23/10/2021 19:35 GMT+7

Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': 'Biến' nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn

HÀ VÂN ANH
HÀ VÂN ANH

TTO - Tổ ấm mới, căn nhà chúng tôi muốn chia sẻ cùng mọi người có thể gọi là 'nhà trọ', 'nhà thuê', nhưng có lẽ với đôi vợ chồng mới nó là nơi gắn bó đầu tiên cùng nhau.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Biến nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn - Ảnh 1.

Phòng khách, nơi chúng tôi tận dụng lại một số bàn ghế cũ của chủ nhà

Chúng tôi, cặp vợ chồng trẻ cùng nghề thiết kế nội thất, quen nhau khi làm cùng công ty. Sau khi kết hôn, chúng tôi cũng tìm hiểu qua một vài nơi để thuê, xây dựng tổ ấm mới.

Đây là một căn hộ cũ tầng một nằm trong dãy chung cư cũ vỏn vẹn 4 tầng, không hề có thang máy. Cũng may chúng tôi thuê được ở tầng 1 vì tôi có vẻ khá lười vận động và cũng vừa may mắn cho công cuộc sửa sang căn hộ bé ấy nhẹ nhàng hơn.

Công việc đầu tiên là hai vợ chồng bắt tay vào xác định gu cho căn hộ. Chọn tới chọn lui, chọn hết một ngày, hai đứa tận dụng lại một số bàn ghế cũ của chủ nhà, cái bếp cũ vì thế cũng theo phong cách một thoáng "Sài Gòn xưa".

Từng bức tường trong căn nhà đều được vợ chồng tự tay sơn sửa và phân công vẽ. Bức tường lá chuối ở phòng khách là tác phẩm của chồng, còn bức tường phòng ngủ cuồng phong là một phút phóng tác điên cuồng như tâm tính sớm nắng chiều mưa của vợ.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Biến nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn - Ảnh 2.

Bức tường phòng ngủ cuồng phong là 1 phút phóng tác điên cuồng như tâm tính sớm nắng chiều mưa của tôi

Phải nói rằng dù hai đứa đều làm nghề thiết kế nhưng chưa khi nào phải đau đầu như căn nhà cả hai cùng gắn bó, vì nó quá nhiều cái tôi, quá nhiều cái thích và quá nhiều sự phấn khích khi làm điều mình thích cùng nhau.

Để hoàn thành căn nhà này không hề dễ dàng, vì từng món đồ vật dụng chúng tôi lùng tìm và bất chợt nảy ra khi nhìn thấy. 

Cứ thế căn nhà dần hình thành từng chút một.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Biến nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn - Ảnh 3.

Phòng ngủ đầy phong cách đấy chứ

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Biến nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn - Ảnh 4.

Lại còn có cả võng trong phòng ngủ, một giấc ngủ trưa vô cùng hợp lý phải không?

Thời đại bây giờ, dường như cuộc sống tinh thần của con người ngày càng sụt giảm, tôi nhận ra rất rõ từ khi căn nhà này hình thành. 

Khi hai vợ chồng chuyên tâm vào căn nhà thì gần như rất ít dùng mạng xã hội, đời sống tinh thần tốt hơn, gặp gỡ và rủ rê bạn bè, người thân họ hàng đến nhà chơi, tổ chức ăn uống nhiều hơn.

Và tôi nhận ra, khi sống trong một môi trường tĩnh lặng, an yên thì không cần phải sống ảo nữa, cũng như tâm tĩnh hơn, cảm thấy trải qua mọi sóng gió nhẹ nhàng hơn.

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Biến nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn - Ảnh 5.

Từng món đồ, vật dụng chúng tôi lùng tìm và bất chợt nảy ra khi nhìn thấy

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Biến nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn - Ảnh 6.

Bếp cũ cũng được tô vẽ thêm màu sắc, tuy cũ nhưng duyên dáng, điệu đà ra phết! Thế là tôi cũng như chồng nhận thấy... vợ nấu ăn có vẻ lên tay

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Biến nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn - Ảnh 7.

Khung cửa ra bancông cũ cũng được sơn lại, một vài lẳng hoa/cây thêm sinh động, sáng sớm lại có chim hót. Đến Noel lại cùng nhau lụi cụi làm cây thông từ thanh tre, quấn ruy băng

Cuộc thi Nhà tôi - Mái ấm: Biến nhà thuê trọ thành tổ ấm lãng mạn - Ảnh 8.

Khi làm việc thì lại ngồi cạnh nhau

Chúng tôi sống trong căn hộ này được gần 2 năm, sau đó phải trả vì chủ nhà cần nhà để đổi chỗ ở. 

Tuy rất quấn quýt nơi đầu tiên ấy nhưng vợ chồng tôi không hề tiếc, vì qua căn nhà chúng tôi hiểu được tổ ấm là nơi mà cả hai cùng xây dựng, dù có di chuyển đến đâu chúng tôi đều có thể gầy dựng lại "nơi gắn bó" ấy.

Sẽ có nhiều bạn sẽ tiếc vì chúng tôi bỏ ra quá nhiều chi phí cho một căn nhà thuê, nhưng thực chất vợ chồng tôi được nhiều hơn như thế, nhất là cái cảm giác "tĩnh" mà nó mang lại nơi thành phố xô bồ này. 

Gửi đến các bạn chưa, sẽ và đang xây dựng những tổ ấm cho bản thân lời chúc an yên mà vợ chồng tôi đã tìm thấy ở ngôi nhà của mình!

Cuộc thi "Nhà tôi - Mái ấm" do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Ximăng INSEE Việt Nam.

Cuộc thi dành cho bạn đọc với những bài viết, hình ảnh chia sẻ về không gian sống, ngôi nhà và ngôi nhà kỷ niệm, ý tưởng về không gian sống, ngôi nhà đẹp, ước mơ về ngôi nhà tương lai…

Mong nhận được nhiều chia sẻ, bài dự thi của bạn đọc trên cả nước.

lo go vuong

Cuộc thi Cuộc thi 'Nhà tôi - Mái ấm': Nhà má

TTO - Đó là ngôi nhà ba má cùng nhau đúc từng viên taplo. Không có nhiều tiền, cả hai dùng sức mình để tiết kiệm chi phí xây dựng. Nơi má sinh bảy đứa con tại nhà. Nơi anh em chúng tôi lớn lên, học hành, yêu thương, giận hờn với bao nhiêu kỷ niệm.

HÀ VÂN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên