29/09/2022 20:00 GMT+7

Cuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2022’: Giữ gìn di sản cho muôn đời sau

Trúc Pháp Đăng
Trúc Pháp Đăng

TTO - Sống trong một đô thị có nhiều di sản, có giá trị của quá khứ như Hà Nội, vậy chúng ta cần đối xử với những di sản này như thế nào để giữ gìn được nét quá khứ trong cuộc sống hiện tại và cả tương lai sau này?


Giữ gìn di sản cho muôn đời sau

Với ý tưởng "Cầu Long Biên: Kết nối Quá khứ - Hiện tại - Tương lai, thành tựu của tương lai kết nối hữu cơ với quá khứ thông qua hiện tại", hai sinh viên Đặng Văn Quân và Hà Đức Trình (Đại học Kiến trúc Hà Nội) đã xuất sắc giành giải nhất và giải bình chọn ở hạng mục "Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống", trong cuộc thi "Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội" do UBND TP Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.

Trong bối cảnh Hà Nội hiện nay, phát triển về kinh tế, dân số tăng dẫn đến tình trạng thiếu hụt không gian công cộng, những không gian sáng tạo cho mọi lứa tuổi.

Xã hội phát triển, văn hóa nghệ thuật cũng có cái nhìn mở hơn, con người dần muốn tiếp cận gần hơn với những loại hình sáng tạo khác nhau. Mặt khác, câu chuyện bảo tồn, kiến tạo các công trình di tích lịch sử cũng là những vấn đề được mọi người quan tâm.

Với một mật độ dân cư dày đặc, giải pháp nào cho việc hình thành nên một không gian công cộng, một không gian sáng tạo giữa lòng của một đô thị cổ? Để trả lời cho những băn khoăn và thực trạng đó, Đặng Văn Quân và Hà Đức Trình đã cùng xây dựng những phương án thiết kế, "thổi hồn" sáng tạo cho công trình cầu Long Biên - một biểu tượng của thủ đô.

Quan điểm thiết kế của hai bạn trẻ được hội đồng chấm giải đánh giá cao, thể hiện rõ ràng với mục tiêu bảo tồn và phát huy dựa trên những giá trị của quá khứ, dẫn dắt mạch quá khứ đến hiện tại và hướng tới tương lai bền vững.

Trúc Pháp Đăng
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên