Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Cùng kiến tạo, cùng hành động

27/02/2022 08:04 GMT+7

TTO - "Tuổi trẻ sáng tạo" là chủ đề của Tháng thanh niên 2022 sẽ chính thức khởi động tại TP.HCM hôm nay 27-2.

Cùng kiến tạo, cùng hành động - Ảnh 1.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Trần Thu Hà tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh: Q.L.

Không câu nệ hình thức, khởi động gọn nhưng bắt tay vào công trình, hành động ngay sao cho từng hoạt động, mỗi công việc hiệu quả, đúng nhu cầu thật sự đang cần.

Chị TRẦN THU HÀ

Trao đổi cùng Tuổi Trẻ, phó bí thư Thành đoàn TP.HCM TRẦN THU HÀ nói Tháng thanh niên năm nay còn mang ý nghĩa đặc biệt, là thời gian cao điểm hành động chào mừng đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027.

"Sẽ lựa chọn để làm sao từng cơ sở đều có công trình, phần việc và hành động thiết thực hướng đến đại hội, đi cùng nhịp sống của thanh niên" - chị Thu Hà chia sẻ.

Mang hơi thở cuộc sống

* Sau khoảng thời gian khá dài với phần lớn hoạt động trực tuyến, các đơn vị đang háo hức để trở lại hoạt động trực tiếp...

- Là năm tổ chức đại hội Đoàn nên việc rà soát lại các nội dung của nhiệm kỳ cũ rất quan trọng mà Tháng thanh niên sẽ tạo khí thế cho việc tổ chức đại hội ở cơ sở. 

Hãy tận dụng dịp này để có nhiều diễn đàn lắng nghe ý kiến thanh niên, cũng như tham mưu tốt cho cấp ủy Đảng để lắng nghe định hướng, đặt hàng với Đoàn, giải quyết vướng mắc trong quá trình chuẩn bị đại hội.

Chúng ta cũng không được quên nhiệm vụ tuân thủ, đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng chống dịch và tham gia phục hồi kinh tế - xã hội cùng thành phố. Các hoạt động của Đoàn không nằm ngoài mục tiêu này, gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị, địa phương.

Cấp thành có lưu ý cơ sở quan tâm nối tiếp thành quả xây dựng lực lượng mà Đoàn, Hội đã làm được trong thời gian chống dịch vừa qua, sao cho duy trì và mở rộng đối tượng tập hợp, đến với tổ chức. 

Đồng thời lễ ra quân, khởi động làm gọn, bắt tay ngay vào công trình, phần việc đã khảo sát, xác lập từ trước một cách hiệu quả, thiết thực nhất.

* Những công trình, phần việc chào mừng đại hội được tính toán lựa chọn theo tiêu chí nào, thưa chị?

- Trong hệ thống chỉ tiêu đã xác định của Tháng thanh niên có nói mỗi cơ sở Đoàn khởi động thực hiện ít nhất một công trình hoặc phần việc chào mừng đại hội Đoàn các cấp. 

Chúng tôi không đề nghị các đơn vị phải chọn thêm mà chính là trên cơ sở công trình thanh niên đã xác lập của năm. Và công trình đó phải gắn liền với nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, thật sự mang hơi thở cuộc sống.

Tùy tính chất, quy mô, sẽ có công trình đòi hỏi thời gian lâu hơn, quá trình thực hiện dài hơi. Do vậy, chúng tôi nói rõ là khởi động và lấy cột mốc Tháng thanh niên để bắt tay vào công trình đã chọn chứ không phải bắt buộc phải hoàn thành ngay trong tháng 3 này. 

Sẽ lấy hiệu quả đạt được của công trình để chào mừng đại hội của chính đơn vị mình cũng như đại hội Đoàn các cấp.


Cùng kiến tạo, cùng hành động - Ảnh 3.

Giữ gìn thành quả chống dịch

* Vì là năm diễn ra đại hội Đoàn các cấp, có gì khác trong các nội dung đã xác lập của Tháng thanh niên không?

- Một trong các nhiệm vụ quan trọng là làm tốt việc tuyên truyền để xã hội, người dân biết về đại hội Đoàn, biết về tổ chức Đoàn và hiểu những việc Đoàn đã và đang làm. Nhiệm vụ này sẽ song song với tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng về phòng chống dịch COVID-19.

Chúng ta đều biết diễn biến của dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp và khó lường nên ý thức tuân thủ để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, giữ gìn thành quả chống dịch của thành phố thời gian qua rất quan trọng. Song song đó là nhiệm vụ chăm sóc, hỗ trợ người dân, thanh thiếu nhi hậu COVID-19.

Dĩ nhiên những phần việc phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ không thể thiếu, gắn với chủ đề năm "Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức" trong công tác Đoàn. 

Nhưng tổ chức Đoàn còn có nhiệm vụ góp sức cùng thực hiện chủ đề "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp" mà TP.HCM đã xác định trong năm 2022 này.

* Việc đảm bảo tuân thủ an toàn phòng chống dịch sẽ được cụ thể thế nào trong từng hoạt động, chương trình của tháng cao điểm này?

- Từ tháng 11-2021, tổ chức Đoàn thành phố đã xây dựng khung, tạm gọi như bộ tiêu chí để tổ chức hoạt động đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch. 

Đã có hướng dẫn khá rõ ràng nên tùy khu vực, tùy vùng với tình hình thực tế, mỗi đơn vị sẽ dựa vào hướng dẫn chung mà xây dựng phương án, chọn giải pháp hành động phù hợp.

Với những hoạt động có tập trung đông người, yêu cầu đặt ra cần phải đảm bảo việc điều phối lực lượng một cách hợp lý tùy quy mô của từng hoạt động cụ thể. 

Cũng có thể tính toán xen kẽ, phân phối thời gian tham gia của các nhóm lực lượng để đảm bảo không tập trung quá đông người cùng lúc, thậm chí cả việc quy định số lượng người cụ thể với từng hoạt động.

Đi tình nguyện chống dịch như lẽ thường tình Đi tình nguyện chống dịch như lẽ thường tình

TTO - Bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh tâm tình tại lễ trao giải thưởng Phạm Ngọc Thạch tối 25-2 rằng giữa bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở TP.HCM vừa qua, việc y bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia chống dịch như một lẽ thường tình.

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận