21/06/2019 18:14 GMT+7

Cử tri ngao ngán với việc cán bộ thanh tra vòi tiền hối lộ

MAI HƯƠNG
MAI HƯƠNG

TTO - Chiều 21-6, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang cùng tổ đại biểu Quốc hội số 1 (đoàn ĐBQH TP.HCM) đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 4.

Cử tri ngao ngán với việc cán bộ thanh tra vòi tiền hối lộ - Ảnh 1.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang phát biểu trước cử tri quận 4 chiều 21-6 - Ảnh:TỰ TRUNG

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Minh Tâm bày tỏ quan tâm đến vụ việc đoàn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh khi thi hành công vụ ở Vĩnh Phúc.

“Đây là một sự thật mà cả xã hội ngao ngán nhưng không bất ngờ. Chúng tôi rất bức xúc trước hành vi này”- bà Tâm nói. Theo cử tri này, lẽ ra cán bộ thanh tra, chống tham nhũng phải là những người liêm chính, vô tư, trong sạch nhất thì một số cá nhân lại tham nhũng. 

Từ thực tế đó, liên hệ đến một số vụ đại án bị phát hiện thời gian qua, bà Tâm cho rằng những vụ tham nhũng đều từng được thanh kiểm tra nhiều lần nhưng đến gần đây mới phát hiện, phải chăng trong đó có nguyên nhân là cán bộ thanh tra tiếp tay bao che, không làm hết chức trách.

Cử tri Trần Thị Tùng quan tâm đến việc sát nhập địa giới hành chính, cho rằng đây là chủ trương đúng để tinh giản biên chế, tuy nhiên việc thực hiện phải mang tính dài hạn, tránh tình trạng tách rồi lại nhập, nhập rồi lại tách, làm xáo trộn đời sống của nhân dân, khiến họ không yên tâm làm ăn sinh sống.

Nhiều cử tri khác bày tỏ lo ngại về tình hình tội phạm ma túy gia tăng, về dịch tả heo châu Phi đang lan rộng, về tình trạng đời sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn…

Cử tri ngao ngán với việc cán bộ thanh tra vòi tiền hối lộ - Ảnh 2.

Cử tri Huỳnh Phát Đạt phát biểu về thực trạng đời sống công nhân - Ảnh: TỰ TRUNG

Phó bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang cảm ơn những đóng góp xác đáng, tâm huyết của bà con quận 4. “Theo quan điểm cá nhân tôi, người làm thanh kiểm tra thì phải có đạo đức hơn người khác”, ông Quang phát biểu.

Bàn đến giải pháp, ông Quang cho rằng nên có một khoản phụ cấp để giúp tăng thu nhập cho cán bộ, để họ giữ được sự liêm chính, nhưng khi có vi phạm thì phải xử lý thật nghiêm, thật nặng. 

Ông Quang thông tin rằng trung ương đã có chỉ đạo về việc quan tâm giám sát, chấn chỉnh đạo đức công vụ của lực lượng thanh tra. Riêng về vụ thanh tra vòi tiền ở Vĩnh Phúc, cấp trên đã chỉ đạo làm rõ, tới đây chắc chắn sẽ có hình thức xử lý thích đáng.

Về ý kiến cử tri cho rằng uống rượu là thói quen của người Việt nên rất khó thay đổi trong một thời gian ngắn, ông Quang cho biết hoàn toàn chia sẻ nhận định này: “Thưa bà con cử tri, tôi cũng là người có uống rượu nên rất hiểu điều đó”.

Do vậy, theo ông Quang, để toàn xã hội quen và chấp hành nghiêm tinh thần của quy định mới của luật - đã uống rượu bia thì không lái xe, cần một quyết tâm rất cao để hạn chế những tác hại khủng khiếp của bia rượu đối với an toàn giao thông. Ông Quang mong người dân đồng cảm, đồng tình, ủng hộ cho quyết tâm này vì một xã hội an toàn, văn minh.

Riêng với ý kiến liên quan đến việc sáp nhập phường, xã, ông Trần Lưu Quang cho biết hiện nay có một số địa bàn có quy mô dân số, diện tích không đủ điều kiện để bố trí cả một bộ máy quản lý nhà nước. Do vậy, một trong những mục tiêu đặt ra khi sáp nhập là để tinh giản biên chế, tiết kiệm ngân sách, tăng tính hiệu lực hiệu quả trong quản lý nhà nước.

Cử tri ngao ngán với việc cán bộ thanh tra vòi tiền hối lộ - Ảnh 3.

Cử tri quận 4 uống nước bằng ly giấy được phục vụ bên ngoài phòng họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 21-6, quận 4 thông báo với bà con cử tri là hưởng ứng việc giảm rác thải nhựa, quận không phục vụ nước uống đóng chai. Thay vào đó, bà con cử tri có thể uống nước lọc bằng ly giấy do cán bộ quận mang đến để bên ngoài phòng họp. Cử tri quận 4 cho biết họ đánh giá cao cách làm này của chính quyền quận.

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ gần 250 triệu Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang khi nhận hối lộ gần 250 triệu

TTO – Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, cùng một thành viên trong đoàn khi đang nhận hối lộ tổng số tiền gần 250 triệu đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận