​Cung cấp DHA cho thai nhi từ thực phẩm tốt hơn uống bổ sung

24/03/2017 14:50 GMT+7

Docosahexaenoic acid, hay DHA, là một trong 3 axit béo Omega-3 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự hình thành não bộ và mô của trẻ những năm đầu đời.

Vì vậy, ngay từ lúc mang thai, thai phụ nên bổ sung đầy đủ DHA để giúp trẻ phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới công bố cho thấy, việc cung cấp DHA cho thai nhi từ thực phẩm tốt hơn nhiều so với uống bổ sung Omega-3.

Bà Jennifer House, một chuyên gia về dinh dưỡng ở Calgary (Canada) cho rằng thai phụ cần tăng cường ăn các thực phẩm tươi, nhất là cá. Theo bà House, việc bổ sung axit béo Omega-3 như DHA từ thực phẩm như cá hồi là một lựa chọn tốt nhất bởi loài cá này còn chứa các chất dinh dưỡng khác bao gồm vitamin D, kẽm và sắt. Chuyên gia dinh dưỡng này cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai nên ăn 150 gram cá nấu chín mỗi tuần.

Cũng theo bà House, các thai phụ cũng cần cảnh giác trước những thông tin sai lệch từ các hoạt động tiếp thị bán các chất bổ sung. Bà cũng dẫn kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Y tế Nam Úc, trong đó cho thấy các chất bổ sung DHA không thực sự đem lại những lợi ích thiết thực cho sự phát triển của trẻ. Nghiên cứu cho thấy chỉ số IQ, ngôn ngữ, trí nhớ, kết quả học tập và khả năng giải quyết vấn đề của 500 đứa trẻ được sinh ra từ nhóm thai phụ được bổ sung 800 miligam DHA mỗi ngày trong suốt nửa cuối của thai kỳ không khác biệt so với những các bé có mẹ không uống bổ sung DHA.

Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu khác của giáo sư Ken Stark chuyên nghiên cứu về axit béo Omega-3 tại Đại học Waterloo (Canada) cũng khẳng định các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức DHA trong máu dây rốn của trẻ sơ sinh và thấy rằng những đứa trẻ của các bà mẹ không dùng chất bổ sung DHA vẫn có mức DHA tương đối bình thường. Điều đó cho thấy các bà mẹ có thể hấp thụ đủ axit béo từ thực phẩm.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đều thừa nhận lợi ích của việc bổ sung DHA có thể làm giảm nguy cơ sinh non và nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận