Chủ nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Cử tri Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ

06/11/2018 19:28 GMT+7

TTO - Tối nay 6-11 theo giờ Việt Nam (tức sáng cùng ngày theo giờ Bờ Đông nước Mỹ), cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ chính thức diễn ra khi cử tri tại các bang Maine, Vermont, New Hampshire, New Jersey và New York bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu.

Cử tri Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ - Ảnh 1.

Cử tri Mỹ tại một điểm bỏ phiếu - Ảnh: REUTERS

Kết quả đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ này sẽ quyết định Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện Quốc hội - cơ quan quyền lực nhất thúc đẩy hoặc ngăn cản các chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.

Cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu lại toàn bộ 435 nghị sĩ Hạ viện và 35 thượng nghị sĩ trên tổng số 100 ghế ở Thượng viện. Đảng nào giành được 218 ghế sẽ có quyền kiểm soát Hạ viện, còn số ghế cần nắm để giành quyển kiểm soát Thượng viện là 51.

Hàng chục triệu người dân Mỹ cũng đã bỏ phiếu bầu 36 thống đốc bang, cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ.

Trước đó, hơn 34 triệu cử tri trên khắp nước Mỹ đã bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua hình thức gửi thư. Con số này cao hơn nhiều so với số cử tri bỏ phiếu sớm năm 2014 là 22 triệu người.

Theo báo Anh The Telegraph, có khoảng 250 triệu người Mỹ đủ điều kiện đi bầu, nhưng tỉ lệ cử tri thực sự đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ chỉ là 40% so với 60% của bầu cử tổng thống.

Cử tri Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ - Ảnh 2.

Ứng viên Dân chủ Jahana Hayes bỏ phiếu cùng con trai tại một điểm bầu cử ở Wolcott, bang Connecticut - Ảnh: REUTERS

Đại đa số cử tri trong cuộc bầu cử ngày hôm nay sẽ đến các địa điểm bỏ phiếu theo khu vực đặt tại các trường học, các sở cứu hỏa, nhà thờ và những nơi khác.

Hầu hết các điểm bỏ phiếu tại Mỹ được mở cửa từ 7h sáng tới 19h, nhưng tại một số bang, hoạt động bỏ phiếu bắt đầu từ 6h và kết thúc vào 20h. Thời gian bỏ phiếu muộn nhất đến 21h tối cùng ngày.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày theo giờ Mỹ.

Kết quả cuộc bầu cử được cả thế giới quan tâm do lẽ nó sẽ quyết định tương lai của nước Mỹ trong ít nhất 2 năm tới, khi nhiệm kỳ của đương kim Tổng thống Donald Trump kết thúc.

Phe Cộng hòa có thể sẽ giữ được cả Thượng viện và Hạ viện, hoặc mất Hạ viện, hoặc cả lưỡng viện vào tay phe Dân chủ. Nhiều phân tích cho thấy Đảng Dân chủ sẽ giành được quyền kiểm soát Hạ viện, trong khi Đảng Cộng hòa sẽ giữ được thế đa số ở Thượng viện.

Khi Đảng Cộng hòa vẫn nắm lưỡng viện, Tổng thống Trump có thể dễ dàng thực thi những chính sách của mình. Ngược lại, Hạ viện do Dân chủ chiếm đa số sẽ ngăn chặn các chính sách của ông Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ.

Cử tri Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ - Ảnh 3.

Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu vào sáng sớm ở Atlanta, bang Georgia - Ảnh: REUTERS

Cử tri Mỹ bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử giữa kỳ - Ảnh 4.

Cử tri bỏ phiếu tại TP New York - Ảnh: REUTERS

TRƯỜNG SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận