05/12/2023 18:50 GMT+7

Cử tri Tân Bình mong dự án cụm trường học chuẩn quốc gia nhanh triển khai

Chiều 5-12, tổ đại biểu HĐND TP.HCM tiếp xúc cử tri về thực trạng cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục trên địa bàn quận Tân Bình. Việc xây dựng cụm trường chuẩn quốc gia được cử tri rất quan tâm.

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Tham dự có ông Phạm Thành Kiên, phó chủ tịch HĐND TP.HCM; bà Văn Thị Bạch Tuyết, phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Trông chờ dự án cụm trường học

Tại đây, cử tri Chu Cao Giảng (ngụ khu phố 8, phường 6), một trong những hộ dân nhận hỗ trợ liên quan khu đất công trình công cộng phường 6, nêu ý kiến vấn đề triển khai dự án của khu đất. Bởi khu công trình này dự kiến được quy hoạch thành cụm trường học chuẩn quốc gia từ năm 2019.

Ông Giảng cho biết hiện trạng khu đất rộng gần 6ha này cây cối mọc nhiều và có tình trạng vức rác thường xuyên gây ảnh hưởng đến trường mầm non và tiểu học gần đó. Ông Giảng thắc mắc không biết khi nào dự án được triển khai chính thức.

“Hôm nay tôi rất vui khi thấy bà con đến phường đông để nhận hỗ trợ, chúng tôi muốn biết dự án khi nào hoàn thành để học sinh có môi trường học tập tốt, để các cháu phát triển, chứ nhiều năm quá rồi chưa thấy giải thích vấn đề này”, ông Giảng nói.

Cử tri Trần Diệu Thảo (khu phố 3, phường 6) cũng cho biết hiện cơ sở vật chất giáo dục của các trường ở quận còn chưa đáp ứng nhu cầu, là phụ huynh của ba đứa trẻ, hơn ai hết bà rất mong các dự án xây dựng trường nhanh triển khai.

“Khi biết đến dự án này tất cả người dân rất quan tâm, mong con mình sẽ có môi trường học tập tốt hơn. Chứ để trống như hiện nay gây ảnh hưởng môi trường và dễ gây các tệ nạn xã hội”, bà Thảo trăn trở.

Một số cử tri khác cũng cho rằng cần có quy hoạch các khu đất công hoang hóa, đừng để cơ sở kinh doanh lợi dụng lấn chiếm, mà nên tận dụng tạo cơ sở vật chất, xây dựng các trường học phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Bá Thành, chủ tịch UBND quận Tân Bình, phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Ông Nguyễn Bá Thành, chủ tịch UBND quận Tân Bình, phát biểu tại buổi tiếp xúc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Tạo cơ chế và điều kiện xã hội hóa giáo dục

Chủ tịch UBND quận Tân Bình Nguyễn Bá Thành cho biết năm 2023, HĐND TP.HCM bố trí vốn triển khai các dự án đầu tư công trên địa bàn là 669,8 tỉ. Trong đó vốn cho giáo dục hơn 500 tỉ (82%), có bố trí vốn cho ba trường công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng phường 6.

Ngoài ra tại khu đất này còn xây dựng một công viên cây xanh 1ha, quận cũng tiến hành cải tạo lại tuyến đường Chánh Hưng và Hưng Hóa (6-7m mở rộng ra thành 12m và 16m). Về hiện trạng khu đất dự án cụm trường học, theo ông Thành, vấn đề này năm nào quận cũng chỉ đạo cho công ty dịch vụ công ích đến dọn dẹp, chặt cây, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Ngoài ra, quận còn đề xuất với UBND TP rà soát các khu đất công có mục đích giáo dục đang để trống trên địa bàn giao cho quận bố trí vốn đầu tư công để xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia phục vụ nhu cầu giáo dục tại địa phương.

Bí thư Quận ủy Tân Bình, ông Lê Hoàng Hà, đại diện tổ đại biểu HĐND TP.HCM, cho biết sẽ tiếp thu tất cả ý kiến của cử tri. Theo ông Hà, muốn thực hiện được chương trình nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn đầu tiên cần phải rà soát quy hoạch tổng thể để hoàn thiện đầu tư mạng lưới trường học.

Tập trung trách nhiệm cao nhất phát huy đầu tư công các công trình giáo dục mang tính hạt nhân. Rà soát đánh giá và có kế hoạch ngân sách để nâng cấp cải tạo các cơ sở vật chất đang có để phát huy tốt hơn.

Đặc biệt phải tạo cơ chế và điều kiện tốt nhất để mọi nguồn lực tham gia vào quá trình xã hội hóa giáo dục, để đa dạng phong phú hơn trong việc dạy và học, nâng cao chất lượng học tập.

12-12 khởi công cụm trường đạt chuẩn quốc gia

Báo cáo tại buổi tiếp xúc, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình cho biết trên địa bàn quận Tân Bình đang có 24 trường mầm non, 26 trường tiểu học và 13 trường trung học cơ sở, trong đó chỉ có 9 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. So với quy định thì quận Tân Bình chưa đáp ứng tiêu chí 300 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học trong giai đoạn 2017 - 2025. Theo quy hoạch giáo dục trên địa bàn quận Tân Bình còn thiếu 4 trường mầm non, 11 trường tiểu học và 10 trường trung học cơ sở.

Dự kiến quận sẽ triển khai xây dựng cụm trường học theo tiêu chuẩn quốc gia tại khu đất công cộng phường 6 vào ngày 12-12 năm nay. Hoàn thành các công trình, đưa vào sử dụng vào ngày 30-4-2025, gồm trường mầm non Sơn Ca (20 phòng học), tiểu học Hùng Vương (30 phòng học) và trung học cơ sở Mạc Đĩnh Chi (45 phòng học). Tổng số vốn đầu tư của dự án khoảng 1.157 tỉ đồng.

Tuy nhiên, chiếu theo tỉ lệ 300 phòng học/10.000 dân thì nếu xây dựng xong cụm trường học chỉ đạt 294 phòng học/10.000 dân, vẫn chưa đạt chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân.

Tân Bình chi hỗ trợ người dân khu đất sắp xây cụm trường chuẩn quốc giaTân Bình chi hỗ trợ người dân khu đất sắp xây cụm trường chuẩn quốc gia

Sáng 5-12, 25 hộ dân liên quan đến khu đất công trình công cộng phường 6 (Tân Bình) đã đến làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ. Khu đất công cộng này dự kiến hình thành cụm trường chuẩn quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên