Cuộc sống khắc nghiệt trên chiến hạm Mỹ

12/10/2017 14:56 GMT+7

TTO - Trong một hồ sơ vừa giải mật, binh lính Mỹ trên chiến hạm USS Shiloh hoạt động ở Thái Bình Dương cho biết họ thường xuyên bị cấp trên trừng phạt bằng cách chỉ cho ăn bánh mì với nước.

Cuộc sống  khắc nghiệt trên chiến hạm Mỹ - Ảnh 1.

Các thủy thủ trên chiến hạm USS Shiloh của Mỹ - Ảnh: US Navy

Đây là một trong những lần hiếm hoi công chúng biết đến cuộc sống khắc nghiệt trong lực lượng Hải quân Mỹ, theo Đài CNN.

Trong khuôn khổ Đạo luật tự do về thông tin, báo Navy Times của Mỹ tiếp cận được hàng trăm trang tài liệu ghi nhận ý kiến của các thủy thủ phục vụ trên tàu USS Shiloh, một chiến hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga, đồn trú ở Yokosuka, Nhật Bản.

Một thủy thủ đã mô tả chiếc USS Shiloh đối với họ không khác gì "một nhà tù nổi". 

Dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng Adam Aycock, chỉ 37% thủy thủ trên tàu tỏ ra tin tưởng tài cán của ông này, so với 63% dành cho người tiền nhiệm.

Cũng theo tài liệu khảo sát được giải mật, chỉ 37% thủy thủ trên chiếc USS Shiloh nói họ cảm thấy muốn nỗ lực hết mình vì nhiệm vụ, so với 69% dưới thời viên chỉ huy trước.

Các quan chức Hải quân Mỹ giải thích vì lý do khảo sát quá tệ, họ phải tăng tầng suất các cuộc khảo sát lên để nhắc nhở thuyền trưởng Aycock cải thiện năng lực làm việc.

Tuy nhiên, cấp dưới của ông Aycock nói họ không tài nào hiểu được tại sao Aycock vẫn giữ được ghế chỉ huy dù kết quả khảo sát cho thấy sĩ khí thấp tận đáy.

Ông ngày chỉ huy chiến hạm USS Shiloh từ tháng 6-2015 đến tháng 8-2017 rồi được luân chuyển một cách bình thường sang Trường Chiến tranh hải quân Mỹ.

Nội dung khảo sát cũng cho thấy các nhân viên cấp thấp trên tàu Shiloh rất sợ những hình phạt khắc nghiệt của Aycock, trong đó bao gồm việc bị nhốt trong buồng giam trên tàu, chỉ được cho ăn bánh mì với uống nước lã.

"Thậm chí mấy người tài xế taxi gần căn cứ còn biết chuyện đó và gọi chúng tôi là USS Bread and Water (USS Bánh mì và Nước lã)" - một thủy thủ mô tả.

Shiloh là một tàu thuộc Hạm đội 7 Thái Bình Dương của Mỹ. Đơn vị này gần đây liên tục gặp rắc rối, bao gồm hai vụ va chạm gây thiệt hại lớn của chiếc USS Fitzgerald và USS John McCain, dẫn đến việc ông phó đô đốc Joseph Aucoin bị sa thải.

USS Shiloh, giống với McCain và Fitzgerald, được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, một trong các tấm lá chắn của Mỹ đối phó với các nước như Triều Tiên.

Lần cuối chiếc Shiloh xuất hiện trên mặt báo là khi có thông tin nói một thủy thủ tàu này đã té xuống biển mất tích được 7 ngày. Một chiến dịch tìm kiếm quy mô được tổ chức và ai cũng nghĩ anh này đã chết.

Cuối cùng, hóa ra anh thủy thủ "mất tích" vẫn còn sống nhăn, đi lại trên boong tàu và không hề biết là người ta đang tìm mình!

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận