Cứ thi hoa hậu là được đặc cách này nọ?

14/09/2012 15:16 GMT+7

TTO - Thông tin Hoa hậu Đặng Thu Thảo hai lần được thi đặc cáchdù được TS Phan Văn Thơm - quyền hiệu trưởng ĐH Tây Đô - khẳng định song vẫn làm nhiều bạn đọc băn khoăn và thậm chí đặt nhiều câu hỏi.

Mối quan tâm của nhiều bạn đọc là việc thi đặc cách này có đúng với quy định của Bộ Giáo dục - đào tạo? Có phải ai dự thi hoa hậu cũng có thể được trường đặc cách như vậy? Đã tốt nghiệp rồi sao còn thi cải thiện điểm?

Song cũng có bạn đọc cho rằng việc đặc cách của trường là thể hiện sự quan tâm và khuyến khích đối với người "đang làm việc lớn".

Tuổi Trẻ Online trích đăng các ý kiến và mời bạn đọc tiếp tục trao đổi.

Hoa hậu Đặng Thu Thảo hai lần được thi đặc cáchĐặng Thu Thảo - hoa hậu Việt Nam 2012Hoa hậu VN trao học bổng cho học sinh nghèo

zKRStWwR.jpgPhóng to

Ông Phan Văn Thơm, quyền hiệu Trưởng ĐH Tây Đô, tặng giấy khen và phần thưởng cho tân hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo tại buổi giao lưu giữa hoa hậu với gần 2.000 sinh viên, học sinh các tỉnh ĐBSCL đang học tập tại Cần Thơ vào ngày 29-8-2012 - Ảnh: Thanh Xuân

Thi tốt nghiệp đơn giản vậy sao?

Theo tôi được biết thì tại bất cứ kỳ thi tốt nghiệp nào thuộc các hệ đào tạo tập trung dài hạn đều phải có quyết định thành lập hội đồng coi thi, chấm thi, thậm chí bây giờ còn có hội đồng khảo thí...

Tức là phải tổ chức quy mô bài bản theo quy định của Bộ Giáo dục - đào tạo về quy chế tuyển sinh và thi tốt nghiệp. Ở đây Trường ĐH Tây Đô có tuân theo đầy đủ hay không?

Tôi hi vọng những người liên quan làm rõ vấn đề này. Nếu có đặc cách thì tại sao lại đặc cách? Việc đặc cách có được quy định trong văn bản nào của Bộ Giáo dục - đào tạo hay không?

Đặc cách để làm gì?

Như vậy cũng tốt

Theo tôi nghĩ nhà trường tạo điều kiện cho Thảo như vậy cũng tốt, thể hiện sự quan tâm và khuyến khích tài năng. Cái gì đáng phê phán thì phê phán nhưng cũng không nên "vạch lá tìm sâu" thái quá.

Trường hợp nào được đặc cách?

Xin hỏi Trường ĐH Tây Đô vì sao Đỗ Thu Thảo được quyền đặc cách thi trước hai lần?

Những trường hợp nào thì được đặc cách thi như thế? Thu Thảo thi tốt nghiệp được bao nhiêu điểm mà phải thi lại để cải thiện điểm của mình? Đề nghị cung cấp toàn bộ bài thi và quy trình coi thi mà Thảo đã thi trước đó.

Làm việc lớn thì phải được đặc cách

Tôi thấy nhà trường đặc cách cho Thu Thảo cũng là đúng thôi vì Thảo đi thi hoa hậu là một việc làm lớn nên Thu Thảo được nhà trường đặc cách là chuyện tất nhiên.

Các bạn học cùng lớp lẽ ra là phải mừng cho Thu Thảo - cô gái có nhiều nghị lực để vươn lên - thay vì cho rằng Thu Thảo chưa là sinh viên.

eCxeJrEw.jpgPhóng to
Hoa hậu Đặng Thu Thảo (giữa) trong giờ phút đăng quang - Ảnh: Nam Khánh

Bó tay!

Tôi cũng đang học nên có nắm quy chế của Bộ Giáo dục - đào tạo về việc cho thi cải thiện điểm, nhưng với người chưa tốt nghiệp.

Đã tốt nghiệp rồi có ai đi thi cải thiện điểm bao giờ?

Tốt nghiệp rồi, làm sao có chuyện sửa điểm?

Bản tin Hoa hậu Đặng Thu Thảo hai lần được thi đặc cách có đoạn: "Trả lời câu hỏi nếu Đặng Thu Thảo đã tốt nghiệp trung cấp trong tháng 5 thì sao có chuyện Thảo lại có tên trong bảng “Tổng hợp điểm báo cáo thực hành lớp trung cấp ngân hàng 5” được lập ngày 22-7-2012 và có chữ ký của các cán bộ chấm, ông Thơm cho biết quy chế của bộ cho phép người học được thi lại để cải thiện điểm trung bình chung của quá trình học toàn khóa và Thảo có quyền tham gia".

Xin hỏi vậy nếu thay đổi loại tốt nghiệp thì có phải cấp bằng lại không thưa ông Thơm?

Ông nói vậy chẳng phải văn bản của Bộ Giáo dục - đào tạo loạn rồi sao? Tốt nghiệp rồi thì làm gì có chuyện sửa điểm được, trừ khi học lại?

Chưa biết thành hoa hậu hay không, sao lại đặc cách?

TS Phan Văn Thơm - quyền hiệu trưởng ĐH Tây Đô - trả lời như trong bản tin Hoa hậu Đặng Thu Thảo hai lần được thi đặc cách là không hợp lý.

Tại thời điểm tháng 5-2012, Đỗ Thu Thảo mới chỉ là một trong những thí sinh tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012, chưa biết liệu có được danh hiệu hay không thì chẳng có lý do gì để trường đặc cách cho thi đến hai lần cả.

Giả sử trường nào cũng có thí sinh dự thi cuộc thi sắc đẹp, rồi đều cho đặc cách cái này cái nọ thì chắc loạn?

NGUYỄN VĂN ĐƠN GIẢN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận