Cưới 5 sao, có sao không?

08/04/2018 10:22 GMT+7

TTO - Mới đây, UBND Hà Nội ban hành văn bản về tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn TP (chỉ thị số 11, ban hành năm 2012). Đối tượng chi phối là cán bộ, đảng viên.

Cưới 5 sao, có sao không? - Ảnh 1.

Đám cưới xa hoa, lãng phí là không nên, nhưng nhiều người dân cho rằng: việc tổ chức đám cưới trên hết tùy thuộc vào điều kiện tài chính cá nhân, cấm đoán là điều không nên, mà chỉ nên vận động - Ảnh: Q.ĐỊNH

Theo đó, quy định: tinh thần tổ chức tiệc cưới là "vui tươi - lành mạnh - tiết kiệm"; số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người (hai họ mời chung thì không quá 600 người); không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, không mời khách trong giờ làm việc; không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp... Người dân, cán bộ, đảng viên nghĩ gì về chỉ thị này?

* Chị PHÙNG HẢI HÀ (27 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hà Nội):

Có điều kiện, tổ chức 5 sao đâu có sao?

Cưới 5 sao, có sao không? - Ảnh 2.

Ảnh: HÀ THANH

Tôi không đồng ý hoàn toàn với chỉ thị này. Tùy từng gia đình, tùy mối quan hệ xã hội mà tổ chức đám cưới. Nếu hạn chế chỉ mời không quá 300 người dự tiệc, không tổ chức ở khách sạn 5 sao hoặc khu du lịch cao cấp như vậy sẽ rất khó.

Tôi quan niệm đám cưới cả đời chỉ có một lần, nếu gia đình có điều kiện thì tổ chức ở khách sạn 5 sao cũng đâu có sao. Tiền của gia đình người ta tự lo mà, tại sao lại cấm? Đây là quyền cá nhân chứ đâu có giống với việc cấm đi lễ chùa trong giờ hành chính đâu!

Ở nhiều vùng quê Việt Nam thường có tục lệ mời ăn đám cưới tận 2 - 3 bữa liền, bản thân gia đình có đám cưới thường sẽ mời cả làng xã. Dù có thể họ không muốn nhưng do tập tục như vậy thì phải làm theo, hoặc có thể gia đình họ có điều kiện nên mời nhiều khách.

Chỉ thị đề ra nhưng nếu không thực sự khả thi thì sẽ có nhiều cán bộ, đảng viên nghĩ cách đối phó để vẫn tổ chức đám cưới to theo mong muốn mà không bị khiển trách. Tôi cho rằng cần phải có khảo sát, lấy ý kiến người dân hoặc thí điểm trước khi đưa chỉ thị vào thực tiễn.

Tôi nghĩ nếu tổ chức đám cưới thì mình chọn một đám cưới vừa tầm, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình, đảm bảo vui vẻ cho cả hai bên gia đình là hợp lý.

* Anh NGUYỄN TRỌNG KHƯƠNG (28 tuổi, biên tập viên - MC tại Hà Nội):

Quá cứng nhắc!

Cưới 5 sao, có sao không? - Ảnh 3.

Ảnh: HÀ THANH

Đám cưới là ngày vui và là dịp ý nghĩa, quan trọng của hai bên gia đình. Nếu có điều kiện thì người ta muốn tổ chức lớn, có nhiều mối quan hệ, bạn bè thì mời nhiều khách khứa là lẽ đương nhiên.

Chỉ thị này quá cứng nhắc, không thể cấm đoán bắt buộc như vậy được. Nếu đa số người dân phản đối mà chỉ thị này vẫn được áp dụng thì lúc đó cán bộ, đảng viên đành phải làm theo (chứ không thể làm khác được).

Không phải cứ công chức nhà nước thì nghèo hay tổ chức tiệc cưới hoành tráng là lãng phí. Có thể vợ hoặc chồng, hoặc con cái họ là doanh nhân thì tổ chức đám cưới lớn cũng là tự nhiên.

Theo tôi, đám cưới hợp lý là đám cưới đảm bảo thuần phong mỹ tục, không vi phạm pháp luật và tùy thuộc vào quan điểm sống, hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình. 

Đám cưới không phô trương quá đà gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông hay những người xung quanh, không có các tiết mục biểu diễn phản cảm...

Nếu tổ chức đám cưới thì tôi sẽ chọn nhà hàng sạch đẹp, sáng sủa, có thể thêm phần kinh phí trang hoàng đẹp nhất có thể mà trong khả năng của mình. 

Để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như kinh phí, tôi dự kiến tổ chức tiệc chung cho cả hai gia đình nhà trai - nhà gái, cố gắng hoàn thành đám cưới trong thời gian hai ngày là tốt đẹp nhất.

* Bà TRẦN THỊ XEM (66 tuổi, Cai Lậy, Tiền Giang):

Vận động thì được, cấm đoán không nên

Cưới 5 sao, có sao không? - Ảnh 4.

Ảnh: KIM ANH

Theo tôi, đám cưới ai cũng nghĩ "cả đời chỉ có một lần", do vậy làm sao cho thật sự vui là đủ. Còn tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình sẽ chọn cách tổ chức sao cho phù hợp, miễn là đừng quá phô trương để mắc nợ.

Tôi ủng hộ đám cưới tiết kiệm, nhưng nếu cấm không cho tổ chức ở những nơi sang trọng thì tôi e là không phù hợp. 

Nghe cấm đoán nó không hay bằng vận động mọi người thực hiện tiết kiệm trong việc cưới xin và ma chay như bấy lâu nay ta vẫn làm.

Gần đây, tôi thấy đám cưới dưới quê hay ở thành phố cũng rất ít đám tổ chức lãng phí, vì càng ngày lễ nghi cũng giản tiện hơn ngày xưa nhiều lắm rồi. 

Ví như con chúng tôi lên thành phố học và làm việc, rồi lấy chồng cũng có hoàn cảnh xa nhà như nó nên đám cưới chỉ dồn về phía nhà gái ở Tiền Giang, không cầu kỳ làm chi. 

Chứ đám tiệc to lớn rồi mắc nợ thì chắc ít người dám làm lắm. Tôi nghĩ mỗi gia đình có những mối quan hệ. 

Nếu họ thật giàu có thì họ tổ chức đám cưới cho con họ ở nơi sang trọng, miễn là không ảnh hưởng đến ai. 

Dù là gia đình công chức hay gia đình doanh nhân, nông dân, công nhân... thì khi tổ chức đám cưới họ cũng đều tính toán phù hợp với hoàn cảnh, không thể cấm đoán họ được.

* Ông NGUYỄN VĂN PHONG (trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội):

Đã có vi phạm và bị kỷ luật

nguyen van phong 2 3(read-only)

Ảnh: LÂM HOÀI

Việc có những ý kiến khác nhau xung quanh chủ trương này là điều khó tránh khỏi. Có điều tôi khẳng định chủ trương này được các cấp, đặc biệt các cấp cơ sở, dư luận rất ủng hộ.

Ủy ban kiểm tra các cấp đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, tổ chức thực hiện và xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, đảng viên vi phạm chỉ thị.

Theo báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị của Thành ủy, cán bộ, đảng viên và một bộ phận nhân dân đã tự nguyện, tích cực hưởng ứng chỉ thị.

Ngoài ra, bước đầu "đã có sự lên án của dư luận" đối với những biểu hiện phô trương, hình thức, tốn kém...

Tuy nhiên, một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa nghiêm túc thực hiện chỉ thị gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Điển hình như tại huyện Thanh Trì có một phó chủ tịch xã tổ chức cưới cho con vượt qua số mâm cỗ theo quy định. Cán bộ này đã bị xử lý kỷ luật khiển trách về Đảng và chính quyền.

Riêng quận Hà Đông đã xử lý kỷ luật 20 cán bộ, đảng viên vi phạm chỉ thị 11. Các cán bộ, đảng viên vi phạm sẽ bị buộc chuyển công tác, sau đó tùy mức độ sẽ có hình thức kỷ luật thỏa đáng.

* Nhà nghiên cứu Văn hóa BÙI XUÂN ĐÍNH:

Kiểm soát trục lợi là tốt nhưng cách làm chưa ổn

bui xuan dinh1 3(read-only)

Nhà nghiên cứu Văn hóa Bùi Xuân Đính

Kể ra đây cũng là cách làm của Hà Nội trong việc kiểm soát cán bộ, nhất là kiểm soát các hành vi ứng xử đối với việc cưới, việc tang nhằm hạn chế việc lợi dụng phong tục để trục lợi trong một bộ phận đông dân cư.

Trong đó chiếm số đông lại là cán bộ có chức quyền - một vấn đề làm nhức nhối dư luận từ bao năm nay, đã đưa ra nhiều giải pháp (như không tổ chức cưới dài ngày, quá 50 mâm cỗ...) nhưng kết quả rất hạn chế.

Thậm chí chỉ "rầm rộ" buổi đầu rồi xẹp xuống ngay, sau đó lại "khủng khiếp" hơn với nhiều biến tướng tinh vi.

Tuy nhiên, quy định cấm cán bộ tổ chức cưới ở khách sạn sang vẫn chứng tỏ cách làm vụn vặt, rất hình thức của Hà Nội nói riêng, của cả nước nói chung, không thấy được cái lớn hơn, rộng hơn, xa hơn.

Hay nói cách khác, chỉ thấy cây mà không thấy rừng.

Vì điều cốt yếu nhất của một cán bộ là gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách, tuân thủ pháp luật, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không tham nhũng, "kiểm soát" được vợ con không lợi dụng vị thế của bản thân mình để trục lợi, chứ không phải chỉ xem xét họ tổ chức cưới xin, tang ma như thế nào vì những thứ đó chỉ diễn ra 2-3 lần trong đời làm cán bộ của họ, chứ không diễn ra hàng năm.

Quy định cán bộ không tổ chức cưới ở khách sạn sang có thể coi là vi phạm quyền con người, vi phạm các quy định chung vì việc tổ chức cưới ở đâu, to hay nhỏ là quyền của mỗi người.

Cần phải xem xét loại cán bộ nào mới có thể tổ chức cưới tại khách sạn sang (chắc chắn chỉ có cán bộ to, có nhiều ảnh hưởng), họ mời những ai đến.

Nếu gia đình họ làm ăn chân chính mà giàu có, đóng thuế đầy đủ và họ chỉ mời những người "ngang bằng phải lứa", tức bạn bè thân thiết, có quan hệ làm ăn chân chính, có điều kiện kinh tế, không mời người bị "ảnh hưởng" nhưng kinh tế khó khăn và mời với số người vừa phải thì họ có quyền tổ chức cưới ở đâu chẳng được.

Cần xem lại việc tổ chức cưới ở khách sạn sang có trong quy định những điều đảng viên không được làm, có trong Luật công chức hay không, nếu chưa có thì phải bổ sung mới đề ra việc kỷ luật cán bộ được.

V.V.TUÂN ghi

HÀ THANH - LÂM HOÀI - KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận