Cử tri Bình Chánh kiến nghị bí thư TP.HCM về dự án Sing Việt

14/05/2018 12:13 GMT+7

TTO - Buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Bình Chánh, TP.HCM sáng 14-5 nóng với nhiều bức xúc của cử tri liên quan việc bồi thường đất và tái định cư tại khu dân cư đô thị Sing Việt.

Cử tri Bình Chánh kiến nghị bí thư TP.HCM về dự án Sing Việt - Ảnh 1.

Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 14-5, các đại biểu Quốc hội gồm Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM Trần Hoàng Ngân, phó giám đốc Công an TP Ngô Minh Châu đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh.

Nhiều hộ dân rùng mình không dám ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B

Đó là ý kiến đầy trăn trở của nhiều cử tri lớn tuổi ở Bình Chánh phản ánh lên đoàn ĐBQH.

Ông Võ Hoàng Thu, ở ấp 1 xã Vĩnh lộc B nói: "Cư dân Bình Chánh có thể ly nông, nhưng ly hương thì rất khó bởi bà con Bình Chánh đã ở đây lâu rồi. Cho tái định cư xa quá. Các khu tái định cư cũng cần xây dựng có chất lượng chứ đừng chạy theo số lượng. Khu tái định cư Vĩnh Lộc B nhiều hộ chạy lên xem thấy rùng mình không dám ở".

Cử tri Kiều Công Tâm (ấp 2, xã Tân Kiên) nêu lên một thực trạng: Nhà người ta có 5-7 công đất, giải tỏa rồi còn lại 1-2 công, bố trí tái định cư lên Vĩnh Lộc B. Người dân buộc phải ly hương. Mỗi sáng phải xách xe chạy 15-20 km về nơi cũ làm rồi chiều quay về lại, rất cực", ông Tâm nói.

Ông Hồ Văn Rô thì nhắc lại chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình mới đây: đối với những khu vực đông dân cư, đề nghị TP.HCM nên cân nhắc trong việc thu hồi đất.

Ông phản ánh dự án 511 ha khu Đại học Hưng Long, ông thống kê dự án sẽ ảnh hưởng tới hơn 1.200 hộ dân, hầu hết là những người đã cư trú rất lâu.

"TP nên xem xét như ý kiến của Phói Thủ tướng Trương Hòa Bình có nên đầu tư không, hiệu quả không, ảnh hưởng đến người dân như thế nào. Nếu đầu tư thì thực hiện sớm để người dân an tâm", ông Rô nói.

Cử tri Hồ Văn Rô: phải cân nhắc thu hồi đất những nơi có đông dân cư. Clip: TỰ TRUNG

"Nóng" bởi dự án Sing Việt

Cử tri Huỳnh Văn Tiền phản ánh giá bồi thường chưa thỏa đáng.

"Đã 21 năm mà dự án vẫn chưa triển khai xong. Trong bao nhiêu năm đó, quyền lợi của chúng tôi thiệt hại rất nhiều. Cả diện tích đất nhà tôi hơn 3 ha, thu hồi mà bồi thường chỉ hơn 5 tỉ đồng. Trong khi giá thị trường khu đất của tôi hiện nay đã chênh lệch biết bao nhiêu lần. Ban bồi thường của huyện gửi vào tài khoản ngân hàng và gửi thông báo bắt tôi phải nhận tiền để giao đất, nếu không sẽ cưỡng chế" - ông Tiền nói.

"Thử hỏi chính quyền huyện đang bảo vệ quyền lợi cho dân hay cho chủ đầu tư. Trong khi đó, nhiều chuyện khuất tất bôi trơn, chăm sóc chính quyền huyện, xã của chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai dự án đã được báo chí nêu, người dân tố cáo đến các cơ quan chức năng vẫn chưa được giải quyết?"  - ông Tiền bức xúc.

Cử tri Bình Chánh kiến nghị bí thư TP.HCM về dự án Sing Việt - Ảnh 3.

Ông Huỳnh Văn Tiền phản ánh giá bồi thường dự án Sing Việt quá thấp - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ban tổ chức, có 13 ý kiến đăng ký phát biểu về nội dung này. Ban tổ chức đề nghị để tiết kiệm thời gian, chỉ nên để một số người đại diện phát biểu. Lập tức, nhiều cử tri đứng lên phản đối, yêu cầu được phát biểu. Họ nói hai mươi mấy năm rồi, nay mới có bí thư Thành ủy xuống nghe nên nhất định họ phải nói.

Ông Tô Phước Cường bức xúc: Dự án Sing Việt kéo dài 21 năm, 6 lần được gia hạn. Một dự án được ưu ái như vậy, nhiều báo đài đã đưa những tiêu cực của dự án. Không thể để đi vào quên lãng mà phải khơi lại.

"Khi có giá đền bù thì hoàn toàn không hiệp thương với chúng tôi một lời, tự động áp giá. Tôi muốn mua một nửa ký thịt cũng phải hỏi giá. Đằng này mua cả cuộc sống, sự nghiệp của chúng tôi, nhưng các vị không hỏi mà tự trả giá, thấp hơn 15-20 lần thị trường. Nay các vị nói hỗ trợ thêm 80%. Chúng tôi cần đúng với giá thị trường. Chúng tôi không đi xin để cần được hỗ trợ", ông Cường nói.

Ông đề nghị bãi bỏ giá bồi thường cũ, áp dụng giá thị trường, hiệp thương với người dân để có tiếng nói chung.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói ghi nhận các ý kiến này và lát nữa sẽ trả lời bà con.

Chia sẻ bức xúc với dân

Trong cuộc tiếp xúc, nhiều lần Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã rời vị trí ngồi, bước xuống hội trường trực tiếp động viên, chia sẻ với cử tri. Đó là Đảng viên, cựu chiến binh 71 tuổi Lê Duy Đức ở xã Bình Hưng. Ông bức xúc trình bày suốt hơn 20 phút mảnh đất nhà ông đang ở nhiều năm nay nền đất thấp, đã quá xuống cấp, nước ngập thường xuyên.

Ông Lê Duy Đức trình bày tại buổi tiếp xúc cử tri - Video: TỰ TRUNG

 "Vậy mà tôi xin cấp giấy để được xây dựng lại ở mà 3 năm nay, tôi bị chỉ lên xuống xã, huyện hơn 30 lần vẫn chưa xong. Tôi đăng ký gặp UBND huyện để giải quyết từ tháng 12-2017 nhưng đến nay vẫn chưa được gặp. Trong khi khu vực gần nhà tôi ở rất nhiều nhà xây lên 2-3 tầng mà cũng chẳng có giấy phép nào. Đảng viên chúng tôi chấp hành tốt pháp luật thì bị hành như thế. Thử hỏi có nỗi đau nào hơn như thế", ông Đức bức xúc. 

 "Tôi nay được gặp Bí thư Thành ủy, lãnh đạo cao nhất của thành phố. Tôi không biết nói với ai cả nên nói ở đây" - ông Đức nói. Nghe ông trình bày, bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã xuống tận nơi chia sẻ với ông.

Cử tri Bình Chánh kiến nghị bí thư TP.HCM về dự án Sing Việt - Ảnh 5.

Ông Lê Duy Đức trình bày bức xúc - Ảnh: TỰ TRUNG

Khảo sát đời sống bà con khu tái định cư Thủ Thiêm

Nhân việc một cử tri Bình Chánh phản ánh chất lượng khu tái định cư ở Vĩnh Lộc B, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết sẽ lập tổ công tác khảo sát đời sống bà con Thủ Thiêm ở khu tái định cư

Ông Nhân cho biết, ngày 13-5, Thành ủy đã họp cả ngày về Thủ Thiêm, trong đó có những vấn đề liên quan đến tái định cư.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về dự án tái định cư - Video: TỰ TRUNG

"Chúng tôi đã thống nhất lập tổ công tác có đại diện HĐND, đại diện các sở ban ngành khảo sát đời sống của bà con ở các khu tái định cư Thủ Thiêm, ông Nhân nói.

Mở rộng ra toàn TP, ông Nguyễn Thiện Nhân nói sẽ kiến nghị bà Nguyễn Thị Quyết Tâm có đoàn giám sát của HĐND TP về đời sống bà con ở những khu vực tái định cư, để kỳ họp sau có thể báo cáo về nội dung này.

TP.HCM sẽ xem lại quy mô các quận huyện, phường xã

Nhiều cử tri đã nêu nhiều nội dung liên quan đến vấn đề xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn. Có cử tri bức xúc vì việc xin phép xây dựng quá khó khăn.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân nói đây chắc chắn sẽ là chuyên đề nóng của TP trong thời gian tới. Bởi cứ chừng 5 năm thì dân số TP lại tăng thêm 1 triệu người. Mà số dân tăng lên này phần đông sẽ đến ở các khu vực vùng ven TP như Bình Chánh.

Bí thư đề nghị các Sở: Xây dựng, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Giao thông vận tải cùng với Thành ủy, UBND TP.HCM chuẩn bị có cuộc trao đổi sâu về người dân cất nhà riêng lẻ như thế nào. Dự kiến cuộc làm việc này sẽ diễn ra trong tháng 6, với sự tham dự của bí thư chủ tịch 24 quận huyện và TP.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nói thêm, Bình Chánh là một huyện lớn, dân số còn nhiều hơn cả một số tỉnh nên công tác quản lý cũng gặp nhiều khó khăn.

"TP tới đây sẽ tính lại quy mô của các phường xã quận huyện, phải tìm ra quy mô hợp lý cho bộ máy hành chính", ông Nhân nói.

43 hộ dân trong dự án khu dân cư đô thị Sing Việt đã khiếu nại nhiều năm về giá bồi thường đất và tái định cư. Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh cho biết đã có điều chỉnh mức hỗ trợ về giá đất và tái định cư cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Hồng, phó chủ tịch thường trực UBND huyện Bình Chánh, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Trong đó đáng chú ý là kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án Khu đô thị Sing Việt.

Ông Hồng cho biết dự án này có diện tích 331,15ha, ảnh hưởng 699 hộ dân, giải tỏa trắng hơn 245 hộ, hơn 200 hộ có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Trong đó, 254 hộ đã nhận bồi thường, còn 43 hộ kiến nghị và khiếu nại kéo dài nhiều năm nay.

Sau khi các cấp trung ương, TP xem xét đã thống nhất hỗ trợ thêm 80% giá đất nông nghiệp. Tuy nhiên một số hộ chưa đồng tình.

Bà con đề nghị được hỗ trợ 80% giá đất nông nghiệp theo giá đất nông nghiệp cùng loại để tính giá bồi thường, chứ không phải 80% giá đất theo khung giá đất của TP.

"UBND huyện cũng đã kiến nghị TP để điều chỉnh theo ý kiến của bà con", ông Hồng nói.

Về hỗ trợ mua nền tái định cư trong khu tái định cư 63ha, ông Hồng cho biết các hộ bị ảnh hưởng từ 1.000 - 5.000m2 sẽ được hỗ trợ mua một nền, từ 5.000-10.000m2 sẽ được hỗ trợ mua 2 nền tái định cư với giá hơn 2,6 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, cũng còn một số dự án mà cử tri Bình Chánh có nhiều phản ảnh, kiến nghị.

MAI HOA - ÁI NHÂN

Tin mới nhất

12:11 AM

'Oppa' Hàn Quốc bắt bóng như người nhện làm bao trái tim xao xuyến

TTO - Giữa tâm điểm trận đấu Mexico - Hàn Quốc đêm 23-6, anh chàng thủ môn Cho Hyun-Woo đẹp trai, tóc vàng đầy "chất nghệ" cùng tài năng xuất sắc đã khiến fan nữ "nhấp nhổm".

10:58 PM

Son Heung Min ghi bàn cũng không xoa được nỗi buồn châu Á

TTO - Trận đấu giữa Hàn Quốc và Mexico diễn ra cân bằng tuy nhiên Chicharito cùng các đồng đội lại có được khả năng dứt điểm sắt bén hơn để giành chiến thắng.

10:12 PM

Yêu cầu báo cáo việc đổi 'đất vàng” trường Chính trị Khánh Hòa

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo, phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo, yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa phải kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng về việc đổi khu “đất vàng” Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cho doanh nghiệp l

09:41 PM

Hàn Quốc - Mexico 1-2: Son Heung Min không cứu nổi Hàn Quốc

TTO - Trận đấu sôi nổi với ba bàn thắng trong đó các pha ghi bàn của Chicharito và Son Heung Min rất đẹp. Kết quả này khiến Hàn Quốc trên bờ vực bị loại còn Mexico mở toang cửa vào vòng 16 đội.

09:33 PM

Trực tuyến Đức - Thụy Điển (1h): Low xáo đội hình, hai cầu thủ gốc Thổ không đá chính

TTO - So với trận thua Mexico, HLV Joachim Low của Đức có đến 4 thay đổi trong đội hình xuất phát. So với trận gặp Mexico, hai cầu thủ gốc Thổ Nhĩ Kỳ là Ozil và Khedira đã phải ngồi dự bị.

09:30 PM

Cổ động viên Nam Định nổi nóng vì nhân viên sân Thống Nhất

TTO - Tối 23-6, các cổ động viện Nam Định đã nổi nóng với nhân viên sân Thống Nhất trong trận chủ nhà TP.HCM thua ngược Nam Định 1-2 trong trận 'chung kết ngược' ở vòng 15 V-League 2018.

09:29 PM

Tìm ra enzyme có khả năng diệt vi khuẩn kháng kháng sinh

TTO - Sau 20 năm nghiên cứu, tiến sĩ Vincent Fischetti, Đại học Rockefeller, New York, Mỹ, đã tìm ra cách tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh bằng một loại enzyme có tên là Lysin.

09:22 PM

Quang Hải lập công, Hà Nội đánh bại SHB Đà Nẵng

TTO- Bốn ngày sau trận thua tệ hại 2-5 trước Sài Gòn, Hà Nội đã có chiến thắng 5-2 ngay trên sân Hàng Đẫy ở vòng 15 diễn ra tối 23-6 khi đánh bại đội khách SHB Đà Nẵng, củng cố vững chắc ngôi nhất bảng với 38 điểm.

08:58 PM

Anh nghỉ học đi biển cho em nuôi ước mơ giảng đường

TTO - Ở xã đảo Vạn Thạnh, cái nghèo khó, cách trở níu chân biết bao đứa trẻ. Bởi thế với Nguyễn Đặng Trương Cao, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có ý nghĩa rất đặc biệt.

08:58 PM

Thế giới xe nín thở khi Donald Trump định tăng thuế ôtô lên 20%

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên twitter tối 22-7 rằng sẽ tăng thuế nhập khẩu ô tô từ 2,5% như hiện nay lên mức 20% đối với các xe sản xuất từ Châu Âu.

08:04 PM

Lễ viếng cố Giáo sư Phan Huy Lê sẽ diễn ra vào sáng 27-6

TTO - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng gia đình sẽ tổ chức Lễ viếng và truy điệu Giáo sư Phan Huy Lê vào hồi 7h30 ngày 27-6-2018.

07:59 PM

Bỉ và Tunisia tặng World Cup 2018 bữa tiệc tưng bừng 7 bàn thắng

TTO - Người hâm mộ bóng đá thế giới được theo dõi một màn trình diễn mãn nhãn trong hiệp 1 trận đấu giữa Bỉ và Tunisia.