Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Cụm phanh vận thăng hết hạn 12 năm vẫn kiểm định hoạt động, 3 người chết

02/02/2021 15:03 GMT+7

TTO - Dù cụm phanh chống rơi đã hết hạn sử dụng, đơn vị kiểm định vẫn cấp giấy chứng nhận kiểm định để tiếp tục hoạt động. Sau đó, vận thăng rơ làm 3 người chết, 8 người bị thương ở công trình xây ở Nghệ An.

Cụm phanh vận thăng hết hạn 12 năm vẫn kiểm định hoạt động, 3 người chết - Ảnh 1.

Công an khám nghiệm hiện trường vụ rơi vận thăng ở công trình trụ sở Sở Tài chính Nghệ An làm 3 người chết, 8 người bị thương - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 2-2, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai người để điều tra về hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động liên quan đến vụ rơi vận thăng làm 3 người chết, 8 người bị thương tại công trình xây trụ sở Sở Tài chính Nghệ An ngày 2-1.

Hai người bị khởi tố là Nguyễn Lê Khánh (45 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, TP TP.HCM, giám đốc Công ty TNHH một thành viên Kiểm định kỹ thuật an toàn miền Nam), và Nguyễn Quỳnh Nam (41 tuổi, ngụ phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) - cộng tác viên của công ty kiểm định này.

Theo hồ sơ điều tra, kết quả bản trưng cầu giám định của Công ty cổ phần kiểm định kỹ thuật, an toàn và tư vấn xây dựng INCOSAF (thuộc Bộ Xây dựng) kết luận: nguyên nhân xảy ra sự cố thiết bị vận thăng là do gãy trục bánh răng ăn khớp với thanh răng. Phanh chống rơi của vận thăng không hoạt động.

Trên tem mác của cụm phanh chống rơi thể hiện, thiết bị này được sản xuất tháng 8-2004, thời hạn loại bỏ là tháng 8-2008. Cụm phanh chống rơi này đã hết hạn sử dụng trên 12 năm theo quy định của nhà sản xuất.

Công ty TNHH một thành viên Kiểm định kỹ thuật an toàn miền Nam được xác định là đơn vị cấp giấy chứng nhận kiểm định để đưa vận thăng vào hoạt động.

Trong vụ việc này, cơ quan điều tra xác định bị can Nam không có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kiểm định, và đã giả mạo chữ ký trong biên bản kiểm định mang tên kiểm định viên chính thức của công ty. Vì vậy, quá trình kiểm tra đã không phát hiện bộ phanh chống rơi đã bị nhà sản xuất yêu cầu loại bỏ từ năm 2008.

Bị can Khánh mặc dù biết việc kiểm định không do kiểm định viên thực hiện; quy trình thực hiện không đúng quy định nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định.

Ngoài ra, qua điều tra bước đầu xác định Nam còn phối hợp với Khánh kiểm định hơn hàng chục thang máy, cần trục tháp, máy vận thăng, sàn treo nâng người... ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh không đúng quy trình.

Công an tỉnh Nghệ An khuyến cáo cho các cá nhân, doanh nghiệp nào có máy móc, thiết bị do Công ty TNHH một thành viên Kiểm định kỹ thuật an toàn miền Nam cấp giấy chứng nhận an toàn kiểm định thì tạm dừng ngay việc vận hành, sử dụng; kiểm định lại để đảm bảo an toàn.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, khoảng 13h5 chiều 2-1, tại công trình đang thi công trụ sở làm việc của Sở Tài chính Nghệ An, thang vận thăng lồng chở 11 người và 2 xe chở cát rơi từ độ cao tầng 4 (khoảng 16m) xuống đất, khiến những người trong thang gặp nạn. Vụ tai nạn lao động làm 3 người chết, 8 người bị thương.

Theo báo cáo ban đầu từ Sở Tài chính Nghệ An, vận thăng gặp nạn có mã hiệu SC100 do Trung Quốc chế tạo, sản xuất năm 2016, có biên bản kiểm định kỹ thuật an toàn (vận thăng chở hàng có người đi kèm) ngày 24-8-2020 do Công ty TNHH một thành viên Kiểm định kỹ thuật an toàn miền Nam thực hiện kiểm định. Hạn kiểm định đến ngày 24-8-2021.

Thêm 2 người chết trong vụ rơi vận thăng công trình trụ sở Sở Tài chính Thêm 2 người chết trong vụ rơi vận thăng công trình trụ sở Sở Tài chính

TTO - Do vết thương nặng nên hai nạn nhân trong vụ rơi vận thăng tại công trình trụ sở làm việc Sở Tài chính Nghệ An đã không qua khỏi. UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo công an điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận