Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Cung cấp kiến thức sở hữu trí tuệ cho startup trẻ

14/10/2017 17:44 GMT+7

TTO - Các nhà khởi nghiệp trẻ tại Đà Nẵng được cung cấp những kiến thức hữu ích về sở hữu trí tuệ và sức mạnh của quyền sở hữu trí tuệ trong phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cung cấp kiến thức sở hữu trí tuệ cho startup trẻ - Ảnh 1.

Những nhà khởi nghiệp trẻ lắng nghe kiến thức về sở hữu trí tuệ - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 14-10 tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, hơn 100 nhà khởi nghiệp (startup) trẻ đã có buổi giao lưu với các chuyên gia về sở hữu trí tuệ.

Các startup được cung cấp các kiến thức liên quan đến sở hữu trí tuệ và tư vấn, hỗ trợ gỡ rối những khó khăn liên quan đến xác lập quyền sở hữu trí tuệ trong quá trình vận hành mô hình kinh doanh.

Theo các diễn giả, quyền sở hữu trí tuệ là tài sản vô hình nhưng tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp thông qua chuyển quyền sử dụng hoặc tham gia vào thương mại hóa sản phẩm. Ngoài ra, xác lập quyền sở hữu trí tuệ giúp nâng cao giá trị doanh nghiệp trong mắt nhà đầu tư và giảm rủi ro khi phát sinh những tranh chấp.

Cung cấp kiến thức sở hữu trí tuệ cho startup trẻ - Ảnh 2.

Rất đông starup trẻ đến giao lưu với các diễn giả - Ảnh: TẤN LỰC

Ông Lê Ngọc Lâm - cục phó Cục Sở hữu trí tuệ - cho biết quyền sở hữu trí tuệ có sức mạnh và giá trị rất lớn. Đối với nhiều doanh nghiệp toàn cầu, quyền sở hữu trí tuệ với các sáng chế có thể đóng góp đến 90% giá trị doanh nghiệp.

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp chưa chú trọng đúng mức đến giá trị của sở hữu trí tuệ. Dẫn tới việc sử dụng những sáng chế của đơn vị khác khi chưa được cấp quyền hoặc bị các đối thủ cạnh tranh cướp quyền sở hữu trí tuệ.

"Quyền sở hữu trí tuệ cũng là một loại tài sản của doanh nghiệp, do đó việc quan tâm đến sở hữu trí tuệ sẽ giúp doanh nghiệp tự bảo vệ mình và khai thác sức mạnh của sở hữu trí tuệ đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp" - ông Lâm chia sẻ.

Cung cấp kiến thức sở hữu trí tuệ cho startup trẻ - Ảnh 3.

Ông Lê Ngọc Lâm: Quyền sở hữu trí tuệ cũng là một loại tài sản của doanh nghiệp - Ảnh: TẤN LỰC

Trong gần 100 đơn đăng ký tham gia chương trình ươm tạo, khi được hỏi về quyền sở hữu trí tuệ, 97% dự án chưa thực hiện đăng ký quyền sở hữu trí tuệ. Nguyên nhân chính do hầu hết các dự án ở mức ý tưởng, sản phẩm chưa rõ ràng.

Trung tâm ươm tạo, Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES)

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận