Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Cực hiếm gặp: trăn tự sinh con không cần thụ tinh

28/05/2019 10:43 GMT+7

TTO - Dù đã được nuôi tách biệt, không cho tiếp xúc với con đực nhưng con trăn Anaconda trong thủy cung ở Boston (Mỹ) đã khiến giới khoa học và nhân viên ‘không thể tin nổi’ khi sinh con mà không hề có sự thụ tinh.

Cực hiếm gặp: trăn tự sinh con không cần thụ tinh - Ảnh 1.

Hình ảnh của một trong hai con trăn con. Trăn anaconda là một chi rắn khổng lồ sống ở lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Chúng gồm các loài màu xanh, màu vàng, đốm trắng đen. Con trưởng thành có thể dài tới 9m, nặng 250kg - Ảnh: Thủy cung New England

Con trăn Anaconda 8 năm tuổi, được các nhân viên thủy cung New England trìu mến gọi là Anna. Anna được nuôi tách cùng vài con trăn đực khác nhằm ngăn chặn việc sinh sản. Thế nhưng con trăn cái dài 3 mét lại sinh sản một cách tự nhiên mà chẳng cần bất cứ con đực hay một sự thụ tinh nhân tạo nào.

Các nhân viên thủy cung đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện ra trăn sơ sinh bên cạnh Anna. Anna sinh 3 con, nhưng một con đã chết sau đó vài ngày.

Sự việc bất ngờ khiến phía thủy cung phải mang những con trăn nhốt cùng hồ với Anna xét nghiệm lại giới tính. Họ cũng kiểm tra lại quá trình sinh sống của Anna xem nó có tiếp xúc với con trăn đực nào không. 

Sau khi loại trừ mọi khả năng, các chuyên gia động vật tin rằng Anna đã sử dụng phương thức sinh sản cực hiếm gặp là trinh sản.

Trinh sản (parthenogenesis) còn gọi là trinh sinh - sự sinh sản trinh nữ - là một hình thức sinh sản mà trứng không thụ tinh phát triển thành cá thể mới. Hình thức sinh sản này thường bắt gặp ở rệp, côn trùng, giun nhưng cực kỳ hiếm gặp ở các loài động vật có xương sống - đặc biệt trăn, rắn là loài sinh sản lưỡng tính.

Đây không phải lần đầu tiên trăn Anaconda trinh sản. Một trường hợp trăn Anaconda tự sinh khác từng được ghi nhận vào năm 2014 ở Anh.

Sau khi kiểm tra DNA của hai con trăn sơ sinh, các nhà nghiên cứu bất ngờ thêm lần thứ hai khi cả hai con đều có DNA trùng khớp với Anna. Giống như hai bản sao di truyền đầy đủ của con mẹ.

"Việc Anna tự sinh con khiến chúng tôi rất bất ngờ. Đây là một cách sinh sản độc đáo và tuyệt vời, nhưng khả năng sinh tồn thấp so với sinh sản hữu tính. Thật may mắn, hai con trăn con phát triển khá khỏe mạnh", Tony LâCse - phát ngôn viên của thủy cung cho biết.

Hiện tại, cả ba mẹ con Anna vẫn khỏe mạnh và được các nhân viên thủy cung chăm sóc tốt.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận