17/01/2019 16:23 GMT+7

Vụ cưỡng chế khu vườn rau Lộc Hưng: Kêu gọi người dân kê khai nhận hỗ trợ

NHÓM PV
NHÓM PV

TTO - Sau khi cưỡng chế tháo dỡ 112 công trình xây dựng trái phép tại khu vườn rau ở phường 6 (quận Tân Bình, TP.HCM), UBND quận kêu gọi người dân đang sử dụng đất trồng rau ở đây kê khai và làm hồ sơ để nhận các khoản hỗ trợ.

Vụ cưỡng chế khu vườn rau Lộc Hưng: Kêu gọi người dân kê khai nhận hỗ trợ - Ảnh 1.

Khu vực vườn rau Lộc Hưng, phường 6, Tân Bình - Đồ họa: V.CƯỜNG

Hiện khu đất 4,8ha trên đang được cơ quan chức năng giữ trật tự.

Một số hộ dân đang trồng rau trên khu đất này cho rằng gia đình họ được Hội đồng quản trị công giáo địa phận Sài Gòn trước đây cho canh tác trên đất từ trước năm 1975. Và họ đã canh tác liên tục đến nay, có đóng góp tài chính cho nhà nước.

Người dân cho rằng theo quy định hiện hành, nhà nước có thể xem xét công nhận quyền sử dụng đất cho những trường hợp sử dụng đất liên tục, ổn định từ trước ngày 15-10-1993 mà không bị tranh chấp, khiếu nại, phù hợp quy hoạch.

Trước đây, người dân cũng nhiều lần có đơn xin công nhận quyền sử dụng đất nhưng không được chấp thuận. Do vậy, người dân kiến nghị cơ quan nhà nước xem xét công nhận quyền sử dụng đất khu vườn rau cho những người đã canh tác lâu năm ở đây.

Trao đổi về vấn đề này, phía cơ quan chức năng đưa ra các giấy tờ pháp lý và cho rằng sau năm 1975, khu đất vườn rau thuộc quyền quản lý của Nhà nước theo Quyết định 111 của Hội đồng Chính phủ năm 1977.

Sau năm 1975, Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản đài phát tín. Đến năm 1987, Bưu điện TP.HCM tiếp nhận bãi ăngten. Đến năm 1991, Ban quản lý ruộng đất TP.HCM công nhận quyền sử dụng đất cho Bưu điện TP.HCM.

Ngoài ra, tại một văn bản của Bộ Tài nguyên - môi trường gửi Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM năm 2006, việc sử dụng đất của các hộ dân để trồng rau là tận dụng diện tích đất trống giữa các cột ăngten.

Khi Bưu điện TP yêu cầu các hộ dân ngừng canh tác để trả lại mặt bằng thì các hộ dân không đủ điều kiện để được công nhận là người sử dụng đất và không được giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất với Bưu điện.

Tại văn bản nêu trên, Bộ TN-MT cũng khẳng định UBND TP được quyền quyết định mức hỗ trợ cho người dân khi thu hồi đất làm công trình. Trong đó, mức hỗ trợ tối đa không quá mức bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi.

Sau khi cưỡng chế, Hội đồng hỗ trợ của dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng phường 6 (quận Tân Bình, TP.HCM) đã có thông báo về chính sách hỗ trợ với người dân canh tác tại khu đất trên. 

Những người được hỗ trợ là người trực tiếp sử dụng đất và canh tác hoa màu trên đất nông nghiệp, kể cả các trường hợp nhận chuyển nhượng quyền canh tác tại khu đất trên bằng giấy tay từ ngày 3-1-2019 trở về trước.

Mức hỗ trợ là 7.055.000 đồng/m2 và một số chính sách hỗ trợ thêm. UBND phường 6 và quận Tân Bình cam kết tạo mọi điều kiện để người dân được chăm lo Tết đầy đủ, đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội, thăm viếng khi ốm đau.

Đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn về chỗ ở và đủ điều kiện theo quy định, UBND phường, quận sẽ rà soát và đối chiếu các quy định về tiêu chuẩn mua nhà xã hội, từ đó sẽ báo cáo đề xuất UBND TP xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Quận Tân Bình hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2 đất khu vườn rau Lộc Hưng Quận Tân Bình hỗ trợ hơn 7 triệu đồng/m2 đất khu vườn rau Lộc Hưng

TTO - Hội đồng hỗ trợ của dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng phường 6 (quận Tân Bình, TP.HCM) vừa có thông báo về chính sách hỗ trợ với các trường hợp đang sử dụng đất tại khu vực này.

NHÓM PV
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên