15/03/2023 22:46 GMT+7

Cục Quản lý chất lượng không có trách nhiệm xác định giá trị chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL

Ngày 15-3, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) có văn bản trả lời Trường đại học Tôn Đức Thắng về việc thi cấp chứng chỉ Aptis.

Cục Quản lý chất lượng không có trách nhiệm xác định giá trị chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL - Ảnh 1.

Hai mẫu văn bằng chứng chỉ Aptis ESOL (trái) và chứng chỉ Aptis - Ảnh: L.S

Theo đó, Cục Quản lý chất lượng cho rằng việc thay đổi tên gọi của chứng chỉ, đánh giá mức độ tương đương của các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài là trách nhiệm và thẩm quyền của cơ quan, tổ chức cấp chứng chỉ nước ngoài.

Cục Quản lý chất lượng không có trách nhiệm và thẩm quyền xác định giá trị của các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ do các tổ chức nước ngoài cấp, trong đó có chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL.

Cũng theo văn bản này, Cục Quản lý chất lượng đề nghị Trường đại học Tôn Đức Thắng phối hợp với các bên liên kết tổ chức kỳ thi này tại Việt Nam giải quyết các vướng mắc về việc thi, cấp, sử dụng chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người dự thi và tránh gây những tác động tiêu cực.

"Kết quả xử lý, báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo qua Cục Quản lý chất lượng trước ngày 20-3", văn bản viết.

Cục Quản lý chất lượng không có trách nhiệm xác định giá trị chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL - Ảnh 2.

Sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng đến đối thoại tại trụ sở British Council - Ảnh: L.S

Thời gian qua, những vướng mắc xung quanh tính pháp lý của chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL giữa Trường đại học Tôn Đức Thắng và British Council vẫn chưa được giải quyết. Đến nay, các bên chưa có được tiếng nói chung.

Trường đại học Tôn Đức Thắng cho rằng việc British Council cấp chứng chỉ Aptis trong thời gian 11-11 đến 22-12 là không đúng với quyết định 3646 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ sau ngày 11-11, chứng chỉ được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho British Council là Aptis ESOL, chứ không phải chứng chỉ Aptis.

Cục Quản lý chất lượng cũng cho rằng việc British Council và các bên liên quan tổ chức thi và sử dụng mẫu chứng chỉ Aptis, mà không phải chứng chỉ Aptis ESOL, để cấp cho người dự thi từ ngày 11-11 đến ngày 22-12 là "chưa tuân thủ quyết định 3646".

Trong khi đó, British Council lại cho rằng chứng chỉ Aptis và chứng chỉ Aptis ESOL là một, cụm từ "ESOL" được bổ sung cho phù hợp với xu hướng. Việc đơn vị này vẫn cấp mẫu chứng chỉ cũ Aptis trong thời gian 11-11 đến 22-12 là vì phôi chứng chỉ mới chưa về Việt Nam, và do sơ suất nên chưa kịp thời báo cáo Cục Quản lý chất lượng.

Kẹt giữa cuộc "đối đầu" xung quanh tính pháp lý của chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL giữa Trường đại học Tôn Đức Thắng và British Council là hơn 800 sinh viên mệt mỏi chờ đợi số phận của văn bằng mình nhận được.

Nhiều sinh viên đã trễ lịch tốt nghiệp vì chứng chỉ tiếng Anh Aptis được British Council cấp trong khoảng thời gian 11-11 đến 22-12 không được công nhận.

Thực hư việc Đại học Quốc gia Hà Nội không chấp nhận chứng chỉ Aptis mẫu cũ sau 11-11-2022Thực hư việc Đại học Quốc gia Hà Nội không chấp nhận chứng chỉ Aptis mẫu cũ sau 11-11-2022

Theo thông báo đang lan truyền trên mạng xã hội, sau ngày 11-11-2022, Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ chấp nhận chứng chỉ Aptis ESOL chuẩn đầu ra và xét tốt nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận