30/05/2020 12:14 GMT+7

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM 2020: Băng qua nắng nóng

TẤN PHÚC
TẤN PHÚC

TTO - Cả nước đang vào đợt nắng nóng, đặc biệt là khu vực miền Trung. Vậy mà mỗi ngày, các tay đua đều phải liên tục nhiều giờ đạp xe dưới nắng và cái nóng có khi lên đến 42oC.

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM 2020: Băng qua nắng nóng - Ảnh 1.

Các tay đua được tiếp nước trên đường đua - Ảnh: H.V.THUẬN

Quá nửa hành trình của cuộc đua, các tay đua phải vượt qua cái nắng như thiêu như đốt ở các tỉnh miền Trung...

HLV Đỗ Thành Đạt của đội TP.HCM chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, miền Trung luôn nắng đổ lửa, nhưng năm nay đặc biệt nóng hơn. Cộng với việc không có phong độ cao nhất vì tạm nghỉ do dịch bệnh, VĐV thi đấu mau mệt và dễ vọp bẻ hơn. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến chiến thuật và khả năng thi đấu của các tay đua".

Hoa mắt khi về đích

Tuyển thủ quốc gia Nguyễn Trường Tài (đội TP.HCM) nói: "Trên đường đua, nhiệt độ cơ thể của chúng tôi lên rất cao, đã vậy còn gặp thời tiết quá nóng nên rất nhanh bị quá tải. Trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, do nỗ lực rượt đuổi lẫn nhau nên khi về đích, rất nhiều tay đua bị xây xẩm, hoa mắt".

Vì vậy, để "giải nhiệt", ở giải năm nay các đội đua cắt cử nhiều "giao liên" hơn.

"Trời nắng nóng, các đội đua phải cử những VĐV trẻ làm "giao liên", thường xuyên lên xuống đường đua để lấy tiếp tế, phát lại cho đồng đội. Chỉ mỗi việc đó cũng khiến các em mệt nhoài" - Trường Tài kể.

Với kinh nghiệm cầm quân quốc tế, HLV Trần Văn Quýt (đội Dược Domesco Đồng Tháp) chia sẻ: "Hai năm trước tôi từng cùng học trò tham dự giải ở Cameroon (châu Phi). Lúc đó, VĐV phải thi đấu dưới cái nắng gay gắt với nhiệt độ lên đến 47oC, thậm chí xấp xỉ 50oC.

Kinh nghiệm của tôi là bù nước nhiều, tiếp tế thức ăn đầy đủ cho VĐV, họ sẽ hạn chế được vọp bẻ".

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM 2020: Băng qua nắng nóng - Ảnh 2.

Các tay đua “giao liên” gùi nước trên lưng - Ảnh: H.V.THUẬN

Mệt đến mức ăn không nổi

Nói vậy, nhưng việc phải thi đấu dưới cái nắng đổ lửa ở các tỉnh miền Trung như hiện nay là rất gian khổ.

Tay đua đang thâu tóm cả áo vàng lẫn áo xanh tổng sắp Nguyễn Tấn Hoài (Dược Domesco Đồng Tháp) cho biết: "VĐV cùng lúc phải chịu nắng ở trên chiếu thẳng xuống, hơi nóng dưới mặt đường hắt lên.

Chúng tôi phải vừa thi đấu, vừa ăn uống liên tục để bù năng lượng. Vậy mà có những chặng, khi đua xong tôi mệt đến mức ăn không nổi và nằm bẹp để nghỉ luôn".

Trong khi đó, chuyên gia nước rút Lê Nguyệt Minh (đội TP.HCM - MM Mega Market) nói: "Việc giải bị lùi khoảng một tháng vì dịch khiến chúng tôi bị lệch điểm rơi phong độ, lại gặp phải cái nắng nóng nên rất khó chịu. Nước cũng chỉ uống cầm chừng vì uống nhiều quá sẽ bị tức bụng, rất khó đạp xe.

Ở giải năm nay, đã có chặng tôi đuối sức và bị chuột rút".

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM 2020: Băng qua nắng nóng - Ảnh 3.

Tay đua Nguyễn Hữu Đức (đội TP.HCM - MM Mega Market) cởi áo vì quá nóng - Ảnh: H.V.THUẬN

Thoa kem, ngâm mình trong nước đá để chống nắng

Tay đua Nguyễn Trường Tài (đội TP.HCM) cho biết: "Nhiều tay đua đã phải sử dụng kem chống nắng để giảm bớt tác hại của tia UV. Các giải trước, tôi lúc dùng, lúc quên nhưng ở giải này tôi dùng kem thường xuyên.

Người bình thường dùng kem có chỉ số SPF khoảng 30 là ổn, nhưng tôi phải dùng kem có SPF đến 100. Vậy mà vẫn đen nhẻm".

Còn theo tay đua Lê Nguyệt Minh: "Sau khi về đích, chúng tôi thường được ban huấn luyện cho ngâm người trong nước đá khoảng 5-10 phút. Các cơ sau khi thi đấu thường bị căng ra, phù lên rất lớn nên phải ngâm đá để phục hồi và nhỏ lại".

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM 2020: Cơ hội quảng bá Việt Nam ra thế giới Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM 2020: Cơ hội quảng bá Việt Nam ra thế giới

TTO - Sáng 18-5, các thành viên đoàn đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM 2020 đã đến dâng hương, dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An).

TẤN PHÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên