21/05/2021 11:40 GMT+7

Cử tri miền núi xứ Nghệ địu con đi bầu cử sớm

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Hơn 42.600 cử tri tại 4 huyện miền núi Nghệ An đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào sáng 21-5.

Cử tri miền núi xứ Nghệ địu con đi bầu cử sớm - Ảnh 1.

Cử tri xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An địu con đi bầu cử sớm vào sáng 21-5 - Ảnh: LÊ THẠCH

Từ sáng sớm 21-5, người dân và các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nậm Càn đã đến tổ bầu cử số 1 ở bản Nậm Càn, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) để bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây là một trong số những điểm bầu cử sớm ở Nghệ An do địa hình chia cắt phức tạp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Tại điểm bỏ phiếu, công tác tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19, việc hướng dẫn cử tri thực hiện bỏ phiếu được thực hiện chặt chẽ, từ việc bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn. 

Cử tri khi đến bỏ phiếu đều được đo thân nhiệt, hướng dẫn thực hiện trình tự bỏ phiếu đảm bảo trật tự, theo đúng quy định giãn cách, phòng chống dịch.

Cử tri miền núi xứ Nghệ địu con đi bầu cử sớm - Ảnh 2.

Người dân được đo thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi vào điểm bỏ phiếu bầu cử - Ảnh: LÊ THẠCH

Cử tri miền núi xứ Nghệ địu con đi bầu cử sớm - Ảnh 3.

Người dân đọc tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Hơn 42.600 cử tri tại 4 huyện miền núi Nghệ An đã đi bầu cử sớm - Ảnh: LÊ THẠCH

Các cử tri đi bỏ phiếu được khuyến cáo đi theo khung giờ, tránh tình trạng tập trung quá đông vào một thời điểm tại nơi bỏ phiếu. Sau khi thông qua nội quy, quy chế bầu cử, kiểm tra hòm phiếu, cử tri đã nhanh chóng được làm thủ tục bỏ những lá phiếu đầu tiên.

Địu con đến bỏ phiếu, chị Và Y Minh - ngụ bản Nậm Càn, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn - cho biết sáng nay gia đình chị đã thức dậy từ rất sớm, cùng nhau diện trang phục thật đẹp để đi bầu cử, xem đây như là ngày hội lớn nên rất vui và phấn khởi.

"Chúng tôi mong muốn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ tới cần thực hiện đúng với lời hứa cũng như chương trình hành động của bản thân. Quan tâm đến đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, biên giới phát triển kinh tế, xây dựng bản làng giàu đẹp hơn", chị Minh bày tỏ.

Cử tri miền núi xứ Nghệ địu con đi bầu cử sớm - Ảnh 4.

Các cử tri ở huyện Con Cuông, Nghệ An nhận phiếu bầu cử - Ảnh: N.PHÊ

Kỳ vọng vào các ứng cử viên do lá phiếu mình bầu, cử tri Vi Văn Tuấn - binh nhất Đồn biên phòng Nậm Càn - chia sẻ anh rất tự hào khi lần đầu tiên đi bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân.

"Tôi mong những đại biểu được chọn lựa sẽ mang hết trí tuệ, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri để phản ảnh, kiến nghị các cấp, các ngành giải quyết những vấn đề mà cử tri quan tâm như tạo việc làm cho thanh niên nông thôn, miền núi", anh Tuấn nói.

Một số trường hợp đặc biệt như cử tri bị tàn tật, già cả, không có khả năng đến điểm bỏ phiếu, các tổ bầu cử bố trí các hòm phiếu di động đến tận nhà để cử tri được thực hiện quyền công dân.

Cử tri miền núi xứ Nghệ địu con đi bầu cử sớm - Ảnh 5.

Các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nậm Càn đã đến tổ bầu cử số 1 ở bản Nậm Càn, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) để bỏ phiếu bầu cử - Ảnh: LÊ THẠCH

Cử tri miền núi xứ Nghệ địu con đi bầu cử sớm - Ảnh 6.

Các điểm bỏ phiếu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới có địa hình phức tạp nên người dân được đi bầu cử sớm - Ảnh: LÊ THẠCH

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Nghệ An, các điểm bầu cử sớm này nằm ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, khu vực địa hình phức tạp, phương tiện giao thông chưa hoàn thiện, việc di chuyển từ các khu vực bỏ phiếu đến trụ sở làm việc của các ban bầu cử phải đi bộ 1-2 ngày.

Mục đích bỏ phiếu sớm là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác báo cáo, tổng hợp và xử lý kết quả bầu cử ở các khu vực này được thuận lợi, tạo sự thống nhất, đồng bộ trong cả tỉnh.

Sáng 21-5, tại Nghệ An có hơn 42.600 cử tri là đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Đan Lai của các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông đi bầu cử sớm. Các cử tri này sẽ đi bầu cử sớm tại 207 điểm bỏ phiếu, chiếm 6,05% tổng số khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh.

Toàn tỉnh Nghệ An có 3.416 tổ bầu cử với tổng hơn 2,2 triệu cử tri được lập và niêm yết.

Chiến sĩ tàu hải quân 792 bầu cử sớm trên biển Chiến sĩ tàu hải quân 792 bầu cử sớm trên biển

TTO - Sáng 19-5, cán bộ, chiến sĩ tàu 792, Hải đội 511, Lữ đoàn 127 Vùng 5 hải quân và tổ công tác Bộ đội biên phòng tỉnh Bạc Liêu đi trên tàu đã tham gia bỏ phiếu sớm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên