Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Cửa khẩu Mộc Bài sẽ áp dụng 'một cửa, một lần dừng'

19/12/2019 15:50 GMT+7

TTO - Sáng 19-12, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Bộ trưởng Bộ Giao thông công chính Campuchia Sun Chanthol đã cùng thị sát để chọn địa điểm tiến đến xây dựng cửa khẩu “Một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh.

Cửa khẩu Mộc Bài sẽ áp dụng một cửa, một lần dừng - Ảnh 1.

Đoàn công tác hai bên khảo sát khu vực cửa khẩu quốc tết Mộc Bài, Tây Ninh - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo đó, hai bộ trưởng đã cùng nhau đi khảo sát khu vực lân cận của vị trí hiện tại của cặp cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Việt Nam) - Bà Vẹt (Campuchia) để tìm khu đất rộng tiến hành thiết lập trung tâm kiểm tra chung của lực lượng chức năng hai nước.

Theo cơ quan chức năng, trung bình mỗi ngày có từ 5.000 - 6.000 người và từ 200 - 250 phương tiện qua lại ở cửa khẩu này và tình trạng ách tắc thường xuyên xảy ra ở đây. Do đó rất cần đầu tư nâng cấp cửa khẩu, phân luồng xuất nhập cho con người và phương tiện.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng để giải quyết tình trạng tắc nghẽn phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông hiện nay, hai bên cần sớm thiết lập khu vực kiểm tra thông quan chung.

Bộ trưởng Sun Chanthol cũng thống nhất thúc đẩy thực hiện "Một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu Mộc Bài- Bà Vẹt để tạo thuận lợi cho vận tải hàng hóa qua biên giới thuận lợi, nhanh chóng, qua đó tăng cường thông thương giữa hai nước, thúc đẩy phát triển kinh tế của các địa phương liên quan hai bên.

Theo ông Sun Chanthol, hàng hóa chủ yếu từ Việt Nam xuất sang và ở khu vực cửa khẩu này thường xuyên bị ùn tắc do nhiều vấn đề như: khu vực làm thủ tục thông quan bên Campuchia chưa có bãi đậu xe, phải xếp hàng dài trên đường.

Mặc dù các hàng hóa xếp hàng chờ nhưng phải phụ thuộc thêm vào thái độ làm việc của cán bộ khiến cho nhiều doanh nghiệp bị chậm trễ trong việc thông quan.

Cửa khẩu Mộc Bài sẽ áp dụng một cửa, một lần dừng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ dẫn khu đất sẽ xây dựng khu vực bến bãi, nơi làm việc của hai bên - Ảnh: ĐỨC TRONG

Mô hình cửa khẩu "Một cửa, một lần dừng" cho phép hàng hóa qua lại biên giới chỉ phải kiểm tra chung một lần của lực lượng chức năng hai nước, thay vì hai lần của hai nước như hiện nay.

Nếu thực hiện mô hình này, mỗi container hàng hóa qua cửa khẩu hai nước sẽ tiết kiệm được thời gian thông quan từ 4-8 giờ đồng hồ.

Sau khi khảo sát thực địa, hai bên đã thống nhất trước mắt có thể xem xét việc sử dụng khu đất rộng hàng chục hecta do tỉnh Tây Ninh bố trí mà không cần phải sử dụng đến đất của Campuchia để làm nơi kiểm tra chung của hai nước.

Hai bên sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của hai nước cho phép thành lập Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về "Một cửa, một lần dừng" để cùng nhau kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện.

Cửa khẩu Mộc Bài sẽ áp dụng một cửa, một lần dừng - Ảnh 3.

Xe container xếp hàng dài chờ thủ tục thông quan tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài sáng 19-12 - Ảnh: ĐỨC TRONG

ĐỨC TRONG - ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận