19/04/2018 20:39 GMT+7

Cuba chào đón thế hệ lãnh đạo mới

TUẤN SƠN
TUẤN SƠN

TTO - Lần đầu tiên sau gần 60 năm, đất nước Cuba không còn được lãnh đạo bởi một người mang họ Castro khi Quốc hội nước này vừa phê chuẩn chủ tịch nước mới thay cho ông Raul Castro.

Cuba chào đón thế hệ lãnh đạo mới - Ảnh 1.

Ông Raul Castro (trái) sánh bước bên cạnh "cánh tay phải" Miguel Diaz-Canel, người vừa được Quốc hội Cuba phê chuẩn kế nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba. - Ảnh: REUTERS

Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, ông Miguel Diaz-Canel, đã chính thức trở thành người kế nhiệm Chủ tịch Raul Castro sau phiên bỏ phiếu phê chuẩn vừa kết thúc lúc 20h tối 19-4 (giờ Việt Nam).

Ông Salvador Valdés Mesa (72 tuổi) giữ chức Phó chủ tịch thứ nhất thay thế ông Diaz-Canel, cùng với 5 chính trị gia khác được phê chuẩn nắm giữ các chức phó chủ tịch còn lại.

Ông Diaz-Canel từng là một kỹ sư trước khi theo nghiệp chính trị và ghi dấu ấn là một nhà lãnh đạo cần mẫn trong công việc và giản dị trong lối sống trong thời gian còn giữ chức vụ tại tỉnh Villa Clara, miền trung Cuba.

Vị chính trị gia 57 tuổi này từng giữ chức Bộ trưởng phụ trách đại học vào năm 2009, trước khi trở thành Phó chủ tịch thứ nhất Cuba từ năm 2013, vị trí đươc xem là "cánh tay mặt" của ông Raul Castro.

Ông là Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Cuba từ năm 2003.

Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba khóa IX bắt đầu nhóm họp từ ngày 18-4, cũng là phiên họp đầu tiên của 605 đại biểu quốc hội mới được bầu chọn trước đó một tháng vào ngày 11-3.

Trong phiên họp kéo dài 2 ngày tại Cung Hội nghị tại thủ đô La Habana, các đại biểu quốc hội mới đã tiến hành tuyên thệ và bỏ phiếu phê chuẩn 31 thành viên của Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch nước và các Phó chủ tịch.

Việc ông Raul Castro, 86 tuổi, không tiếp tục giữ chức chủ tịch Cuba sau khi kết thúc nhiệm kỳ đã được thông báo từ trước tại Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VII diễn ra vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, ông Raul Castro sẽ tiếp tục làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Cuba cho đến kỳ đại hội tiếp theo dự kiến tổ chức vào năm 2021.

Cuba chào đón thế hệ lãnh đạo mới - Ảnh 2.

Ông Miguel Diaz-Canel lãnh trọng trách lèo lái con tàu Cuba trong bối cảnh khó khăn kinh tế bủa vây - Ảnh: Mecropress

"Chúng tôi đang xây dựng một mối quan hệ giữa chính phủ và người dân," tờ Guardian (Anh) dẫn lời ông Diaz-Canel sau khi ông này bỏ phiếu bầu đại biểu quốc hội hồi tháng trước.

"Cuộc sống của những người được tín nhiệm bầu chọn sẽ phải dành cho việc kết nối và lắng nghe nhân dân, tìm hiểu các vấn đề của nhân dân, và thúc đẩy tranh luận trong xã hội," ông phát biểu.

Theo giới quan sát, nhiệm vụ trước mắt của ông Diaz-Canel sẽ là vực dậy nền kinh tế của Cuba đang có dấu hiệu xuống sức trước sức ép từ chính sách cấm vận lâu dài của Mỹ, đặc biệt dưới thời Tổng thống Donald Trump, trong bối cảnh một số quốc gia láng giềng như Venezuela cũng gặp hoàn cảnh tương tự.

Cuba sẽ không còn gọi tên Chủ tịch Castro Cuba sẽ không còn gọi tên Chủ tịch Castro

TTO - Quốc hội mới của Cuba bắt đầu nhóm họp hôm nay và dự kiến sẽ bầu ra Chủ tịch nước mới thay cho ông Raul Castro và quốc gia đông dân nhất vùng Caribe này sẽ chia tay thế hệ lãnh đạo Castro.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên