27/09/2022 15:00 GMT+7

Cuộc thi ‘Lan tỏa năng lượng tích cực 2022’: ‘Giữ hồn’ nghề gốm cổ

Nguyễn Hiền
Nguyễn Hiền

TTO - Guồng quay vội vã của xã hội hiện đại khiến cho bao làng nghề truyền thống bị mai một do không có người tiếp nối, nhưng làng gốm 500 năm tuổi Thanh Hà tại Hội An, tỉnh Quảng Nam lại vui mừng khi có những người trẻ ở lại quê nhà giữ hồn gốm cổ.


Nằm bên con sông Thu Bồn hiền hòa, cơ sở sản xuất gốm của nhà anh Nguyễn Viết Lâm lúc nào cũng đông vui bởi sự ghé thăm của du khách. Họ đến đây vì mê mẩn chất gốm thô mộc được làm từ đất sét nung đỏ của làng Thanh Hà.

Gọi là mới mẻ, nhưng thực chất màu men mà anh Lâm đang có hiện nay đều là các dòng men cổ đã từng thất truyền của Thanh Hà xưa.

Năm 2016, anh Lâm và vợ của mình là chị Tuyết Nhung lân la hỏi chuyện các cụ trong làng và bắt tay nghiên cứu công thức pha men gốm từ các nguyên liệu dân dã như vỏ nghêu, tro, lá cây… Hiện các màu men được anh phục dựng đạt 80-90% so với men gốm Thanh Hà đã bị mai một.

Là thế hệ thứ 6 tiếp nối truyền thống làm gốm của gia đình, với tư duy của một người trẻ, anh Nguyễn Viết Lâm vẫn không ngừng học hỏi, đột phá và sáng tạo để nuôi ước mơ đưa gốm Thanh Hà đi xa hơn, có sức cạnh tranh hơn trên thị trường mà vẫn giữ được cái hồn mộc mạc của gốm nơi đây.

Nguyễn Hiền
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên