16/05/2019 22:54 GMT+7

Cuba muốn đưa bác sĩ sang làm việc tại Việt Nam

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - TP.HCM sẽ là đơn vị tiên phong tiếp nhận các bác sĩ Cuba sang làm việc và Sở Y tế TP.HCM sẽ trở thành cầu nối đưa bác sĩ Cuba sang làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Cuba muốn đưa bác sĩ sang làm việc tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Marcia Cobas Ruiz, thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, tại hội thảo - Ảnh: XUÂN MAI

Đây là phát biểu của ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - tại Hội thảo hợp tác y tế giữa Cuba và TP.HCM vào chiều 16-5 ở TP.HCM.

Tại hội thảo, bà Marcia Cobas Ruiz - thứ trưởng Bộ Y tế Cuba - cho biết y tế ở Cuba hoàn toàn miễn phí và hiện có khoảng 30.000 nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Đáng chú ý, bên cạnh thu hút du lịch y tế, hiện nay Cuba đã "xuất khẩu" bác sĩ sang làm việc tại 63 quốc gia trên thế giới.

Chính vì thế, Việt Nam là đất nước mà Cuba mong muốn sẽ có các chương trình hợp tác đưa bác sĩ Cuba sang làm việc trong thời gian tới. Đồng thời hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, đào tạo liên kết giữa các trường đại học Cuba và TP.HCM. 

Ông Nguyễn Hữu Hưng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, phát biểu tại buổi hội thảo - Video: XUÂN MAI 

Tiếp lời, ông Hưng đánh giá cao trình độ y tế, chất lượng thuốc và văcxin, các khâu khám chữa bệnh tại Cuba. 

Qua đây, ông Hưng mong muốn cùng Cuba triển khai các chương trình hợp tác trong lĩnh vực y tế, đặc biệt trong việc tăng cường các bác sĩ Cuba sang làm việc tại TP.HCM.

Hiện TP.HCM mới chỉ có 18 bác sĩ/10.000 dân, vì vậy rất cần nguồn lực bác sĩ từ Cuba. Trong tương lai TP.HCM dự kiến sẽ xây dựng chuỗi phòng khám đa khoa tư nhân do các bác sĩ Cuba trực tiếp khám chữa bệnh.

"Ngành y tế Cuba rất phát triển, không những trong lĩnh vực khám chữa bệnh mà còn trong lĩnh vực y tế công cộng. Các bác sĩ Cuba đang công tác tại Việt Nam là những bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao" - ông Hưng nhận định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận