22/01/2020 17:11 GMT+7

Cửa hàng Nhật gây tranh cãi vì để bảng cấm du khách Trung Quốc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Chủ một cửa hàng bán bánh kẹo ở Nhật Bản nói ông cấm du khách Trung Quốc để ngăn lây nhiễm virút gây bệnh viêm phổi lạ đang lan nhanh ở Trung Quốc.

Cửa hàng Nhật gây tranh cãi vì để bảng cấm du khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Tấm biển viết bằng tiếng Trung Quốc với tiêu đề: "Người Trung Quốc không được phép đi vào cửa hàng" được đặt trước cửa hàng - Ảnh chụp màn hình Weibo

Giữa bối cảnh chủng virút corona mới gây bệnh viêm phổi đang lây lan nhanh ở Trung Quốc, chủ một cửa hàng bán bánh kẹo tại thị trấn Hakone, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản đã treo phía trước cửa hàng mình tấm biển với nội dung: "Người Trung Quốc không được phép vào cửa hàng. Tôi không muốn nhiễm virút này".

Chia sẻ với báo Asahi của Nhật Bản, chủ cửa hàng này - danh tính không được xác định - cho biết ông đã sử dụng ứng dụng chuyển ngữ để viết thông điệp trên bằng tiếng Trung Quốc. Ông nói rằng ông muốn bảo vệ chính mình khỏi virút lạ ở Trung Quốc.

Khi hình ảnh tấm biển trên được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, nhiều dân mạng nước này đã nhảy vào chỉ trích cửa hàng.

"Dù bản dịch khó hiểu, mọi người vẫn có thể thấy được ác tâm bên trong thông điệp. Hãy ghi nhớ tên cửa hàng 'rác rưởi' này và đừng bao giờ đặt chân tới đó" - một tài khoản tên Dong Dong Dong Ying Jiang bình luận.

Tuy nhiên, một số người lại chỉ ra thực tế là ở Trung Quốc, một số cửa hàng cũng treo các tấm bảng cấm người Nhật Bản đi vào.

Theo giáo sư Shin Hae Bong tại Đại học Aoyama Gakuen (Nhật Bản), chủ cửa hàng trên không phạm luật vì hiện không có luật nào ở Nhật Bản nêu cụ thể hành động treo biển phân biệt đối xử như vậy là bất hợp pháp.

Trong khi đó, một người phát ngôn tại Trung tâm thông tin du lịch Hakone cho biết đã nắm được thông tin về vụ treo biển trên và đã gửi lời xin lỗi tới du khách Trung Quốc.

Về phía chủ cửa hàng, người này cho biết ông sẽ điều chỉnh một số từ ngữ trong tấm biển để ít gây khó chịu hơn, nhưng vẫn sẽ treo tấm biển trên. Ông nói thêm: "Nhiều du khách Trung Quốc thô lỗ đã gây rối tại cửa hàng của tôi".

Đến nay, nhà chức trách y tế Nhật Bản đã xác nhận một trường hợp nhiễm virus lạ gây bệnh viêm phổi. Dịch bệnh này được cho là bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Ngoài Nhật Bản, còn có Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan là những nơi khác xác nhận có trường hợp nhiễm virút lạ trên.

Bộ Y tế Nhật Bản đã chỉ đạo các quan chức cơ quan di trú và kiểm dịch tại các cảng biển và sân bay cần cảnh giác với những trường hợp có biểu hiện nhiễm virút. 

Họ cũng cho dán các áp phích ghi bằng tiếng Nhật Bản, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh, kêu gọi mọi người liên hệ với các cơ sở y tế nếu phát hiện có triệu chứng bất thường.

Chủ tịch tập đoàn Trung Quốc hủy lì xì vì sợ virus viêm phổi lạ? Chủ tịch tập đoàn Trung Quốc hủy lì xì vì sợ virus viêm phổi lạ?

TTO - Đây là lần đầu tiên trong gần 20 năm Tập đoàn Tencent của Trung Quốc thông báo hủy truyền thống phát lì xì cho nhân viên, truyền thống được nhiều nhân viên mong đợi vào ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên