25/02/2024 07:21 GMT+7

Cu li never cries, phim Việt thắng giải Phim đầu tay xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Berlin

Bộ phim độc lập Cu li never cries (Cu li không bao giờ khóc) do Phạm Ngọc Lân đạo diễn (nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc và Nghiêm Quỳnh Trang) đã làm nên lịch sử tại Liên hoan phim Berlin 2024, thắng giải Phim dài đầu tay xuất sắc nhất.

Phạm Ngọc Lân (phải) nhận giải Phim dài đầu tay tại Liên hoan phim Berlin

Phạm Ngọc Lân (phải) nhận giải Phim dài đầu tay tại Liên hoan phim Berlin

Rạng sáng 25-2 theo giờ Việt Nam, website, fanpage của Liên hoan phim Berlin (Berlinale) đã công bố bộ phim Cu li never cries (tựa Việt: Cu li không bao giờ khóc) là chủ nhân giải Phim dài đầu tay xuất sắc nhất (GWFF Best First Feature) tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 74, đồng thời gửi lời chúc mừng đến đạo diễn Phạm Ngọc Lân.

Cu li never cries (Cu li không bao giờ khóc) do nhà sản xuất phim Trần Thị Bích Ngọc và Nghiêm Quỳnh Trang sản xuất.

Trailer phim Cu li never cries

Cu li never cries - Kỳ tích mới của điện ảnh độc lập Việt

Tác phẩm phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Ngọc Lân đã xuất sắc đánh bại 15 bộ phim quốc tế khác để giành được giải thưởng cao quý này.

16 phim đề cử đều được giám đốc nghệ thuật của liên hoan phim tuyển lựa từ 5 hạng mục chính của liên hoan phim, bao gồm Competition, Encounters, Panorama, Forum và Generation. Cu li không bao giờ khóc thuộc hạng mục Panorama (toàn cảnh).

NSND Minh Châu (trái) và diễn viên Hoàng Hà trong một cảnh phim Cu li never cries - Ảnh: An Nam Productions/Cadence Studio

NSND Minh Châu (trái) và diễn viên Hoàng Hà trong một cảnh phim Cu li never cries - Ảnh: An Nam Productions/Cadence Studio

Bộ phim Cu li không bao giờ khóc kể về bà Nguyện (do NSND Minh Châu thủ vai), một phụ nữ nghèo ở Việt Nam quay về Berlin khi biết tin người chồng Đức ly thân của mình đã qua đời. Những gì ông để lại cho bà chỉ là một hũ tro cốt và một con cu li (một loại linh trưởng Đông Nam Á).

Khi trở lại Việt Nam, bà Nguyện phát hiện cô cháu gái Vân (do diễn viên Hà Phương đóng) đang vội vã kết hôn vì đã trót mang thai với người tình là Quang (diễn viên Xuân An đóng).

Câu chuyện của phim sẽ là sự tương phản giữa cuộc hành hương trong suy tưởng về quá khứ của bà Nguyện, một người phụ nữ đã sống gần hết cuộc đời và cô cháu gái đang rục rịch cưới hỏi với những lo lắng về tương lai bất định. 

Phim khắc họa đan xen hiện tại, tương lai và những dư âm phức tạp của lịch sử Việt Nam một cách trầm ngâm và đầy chất thơ.

Hình ảnh con cu li trong phim - Ảnh: An Nam Productions/Cadence Studio

Hình ảnh con cu li trong phim - Ảnh: An Nam Productions/Cadence Studio

Đây là dự án được nhà làm phim độc lập Phạm Ngọc Lân ấp ủ từ năm 2017, đơn vị sản xuất là An Nam Productions (TP.HCM) và Cadence Studio (Hà Nội).

Phim được trang chủ của Liên hoan phim Berlin ca ngợi là một trong những trải nghiệm điện ảnh mạnh mẽ nhất trong liên hoan phim lần thứ 74.

(Từ trái sang) Đạo diễn Phạm Ngọc Lân cùng 3 diễn viên NSND Minh Châu, Hoàng Hà và Lê Thị Hà Phương trên thảm đỏ Liên hoan phim Berlin 2024 - Ảnh: LHP Berlin

(Từ trái sang) Đạo diễn Phạm Ngọc Lân cùng 3 diễn viên NSND Minh Châu, Hoàng Hà và Lê Thị Hà Phương trên thảm đỏ Liên hoan phim Berlin 2024 - Ảnh: LHP Berlin

Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 diễn ra từ ngày 15 đến 25-2 tại Berlin, Đức. Bộ phim Cu li không bao giờ khóc đã được công chiếu tại Đức từ ngày 20-2 đến 25-2 vừa qua tại những rạp phim thuộc khuôn khổ Liên hoan phim Berlin.

Tối 24-2, Liên hoan Phim Berlin lần thứ 74 khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu Dahomey của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.

Tháng 11-2021, 26 báu vật của Vương quốc Dahomey đã được chuyển từ Paris trả về cho cố hương, là Cộng hoà Benin ngày nay. Trong phim Dahomey, đạo diễn Mati Diop đã lần theo hành trình của các tạo tác vô giá này qua những suy nghĩ được hư cấu của một pho tượng.

Đây là bộ phim thứ hai từ lục địa châu Phi giành được giải cao nhất của Liên hoan phim Berlin sau phim ca nhạc U-Carmen eKhayelitsha của đạo diễn Mark Dornford-May, đoạt giải Gấu Vàng năm 2005.

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp một bộ phim tài liệu giành giải cao nhất, sau On The Adamant của đạo diễn Nicolas Philibert hồi năm ngoái.

Hạng mục Phim dài đầu tay xuất sắc nhất (GWFF Best First Feature) lần đầu tiên được tổ chức tại Berlinale vào năm 2006, bộ phim chiến thắng sẽ được trao tặng 50.000 euro (khoảng 1,3 tỉ đồng), số tiền này sẽ được chia đều cho đạo diễn và nhà sản xuất.

Kể từ năm 2006, Liên hoan phim Berlin bắt đầu đưa vào giải thưởng Phim đầu tay hay nhất của GWFF với cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho thế hệ các nhà làm phim trẻ. Tại Liên hoan phim Berlin 2024, 16 phim thuộc bốn hạng mục đã được đề cử cho giải này.

Giải thưởng được hỗ trợ bởi Gesellschaft zur Wahrnehmung von Film- und Fernsehrechten, một cộng đồng chuyên bảo vệ quyền điện ảnh và truyền hình tại Đức.

Một khu đất tốt của Phạm Ngọc Lân được Liên hoan phim Berlin chọnMột khu đất tốt của Phạm Ngọc Lân được Liên hoan phim Berlin chọn

TTO - Bộ phim 'Một khu đất tốt' của nhà làm phim độc lập Phạm Ngọc Lân đã được chọn tranh giải hạng mục phim ngắn của Liên hoan phim Berlin 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên