Cung đường cậu bé Sơn La đạp xe xuống Hà Nội: Tay lái cứng cũng khiếp

27/03/2019 19:19 GMT+7

TTO - '19h ngày 25-3, chúng tôi thấy một cháu bé vẫy xe ở khu vực huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Thấy cháu dắt xe xiêu vẹo, gần như lả đi, chúng tôi đã đưa cháu lên xe khách và chở về Hà Nội', tài xế tên Tiến kể.

Cung đường cậu bé Sơn La đạp xe xuống Hà Nội: Tay lái cứng cũng khiếp - Ảnh 1.

Cậu bé Chiến bên mẹ và em trai sáng 26-3 ở Bệnh viện Nhi T.Ư - Ảnh: FB bác sĩ

Hành trình xe đạp 103 km của cậu bé Vì Quyết Chiến đã gây xúc động cho cộng đồng suốt trong một ngày vừa qua. Người ta bắt đầu đi tìm người đã tiếp sức cho Chiến để cháu về được Bệnh viện Nhi T.Ư, gặp bố mẹ và em.

"Ngày hôm nay tôi nhận tới hơn 50 cuộc điện thoại từ các báo, nhiều người hỏi tôi nhưng tôi đều không nói họ tên, tôi nghĩ đây là một việc bình thường, không có gì đáng kể"- người lái xe tên Tiến cho hay.

Theo lời kể của anh, khoảng 19h ngày 25-3, khi chiếc xe khách do anh cầm lái đang leo dốc ở khu vực Tân Lạc, Hòa Bình thì thấy một cậu bé vẫy xe. Ban đầu anh tưởng đó là học sinh ở Cao Phong (Hòa Bình) bị hỏng xe. Thấy cậu bé dắt xe có vẻ mệt nhọc, anh đã cho cậu bé lên xe khách và hỏi số điện thoại cha mẹ, thầy cô, hỏi trường học... để gửi cậu bé đi xe khách theo chiều ngược lại để về nhà.

Khi tra Google để tìm vị trí trường cháu bé học, anh tài xế và một nhóm người trên xe khách thấy trường rất xa đường quốc lộ, sợ không đảm bảo an toàn, nên định gửi cháu bé vào cơ quan công an huyện Cao Phong. "Nhưng cháu bé mượn chúng tôi điện thoại để gọi cho bố, chúng tôi cũng trao đổi với bố cháu và chở cháu về Hà Nội"- anh nói.

Anh cho biết đã lái xe ở cung đường này gần 10 năm. Đoạn đường từ Vân Hồ đến Tân Lạc đều là đèo dốc, lái xe khách như anh cũng thấy "khiếp". Vậy mà cậu bé Chiến đã đi hơn 100 km, suốt hơn 8 tiếng, qua cung đường toàn đèo dốc như vậy, bằng một chiếc xe đạp không có cả phanh trước và phanh sau. Điều đó khiến anh thấy rất ngạc nhiên và đặc biệt.

Cung đường cậu bé Sơn La đạp xe xuống Hà Nội: Tay lái cứng cũng khiếp - Ảnh 2.

Quãng đường cậu bé Chiến đi trên chiếc xe đạp cũ để về Hà Nội thăm em, dài khoảng 103 km theo ước tính. Quãng này đi bằng xe ô tô mất khoảng 2 giờ 30 phút. Nếu tạm tính tốc độ đạp xe trung bình tối thiểu của sức thiếu niên trên đường bằng phẳng là 13 km/giờ thì em Chiến đã đạp xe liên tục trong 8 giờ đồng hồ

Khi lấy chiếc xe đạp cũ không phanh đi Hà Nội, Chiến chỉ nghĩ đi để về thăm em, không hề biết đó là chuyến đi nguy hiểm hay có thể thay đổi cuộc đời của cả gia đình em.

Ngày 27-3, hơn một ngày sau khi Chiến có hành trình đặc biệt trên chiếc xe đạp không phanh, hàng chục nhà hảo tâm tìm đến Khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi T.Ư, nơi em của Chiến đang chữa bệnh. Nhiều người đã đến tận ngôi nhà mà gia đình Chiến đang ở nhà ông bà ở Vân Hồ, Sơn La.

Theo các bác sĩ đang điều trị cho em trai của Chiến, em bé từng vào viện vì bị tắc ruột khi mới hai ngày tuổi. Sau khi được phẫu thuật, bé lại bị chứng ruột ngắn trên nền trẻ sinh thiếu tháng (khi sinh là 1,9 kg nhưng giờ chỉ còn 1,7 kg). Hiện cháu bé mắc chứng ứ mật và viêm phổi.

Mẹ Chiến cho biết Chiến là anh cả, còn hai em, trong đó có em út đang ốm, Chiến cũng rất yếu, thỉnh thoảng lại bị ngất. Nhưng cậu bé hay ngất đó lại đạp xe được 103 km để về thăm em, và tạo nên một cơn sóng về tình anh em, về tình thân gia đình...

Anh Lê Công Huy đã tình cờ gặp em bé 13 tuổi đạp xe xuống Hà Nội thăm em - Video: LÊ CÔNG HUY

Cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100km từ Tây Bắc về Hà Nội thăm em Cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100km từ Tây Bắc về Hà Nội thăm em

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư gọi đây là 'chuyện lạ có thật', khi cậu bé 13 tuổi từ huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đạp xe hơn 100km, từng bị ngất giữa đường, đến Hà Nội thăm em trai bị ốm.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận