06/06/2022 21:14 GMT+7

Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam có tranh chấp về sử dụng tên gọi

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Đại diện Công ty Sen Vàng vừa gửi văn bản tới đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam đề nghị thay đổi tên gọi.

Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam có tranh chấp về sử dụng tên gọi - Ảnh 1.

Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam của Minh Khang có H'Hen Niê là đại sứ kiêm giám khảo và Cục Gìn giữ hòa bình làm cố vấn - Ảnh: BTC

Trong khi đó Công ty Minh Khang Việt Nam, đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022, đang bị Sen Vàng yêu cầu đổi tên - mới là đơn vị được Cục Sở hữu trí tuệ cấp quyền sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu Hoa hậu Hòa bình Việt NamHoa hậu Hòa bình quốc tế.

Các thông tin liên quan được Công ty Minh Khang công bố với báo giới chiều 6-6 tại Hà Nội.

Trước đó, hồi tháng 4, công ty này đã tổ chức họp báo công bố về cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Miss Peace Vietnam diễn ra vào tháng 9 tại Đà Nẵng.

Sau họp báo công bố này, ngày 9-5 văn phòng luật sư đại diện Công ty Sen Vàng gửi văn bản tới Công ty Minh Khang đề nghị thay đổi tên gọi của cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 - Miss Peace Vietnam để tránh gây ra sự hiểu nhầm cho thí sinh dự thi, người hâm mộ, khán thính giả, cũng như không tạo ra sự trùng lắp về tên gọi với cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Grand Việt Nam) của Công ty Sen Vàng.

Ngày 1-6, phía đại diện của Sen Vàng tiếp tục có văn bản "nhắc" Minh Khang phải đổi tên.

Lập luận của Sen Vàng là công ty này là đơn vị duy nhất ở Việt Nam vào ngày 9-4-2021 được Miss Grand International Co,.Ltd cho phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế (Miss Grand International) tại Việt Nam để chọn đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi quốc tế từ năm 2022 - 2025.

Ngày 16-4-2021, Sen Vàng đã làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về việc hợp tác tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2021 (Miss Grand Vietnam) tại đây, được đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa đồng thuận tổ chức từ tháng 4 đến tháng 8-2021.

Nhưng thực tế vì dịch COVID-19 nên đến nay Sen Vàng vẫn chưa tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam nào. Công ty này cho biết "đã và đang bắt đầu triển khai các công việc để tổ chức" cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.

Sen Vàng còn cho rằng Minh Khang chỉ được Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch hồi tháng 1-2021 cấp phép cuộc thi Hoa khôi Hòa bình Việt Nam năm 2021 và Sở Văn hóa - thể thao Đà Nẵng chấp thuận tổ chức vòng chung kết cuộc thi này ở Đà Nẵng.

Sau một thời gian tạm hoãn, nay Minh Khang lại đổi tên cuộc thi thành Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt báo chí, bà Nguyễn Thị Thanh Thùy (nghệ danh Thùy Dương) - đại diện ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 của Công ty Minh Khang - khẳng định không phải đổi tên mà đơn vị này tổ chức song song cả hai cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam (ở Đà Nẵng năm 2022) và Hoa khôi Hòa bình Việt Nam (ở Quảng Nam năm 2023).

Bà Thanh Thùy cũng đưa ra đầy đủ 6 quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ ban hành từ tháng 1-2021 đến đầu tháng 5-2022 về việc chấp nhận đơn hợp lệ 6 nhãn hiệu kèm hình (logo): Miss Peace Vietnam (2 quyết định), Miss Peace International, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình quốc tế, Hoa khôi Hòa bình Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy cũng đưa ra giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả do Cục Bản quyền tác giả chứng nhận bà là tác giả kịch bản chương trình cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam.

Công ty Minh Khang cũng có văn bản của UBND TP Đà Nẵng ngày 29-3 chấp thuận cho công ty này chỉnh sửa tên gọi cuộc thi là Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022, thời gian tổ chức bán kết ngày 3-9 và chung kết ngày 11-9 tại TP Đà Nẵng.

Bà Thùy cũng cho rằng Miss Grand International mà Sen Vàng chuyển ngữ thành Hoa hậu Hòa bình Việt Nam thì dường như không thật sát nghĩa.

Bà Thanh Thùy cho biết Công ty Minh Khang đã gửi đơn lên thanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Bộ Thông tin và truyền thông, Sở Văn hóa - thông tin TP.HCM, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Thanh Hóa, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Cục Sở hữu trí tuệ để phản ánh việc nếu Sen Vàng cũng tổ chức cuộc thi mang tên Hoa hậu Hòa bình Việt Nam là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Minh Khang.

Tìm hoa hậu "đẹp nết", không thi bikini

Là tác giả kịch bản cuộc thi, bà Thanh Thùy khẳng định cuộc thi của Minh Khang chắc chắn khác hoàn toàn cuộc thi của Sen Vàng. Cuộc thi này lấy tiêu chí tuyển chọn hoa hậu "đẹp nết" hơn là hình thể, phải là biểu tượng của hòa bình.

Cuộc thi này không có phần thi áo tắm, thay vào đó là các hoạt động bảo vệ môi trường biển, đi thăm, tri ân những người có công với cách mạng…

Cuộc thi tuyển thí sinh có dòng máu Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới. Bởi không thi áo tắm, cuộc thi đến nay thu hút nhiều thí sinh đặc biệt từ nhiều nước trên thế giới. Trong đó có thí sinh là nữ phi công Mỹ có mẹ người Việt. Các thí sinh không mất phí dự thi.

Bà Thùy cũng tiết lộ ban tổ chức cuộc thi đã mời được hoa hậu H’Hen Niê làm đại sứ cho cuộc thi, đồng thời là giám khảo bởi đây là người phù hợp nhất cho vai trò đại sứ của cuộc thi tìm kiếm hoa hậu hòa bình.

4 giám khảo khác gồm nhạc sĩ Huy Tuấn, nhà thiết kế Sĩ Hoàng, diễn viên Yến Chi (đóng Hoa hậu Nam Phương trong phim Ngọn nến hoàng cung) và nghệ nhân tài trợ vương miện hoa hậu.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu hòa bình Việt Nam 2022 Khởi động cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

TTO - Ngày 4-4, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam cho biết đã chính thức khởi động việc tìm kiếm tân Hoa hậu Hòa bình 2022 trên quy mô toàn quốc.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên