Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Cử tri TP.HCM bức xúc về sân golf, nghi có bảo kê chiếm vỉa hè

04/07/2017 09:43 GMT+7

TTO - Cách đây 4 năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã đề nghị không làm sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng ý kiến này đã không được xem xét cẩn trọng.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch MTTQVN TP.HCM trò chuyện cùng Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng tại kỳ họp thứ năm HĐND TP.HCM Khoá IX sáng 4-7 - Ảnh: Tự Trung

Nội dung này được bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, trình bày tại kỳ họp HĐND TP.HCM sáng 4-7, trên cơ sở tổng hợp ý kiến phản ánh của nhân dân.

Dư luận chung ngày càng bức xúc

Về tình hình sử dụng đất quốc phòng, bà Châu cho biết cách đây 4 năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP trên cơ sở tiếp thu ý kiến cử tri Q.Tân Bình và ý kiến phản ánh của người dân TP đã đề nghị không thực hiện dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.

“Từ đó đến nay, dư luận chung ngày càng bức xúc vì các ý kiến về việc này đã không được xem xét một cách cẩn trọng. Diễn biến tình hình theo chiều hướng xấu đi, khi khu vực sân bay ngày càng ngập nặng, kẹt xe nghiêm trọng đối nghịch với hình ảnh sân golf rộng rãi, khu biệt thự to lớn bên trong…”, bà Châu phát biểu.

Việc sử dụng đất quốc phòng ở nhiều nơi trên địa bàn TP có dấu hiệu sai mục đích, vừa lãng phí vừa có dấu hiệu lợi ích nhóm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM nhận định.

“Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị chính quyền có kế hoạch rà soát lại tình hình sử dụng đất quốc phòng trên địa bàn hiện nay. Những trường hợp sai mục đích phải thu hồi để sử dụng cho nhu cầu phát triển đang rất bức bách của TP chúng ta”, bà Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch MTTQVN TP.HCM, báo cáo tổng hợp ý kiến phản ánh của nhân dân tại kỳ họp thứ năm HĐND TP.HCM Khoá IX sáng 4-7 - Ảnh: Tự Trung

Nghi ngờ có bảo kê, chống lưng trong quản lý vỉa hè

Bà Tô Thị Bích Châu cũng phản ánh ý kiến cử tri về công tác lập lại trật tự lòng đường vỉa hè. 

Theo bà, dư luận rất đồng tình chủ trương này, nhưng cách làm thời gian qua là chưa đồng bộ, thiếu kiên quyết.

Người kinh doanh ở vỉa hè đang thăm dò cách làm của chính quyền địa phương để tiếp tục buôn bán, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Nguyên nhân, bà Châu nêu, là do một số cơ quan chức năng chưa thực hiện hết trách nhiệm kiểm tra, giám sát, sự phối hợp giữa các địa phương chưa chặt chẽ, nhất là địa bàn giáp ranh, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu chưa nghiêm.

“Dư luận nghi ngờ có tình trạng bảo kê, chống lưng, hoặc lợi ích nhóm….”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phát biểu.

Từ đó, bà Châu đề nghị chính quyền các cấp rà soát cụ thể các tuyến đường, vỉa hè, có tham khảo ý kiến người dân tại chỗ để quyết định kẻ vạch sơn phù hợp. 

"Cần xem các vạch sơn đã kẻ là chuẩn mực, kỷ cương quản lý xã hội của chính quyền", bà Tô Thị Bích Châu nói.

Ngoài ra, báo cáo tổng hợp ý kiến phản ánh của nhân dân cũng cho thấy bức xúc của cử tri trước tình hình hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh, hành nghề y dược tư nhân.

"Một số cơ sở hoạt động không đúng nội dung trong giấy phép được cấp, hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép. Một số cơ sở y tế tư nhân có bác sĩ nước ngoài, đa số là người Trung Quốc hoạt động chui, lừa đảo bệnh nhân. Tình trạng thuê mượn bằng cấp, giấy phép hoạt động…", Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM nói.

“Đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở y tế tư nhân thuê người nước ngoài, thuê bằng bác sĩ, dược sĩ để hành nghề trái pháp luật”.

Người dân TP.HCM cũng góp ý về tình hình buôn bán, sử dụng các chất ma túy, đề nghị chính quyền TP kiến nghị trung ương các giải pháp hiệu quả hơn với tình trạng nghiện ma túy đá, ngáo đá…

MAI HƯƠNG - VIỄN SỰ - MAI HOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận