỡng chế - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 6-6, ông Vũ Quốc Doanh - cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP.HCM - cho biết chấp hành viên đã tiến hành cưỡng chế thi hành án bản án ngày 12-11-2018 của TAND cấp cao tại TP.HCM về việc buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép, chiếm giữ con dấu, giấy chứng nhận kinh doanh... cho Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên.

Cưỡng chế giao con dấu Trung Nguyên, bà Thảo tố ngược chấp hành viên

Tuy nhiên, lúc 9h sáng nay, đoàn cưỡng chế đến nhà riêng của bà Thảo tại đường Tú Xương để thu hồi con dấu thì không có ai mở cửa, không vào được bên trong. Đoàn cưỡng chế đã lập biên bản ghi nhận sự việc.

Cưỡng chế giao con dấu Trung Nguyên: bà Thảo tố ngược chấp hành viên - Ảnh 3.

Chấp hành viên lập ghi nhận sự việc - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cùng lúc, tại Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, đại diện theo ủy quyền của bà Lê Hoàng Diệp Thảo nộp đơn tố cáo chấp hành viên Nguyễn Như Thanh Trúc.

Theo đơn tố cáo này, ngày 30-5-2019, bà Thảo gửi văn bản phúc đáp thông báo của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM, trong đó làm rõ Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới (lần 3) và con dấu mới kể từ thời điểm ngày 20-10-2015. Hiện tại bà Thảo không chiếm giữ, đóng dấu như nội dung nêu trong thông báo. 

Từ đó cho thấy chấp hành viên có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ, dấu hiệu tội phạm quy định tại điều 357 Bộ luật hình sự. Cụ thể là vượt quá quyền hạn làm trái công vụ quy định tại các điều luật nêu trên để tiếp tục yêu cầu bà Thảo giao giấy tờ con dấu.

"Bằng việc làm rõ hành vi vi phạm có dấu hiệu phạm tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ của chấp hành viên, tôi tố cáo, đề nghị Cục Thi hành án dân sự TP.HCM tiến hành xác minh, làm rõ vi phạm để xử lý kỷ luật về Đảng và Chính quyền. Cục điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thực hiện thủ tục tiếp nhận và giải quyết tin báo tội phạm để điều tra xác minh đối với bà Nguyễn Như Thanh Trúc" - nội dung đơn nêu.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên kiện bà Thảo về hành vi chiếm giữ trái phép các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên và các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Trong đơn khởi kiện, vào khoảng 9h20 ngày 16-10-2015, bà Thảo đã dẫn theo một số người đến trụ sở của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên, khống chế bà Lê Thị Bích Hạnh - thư ký ban tổng giám đốc - để cưỡng đoạt bất hợp pháp con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên.

Hành vi này đã được Văn phòng thừa phát lại quận Tân Bình ghi nhận tại vi bằng ngày 16-10-2015.

Dù đã làm lại con dấu nhưng việc tồn tại 2 con dấu cùng lúc đang tạo ra nhiều bất cập và rối loạn trong hoạt động quản lý, điều hành của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên.

Tập đoàn Trung Nguyên đã phát hành nhiều văn bản yêu cầu bà Thảo trao trả con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần đầu tư Trung Nguyên, tuy nhiên đến nay bà Thảo vẫn chưa hoàn trả.

TAND TP.HCM và TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử sơ thẩm và phúc thẩm chấp nhận toàn bộ đơn yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Trong quá trình thi hành án, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã tiến hành các thủ tục tống đạt quyết định thi hành án, giấy báo... nhưng bà Thảo vẫn chưa thi hành các khoản theo nội dung tuyên án.

Ngày 25-4-2019, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM đã ban hành quyết định về việc cưỡng chế và đã tống đạt, niêm yết theo quy định cho bà Thảo nhưng đến nay bà Thảo vẫn chưa thi hành án.

Theo quy định, trong trường hợp bà Thảo không tự nguyện thi hành án thì Cục Thi hành án sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo quy định.

Buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải trả lại con dấu cho Trung Nguyên Buộc bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải trả lại con dấu cho Trung Nguyên

TTO - Bản án tuyên buộc bà Thảo phải chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép, chiếm giữ con dấu, giấy chứng nhận kinh doanh… nhưng bà Thảo không thi hành nên Cục Thi hành án dân sự TPHCM phải ra quyết định cưỡng chế.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận