
Hội nghị bất thường Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Cuba ngày 17-6 tại Havana - Ảnh: X/Dr. Roberto Morales Ojeda (Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba)
Theo báo Granma, ngày 17-6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba họp hội nghị bất thường, thông qua loạt đề xuất cải cách kinh tế - xã hội được mô tả là sâu rộng nhất trong nhiều năm.
Hội nghị đã xem xét khoảng 20 đề xuất cải cách, trong đó có chủ trương mở rộng khu vực kinh tế tư nhân, thu hút vốn từ cộng đồng người Cuba ở nước ngoài và tinh gọn bộ máy nhà nước.
Báo Granma dẫn tài khoản X của Phủ Chủ tịch Cuba cho biết các đề xuất bao trùm nhiều lĩnh vực: quản lý các chủ thể kinh tế, kế hoạch hóa, tinh giản khu vực hưởng ngân sách, tự chủ địa phương, năng lượng, nông nghiệp, lao động - tiền lương, ngân hàng - tài chính, thuế và đầu tư nước ngoài.
Ở mảng đầu tư, AFP cho biết người dân Cuba sẽ được hưởng điều kiện tương tự nhà đầu tư nước ngoài. Khu vực tư nhân, được cấp phép từ năm 2021 với tối đa 100 lao động mỗi doanh nghiệp, ngày càng giữ vai trò quan trọng.
Chính phủ cũng dự kiến giảm số bộ ngành, công chức và trao thêm quyền tự chủ cho doanh nghiệp nhà nước - khu vực chiếm khoảng 80% hoạt động kinh tế.
Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đánh giá đây là gói biện pháp có ý nghĩa nhất trong nhiều năm qua.

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel (áo xanh lá) tại hội nghị - Ảnh: X/Dr. Roberto Morales Ojeda (Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba)
Trình bày báo cáo hội nghị, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cho biết cải cách là tiến trình được tiến hành bằng nội lực của Cuba nhằm hoàn thiện hệ thống điều hành kinh tế. Ông Marrero nhấn mạnh các thay đổi không đồng nghĩa với việc rời bỏ mô hình xã hội chủ nghĩa.
Dù thừa nhận cơ chế thị trường là công cụ phân bổ nguồn lực hiệu quả, gói cải cách "không có nghĩa là nhà nước từ bỏ trách nhiệm xã hội của mình", và việc triển khai sẽ đi kèm các cơ chế bảo trợ xã hội.
Các đề xuất nhận được sự ủng hộ của cựu Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Raúl Castro - người tham dự hội nghị qua truyền hình trực tuyến và đã ký vào văn kiện.
Trong lá thư gửi hội nghị, ông Castro cho rằng tiến hành cải cách vào lúc này là "có lợi nhất cho cách mạng", song lưu ý việc triển khai đúng đắn và kịp thời còn quan trọng hơn cả việc thông qua, đồng thời cần lắng nghe ý kiến người dân.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Cuba chật vật với khủng hoảng kinh tế. Theo AFP, việc Mỹ siết chặt cấm vận thời gian qua khiến hòn đảo thiếu hụt điện trên diện rộng, lương thực, nhiên liệu và thuốc men.
Granma mô tả gói cải cách là phản ứng trước điều mà Havana gọi là "cuộc chiến tranh kinh tế" của Washington.
Trong khi vẫn đàm phán với Mỹ, Chính phủ Cuba khẳng định các cải cách nằm trong Kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2026 và phù hợp với hướng phát triển của mô hình hiện hành, chứ không phải sự chệch hướng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận