Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Cuối năm tái diễn tạt sơn, chất bẩn ở TP.HCM

07/01/2021 08:38 GMT+7

TTO - Tối 30-12-2020, bà L. và gia đình đang ngủ trong nhà thì có 4 người (3 nam, 1 nữ) đi trên hai xe máy dừng trước nhà. Một thanh niên trong nhóm cầm bình sơn đỏ tạt vào nhà...

Cuối năm tái diễn tạt sơn, chất bẩn ở TP.HCM - Ảnh 1.

Nhóm người lạ mặt dùng sơn tạt vào nhà người dân trong hẻm đường Cách Mạng Tháng 8, quận Tân Bình tối 30-12-2020- Ảnh người dân cung cấp

Bị "khủng bố" tinh thần bằng trò tạt sơn khiến người dân bất an, trước khi tìm đến cơ quan công an, nhiều người chỉ biết chịu trận...

Nơm nớp lo sợ

Mới đây, ngày 6-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ xác nhận Công an quận Tân Bình đã tiếp nhận trình báo vụ việc nhà bà N.T.L. (89 tuổi, ngụ đường Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận Tân Bình) bị nhiều người lạ mặt tấn công bằng sơn đỏ.

Theo trình báo, tối 30-12-2020, bà L. và gia đình đang ngủ trong nhà thì có 4 người (3 nam, 1 nữ) đi trên hai xe máy dừng trước nhà. Một thanh niên trong nhóm cầm bình sơn đỏ tạt vào nhà rồi cả nhóm nhanh chóng rời đi. Toàn bộ hành vi vụ việc được camera nhà bà L. ghi lại.

Theo bà L., trong thời gian qua gia đình bà có xảy ra tranh chấp dân sự với một người tên O., hiện vụ việc đã được đưa ra tòa.

Cũng theo bà L., từ khi nhà bà bị tấn công bằng sơn đỏ khiến các thành viên trong gia đình sống trong cảnh bất an, nơm nớp lo sợ, không biết các đối tượng quay lại lúc nào.

Không chỉ bà L., mới đây Công an xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn cũng tiếp nhận trình báo của người dân về sự việc một căn nhà bị tạt sơn đòi nợ vào tối 12-10-2020 dù người nợ đã chết...

Cũng liên quan đến hành vi "khủng bố" tinh thần bằng tạt sơn, ngày 16-10-2020, Cơ quan CSĐT Công an quận 3 đã khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Quang Minh (22 tuổi, ngụ Hà Nội) và nhiều đối tượng khác để điều tra tội cưỡng đoạt tài sản, do nhóm này liên tục đe dọa giết cả gia đình bà N., chửi bới, khóa trái cửa, tạt sơn để gây áp lực buộc bà N. phải trả nợ cho chồng cũ.

Không chỉ bị "khủng bố" bằng sơn, chất bẩn, nhiều người khủng hoảng vì bị "khủng bố" bằng tin nhắn khi người thân vay nợ.

Theo đó, nhóm đòi nợ liên tục gửi tin nhắn đe dọa, bêu riếu. Không chỉ vậy, khi biết người vay tiền không có khả năng trả nợ, nhóm này còn đăng hình ảnh người thân của họ lên mạng xã hội để gây áp lực.

Có thể bị xử lý hình sự

Theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP.HCM), dịch vụ đòi nợ thuê đã chính thức bị cấm từ ngày 1-1-2021, do đó mọi hoạt động đòi nợ thuê đều vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hay xử lý hình sự.

Trước đây, nhiều hành vi đòi nợ "quá trớn" đã bị xử lý hình sự về các tội làm nhục người khác, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản...

Về việc đòi nợ bằng cách nhắn tin, bêu riếu hình ảnh người thân của "con nợ", theo luật sư Hùng, Bộ luật dân sự hiện hành quy định trường hợp người vay có đủ năng lực hành vi dân sự thì phải tự chịu trách nhiệm về hành vi vay nợ của mình nên người thân không có trách nhiệm phải trả nợ thay.

Hiến pháp năm 2013 quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Do đó, việc đòi nợ bằng hình thức đăng hình ảnh "con nợ" hoặc người thân của họ lên mạng xã hội để đe dọa, bêu riếu, gây áp lực trả nợ là vi phạm pháp luật.

Người có hình ảnh bị xâm hại có thể làm đơn tố giác gửi cơ quan công an hoặc khởi kiện ra tòa yêu cầu người vi phạm gỡ bỏ hình ảnh đã đăng và bồi thường thiệt hại.

Đối với hành vi tạt sơn, luật sư Nguyễn Quốc Cường (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng nếu tài sản bị thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì có thể bị xử lý hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, có khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

Không chỉ người tạt sơn mà người thuê tạt sơn cũng có thể bị xử lý hình sự với vai trò là chủ mưu, cầm đầu.

Tạt sơn Tạt sơn 'khủng bố' đòi nợ... người đã chết?

TTO - Công an xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn, TP.HCM) vừa tiếp nhận trình báo của người dân về sự việc một căn nhà bị tạt sơn đòi nợ vào tối 12-10 dù người nợ đã chết.

TUYẾT MAI - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận