Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

​Củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - Campuchia

24/12/2014 09:06 GMT+7

TT - Lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia đã diễn ra tại hoàng cung Campuchia vào sáng 23-12.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước đã hội kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Hai bên bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Quốc vương Norodom Sihamoni khẳng định nhân dân Campuchia không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong mọi hoàn cảnh và trong công cuộc khôi phục, phát triển đất nước.

Quốc vương nhấn mạnh sẽ tiếp tục con đường đúng đắn của cố quốc vương Norodom Sihanouk vun đắp tình đoàn kết vĩ đại, quan hệ hữu nghị trong sáng, sự hợp tác tốt đẹp và đời đời bền vững giữa hai dân tộc anh em Campuchia và Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục cùng Campuchia củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới, tin tưởng Quốc vương Norodom Sihamoni với vai trò cao cả của mình sẽ tiếp tục vun đắp mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Campuchia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin và Phó chủ tịch thứ nhất Thượng viện Campuchia Say Chhum.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội và Thượng viện Campuchia đều nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau, luôn kề vai sát cánh bên nhau, nhất là trong những lúc khó khăn hoạn nạn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trân trọng mời các nhà lãnh đạo Campuchia sang thăm, nghỉ tại Việt Nam vào thời điểm thích hợp. Các nhà lãnh đạo Campuchia đã chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến đặt vòng hoa tại đài Độc lập, tượng đài cố quốc vương Norodom Sihanouk và đài tưởng niệm Quân tình nguyện Việt Nam hi sinh tại Campuchia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái) và Thủ tướng Hun Sen - Ảnh: V.V.Thành
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (trái) và Thủ tướng Hun Sen - Ảnh: V.V.Thành

Thủ tướng Campuchia

HUN SEN:

“Không có ngày 7-1-1979 thì Campuchia không có ngày hôm nay”

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen. 

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao ý nghĩa quan trọng chuyến thăm cấp nhà nước tới Campuchia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đối với việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Campuchia, đặc biệt đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng và ngăn chặn sự quay lại của chế độ này ở Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định không có ngày 7-1-1979 (ngày giải phóng đất nước Campuchia khỏi họa diệt chủng) thì Campuchia không có ngày hôm nay.

Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đã thỏa thuận, trong đó có nguyên tắc không cho phép lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe dọa an ninh của nước kia, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí phối hợp, thúc đẩy sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền nhằm xây dựng đường biên giới trên đất liền giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và đối xử với kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác ở lãnh thổ nước mình trên tinh thần quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

Hai bên nhất trí tạo thêm những thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, đưa kim ngạch thương mại hai nước phấn đấu đạt mục tiêu 5 tỉ USD vào năm 2015.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương mà hai bên là thành viên, ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết của khu vực, tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và cùng với những nước thành viên khác của Ủy hội Mekong quốc tế nhằm bảo đảm việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong. Hai bên cũng trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

V.V.THÀNH (từ Phnom Penh)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận