Cuộc thi rap cho trẻ em gây lo ngại vì sẽ có 'tục tĩu, chửi bới'?

16/10/2020 13:23 GMT+7

TTO - King of Rap Kids, phiên bản trẻ em của cuộc thi King of Rap, vừa được nhà sản xuất công bố đã gây tranh cãi trên các diễn đàn giải trí.

Cuộc thi rap cho trẻ em gây lo ngại vì sẽ có tục tĩu, chửi bới? - Ảnh 1.

"Sân khấu rap có phù hợp với trẻ em?" là chủ đề gây tranh luận

Theo nhà sản xuất, King of Rap Kids tuyển thí sinh dưới 15 tuổi. Như vậy người chơi có thể ở độ tuổi thiếu niên hoặc thiếu nhi, nhiều khả năng không quá nhỏ tuổi như ấn tượng mà từ "kid" (trẻ em) mang lại.

Mặc dù vậy, chương trình vẫn vấp phải rất nhiều tranh cãi như "nhạc rap có phù hợp với trẻ em", "trẻ em có đủ khả năng sáng tác một bài rap ý nghĩa", "sẽ ra sao nếu trẻ em làm quen với rap tục tĩu, chửi bới, rap diss (chỉ trích) như giới underground"...

Nhạc rap không dành cho trẻ em?

"Rap là thứ nhạc không dành cho trẻ con. Trẻ con không đủ hiểu biết cũng như trải nghiệm làm nhạc rap. Đừng đem trẻ con vào trò chơi của người lớn, cũng đừng thấy rap đang là xu hướng mà bán rẻ tinh thần của nó" - khán giả Thảo Trần nêu ý kiến và được khá nhiều người đồng tình.

Trên các diễn đàn về rap và giải trí, mỗi bài đăng tranh luận chương trình đều nhận rất nhiều ý kiến phản đối. Nhiều khán giả cho rằng cuộc thi "không nên tổ chức".

Lý lẽ họ đưa ra dựa trên những đặc điểm của rap: xuất thân từ đường phố, nói lên những vấn đề nhức nhối của xã hội; lời rap thường là đúc kết từ kinh nghiệm sống của chính tác giả - điều trẻ em còn thiếu, thường tranh tài theo hình thức battle rap, rap diss với những ngôn từ công kích, chửi bới hoặc đá xoáy nhau; người chơi rap phải tự sáng tác bài nhạc của mình, ít nhất là lời và flow nên liệu điều này có quá tầm so với trẻ em...

Trong rap có các dòng về ca từ như rap life (rap về cuộc sống), rap love (rap về tình yêu), rap diss (rap chỉ trích nhau)... Những người phản đối cho rằng trẻ em không thể rap love hay rap diss nên nội dung chương trình sẽ rất hẹp.

Cuộc thi rap cho trẻ em gây lo ngại vì sẽ có tục tĩu, chửi bới? - Ảnh 2.

Chương trình High School Rapper của Hàn Quốc năm 2017

Bên cạnh đó, khán giả cũng lo ngại việc trẻ em phải sớm tiếp xúc với những mặt trái của rap: những trận diss nảy lửa, những xích mích, ẩu đả trong giới underground ngoài đời...

Khán giả Nguyễn Hồng Anh cho rằng sản xuất phiên bản "teen" (thiếu niên) của King of Rap hợp lý hơn phiên bản "kid". Cô lấy dẫn chứng chương trình High School Rapper (Rapper trung học) ở Hàn Quốc từ năm 2017.

"Hãy tin tưởng trẻ em"

Ở phía ngược lại, những người ủng hộ chỉ ra rằng các lo ngại của phía phản đối là thiếu căn cứ. King of Rap, cuộc thi dành cho người lớn, cũng không hề có các ngôn từ tục tĩu, chửi bới khi lên sóng VTV. Do đó, việc kiểm soát vấn đề này trong chương trình trẻ em là khả thi.

Nhiều người lấy dẫn chứng Kenji (Phan Thanh Hiển) - thí sinh nhỏ tuổi nhất của King of Rap năm nay - cũng mới 15 tuổi. Kenji bắt đầu chơi rap và hiphop từ năm 10 tuổi, do đó cũng không thể nói trẻ em không có khả năng theo đuổi rap.

Cuộc thi rap cho trẻ em gây lo ngại vì sẽ có tục tĩu, chửi bới? - Ảnh 3.

Kenji - thí sinh 15 tuổi của King of Rap

Khán giả Quỳnh Trâm nhận định: "Mình nghĩ có chương trình cũng tốt. Thí sinh có thể sẽ không đông và đa dạng như người lớn, nhưng chương trình có thể định hướng những điều phù hợp với lứa tuổi, không chỉ với những em tham gia mà cả những em theo dõi chương trình. Vì rap không chỉ có rap love, rap diss".

MC Phí Linh, MC của chương trình King of Rap, nêu ý kiến trong một diễn đàn: "Bây giờ trẻ con không cần người lớn viết lời hộ đâu, và flow của các em còn cháy hơn một số người lớn đấy. Mình ủng hộ vì mình tin tưởng trẻ con. Các em rap tiếng Anh còn hay cực cơ! Và các em cũng khao khát một sân chơi mình có quyền làm chủ".

Nhiều khán giả lấy dẫn chứng các chương trình truyền hình có trẻ em tham gia như Siêu tài năng nhí, Thiếu niên nói, Điều con muốn nói, Tôi tuổi teen, Thử thách lớn khôn, Sếp nhí khởi nghiệp... để chứng minh trẻ em ngày nay có nhiều tài năng, tài lẻ và "biết đâu rap là một trong số đó?".

Về các tranh cãi kể trên, phía nhà sản xuất King of Rap Kids cho biết sẽ có thông cáo báo chí nói rõ các vấn đề xung quanh cuộc thi. Họ vẫn đang đón nhận các ý kiến đóng góp của khán giả dành cho chương trình. Việc tung ra hình ảnh, thông tin ít ỏi đầu tiên là để khảo sát dư luận.

Rap Việt và King of Rap: Khán giả yêu rap phát Rap Việt và King of Rap: Khán giả yêu rap phát 'rồ' theo từng tập lên sóng

TTO - Rap Việt và King of Rap vừa lên sóng đã cho thấy sức hút của thế giới nhạc rap với khán giả khi hai tập đầu tiên của hai chương trình khi đưa lên YouTube đều nhanh chóng leo lên những vị trí dẫn đầu của top trending.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận