28/06/2018 11:17 GMT+7

Cuộc tìm kiếm đội bóng U-16 Thái Lan bị ngưng nhưng hi vọng vẫn còn

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Mưa lớn gây lụt đã ngăn cản nỗ lực của các đội cứu hộ tìm kiếm một đội bóng U-16 của Thái Lan cùng HLV bị mắc kẹt trong một hang động ngập nước do mưa lớn ở tỉnh Chiang Rai.

Cuộc tìm kiếm đội bóng U-16 Thái Lan bị ngưng nhưng hi vọng vẫn còn - Ảnh 1.

Người thân của các thiếu niên đến cầu nguyện trước cửa hang Tham Luang ngày 27-6 khi mưa vẫn trút xuống - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, lực lượng cứu hộ Thái Lan đã cảm thấy bất lực khi nước dâng quá nhanh, hơn mức họ có thể bơm ra khỏi hang động ngập nước để tìm kiếm một đội bóng thiếu niên cùng HLV được cho là bị mắc kẹt ở đâu đó trong các ngách hang.

Cuộc tìm kiếm lại phải tạm dừng trong ngày hôm nay 28-6 vì đội người nhái của Hải quân Thái Lan không thể mạo hiểm vượt qua lớp nước đục ngầu bùn ngập đến trần hang.

Một số điểm, mức nước dâng cao đến 15cm mỗi giờ. Ông Narongsak Osatanakorn, tỉnh trưởng Chiang Rai, thừa nhận nước dâng quá nhanh, vượt khả năng các máy bơm mà họ đã huy động.

"Chúng tôi cần có máy bơm để hút nước nhanh hơn nữa", ông Narongsak Osatanakorn thông báo với truyền thông và cho biết các đội cứu hộ đang tìm ngõ khác để vào hang.

Cuộc tìm kiếm đội bóng U-16 Thái Lan bị ngưng nhưng hi vọng vẫn còn - Ảnh 2.

Các đội cứu hộ vẫn nỗ lực xuyên đêm 27-6 lắp ống bơm nước trong hang ra - Ảnh: REUTERS

Đội bóng gồm 12 nam thiếu niên tuổi từ 11 đến 16, cùng huấn luyện viên 25 tuổi của các em bị báo mất tích từ tối 23-6.

Lực lượng cứu hộ đã triển khai hoạt động tìm kiếm từ ngày 24-6 sau khi phát hiện xe đạp cùng giày đá bóng của đội bóng này tại miệng hang Tham Luang.

Các đơn vị thuộc Hải quân Hoàng gia Thái Lan được huy động tham gia cuộc tìm kiếm quy mô này.

Giới chức địa phương cho rằng đội bóng đã đi vào trong hang này ngày 23-6 và bị mắc kẹt do mưa lớn khiến nước dâng cao ngập cửa hang.

Sau khi tiến hành tìm kiếm trong phạm vi 6km trong hang rộng 10km này, lực lượng cứu hộ phải tạm dừng hoạt động tìm kiếm đêm 25-6 do lượng ôxy xuống thấp tại một số vị trí trong hang.

Tuy nhiên, hoạt động tìm kiếm đã được nối lại ngày 26-6 và nhà chức trách khẳng định quyết tâm tìm được đội bóng này trong ngày.

Cuộc tìm kiếm đội bóng U-16 Thái Lan bị ngưng nhưng hi vọng vẫn còn - Ảnh 3.

Một thợ lặn chuyên nghiệp người Anh đến tham gia nỗ lực cứu hộ - Ảnh: REUTERS

Đến nay, hàng trăm người đã được huy động tham gia tìm kiếm, trong khi lực lượng chức năng thông báo sẽ sử dụng rôbốt dưới nước hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Điểm quan trọng là trước đó, các đội tìm kiếm đã thấy dấu chân và dấu tay của những người mất tích ở khu vực cửa hang nên chắc chắn họ đang có trong hang.

Dù tình hình vẫn còn mưa lớn, theo AP, các quan chức Thái Lan vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng cứu hộ thành công vì trước đây từng có những nhóm cũng bị mất tích tương tự tại hang này và được cứu ra sau khi nước rút nếu họ tìm được phần trống trong hay không bị ngập nước.

"Chúng tôi vẫn còn hy vọng. Tất cả các cơ quan đang cố gắng hết sức mình. Chúng tôi đang gặp thách thức từ mực nước đang tiếp tục tăng lên", Đại tướng Chalermchai Sittisart - Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, người cũng có mặt tại hiện trường, lên tiếng trấn an.

"Chúng tôi đang bổ sung thêm các máy bơm để hạ mực nước xuống để đội người nhái có thể làm việc tốt hơn" - Đại tướng Chalermchai Sittisart khẳng định.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda của Thái Lan cho biết sẽ đưa vào máy cung cấp oxy đặc biệt giúp đội người nhái có thể làm việc lâu hơn.

Cuộc tìm kiếm đội bóng U-16 Thái Lan bị ngưng nhưng hi vọng vẫn còn - Ảnh 4.

Binh sĩ quân đội Thái Lan với tấm bản đồ khu vực tham gia cuộc cứu hộ. Nước mưa vẫn gây ngập lênh láng - Ảnh: REUTERS

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cũng đã thông báo sẽ cử đội tìm kiếm đặc biệt đến hỗ trợ nhưng chưa rõ họ đã kịp đến Thái Lan hay chưa.

Nằm trong công viên rừng Tham Luang-Khun Nam Nang Noon, hang động Tham Luang là một địa điểm du lịch mạo hiểm ở Thái Lan và thường đóng cửa trong mùa mưa kéo dài từ tháng 7 đến tháng 12 ở quốc gia Đông Nam Á này.

Theo quy định, du khách vào hang chỉ được phép đi sâu tối đa 700m, tuy nhiên, lực lượng chức năng Thái Lan xác định đội bóng trên đã đi sâu hơn quy định.

Cuộc tìm kiếm đội bóng U-16 Thái Lan bị ngưng nhưng hi vọng vẫn còn - Ảnh 5.

Người dân tộc thiểu số tại địa phương lập đàn cúng mong cứu người - Ảnh: REUTERS

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận