16/12/2018 18:33 GMT+7

CSGT TP.HCM ra quân đảm bảo an toàn giao thông Tết dương lịch 2019

SƠN BÌNH
SƠN BÌNH

TTO - Ngày 16-12, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết đã lên kế hoạch ra quân, thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông những ngày cuối năm 2018 và Tết dương lịch năm 2019.

CSGT TP.HCM ra quân đảm bảo an toàn giao thông Tết dương lịch 2019 - Ảnh 1.

CSGT phối hợp nhiều lực lượng bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết dương lịch 2019 - Ảnh: SƠN BÌNH

Theo PC08, cuối năm 2018 và trong dịp Tết dương lịch năm 2019, dự báo tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn TP có những diễn biến phức tạp, bởi nhu cầu đi lại, vui chơi, mua sắm của người dân gia tăng, mật độ phương tiện tập trung đông tại các khu vực nhiều hàng quán, vui chơi giải trí, địa điểm tổ chức văn hóa nghệ thuật và cửa ngõ ra vào TP.

Tung lực lượng giải quyết kẹt xe

Nhằm chủ động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, PC08 yêu cầu các đơn vị tổ chức nắm tình hình, rà soát lại các phương án phân luồng, chỉ huy điều khiển giao thông, để kịp thời bố trí lực lượng thường trực, giải quyết nhanh các tình huống dẫn đến ùn tắc giao thông.

Đặc biệt tại khu vực trung tâm TP, bố trí lực lượng điều hòa giao thông, phối hợp lực lượng thanh niên xung phong, có phương án phân luồng từ xa, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các khu vực diễn ra các hoạt động bắn pháo hoa chào năm mới, các điểm biểu diễn văn hóa nghệ thuật.

Tăng cường bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, lập biên bản, xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: chạy xe quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, lưu thông đường cấm, lưu thông ngược chiều, chở quá số người quy định, chở quá tải, quá khổ…

Sử dụng hiệu quả hệ thống giám sát thông qua các camera cố định và camera di động, các trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong công tác xử lý vi phạm, nhằm nâng cao hiệu quả, tạo sự răn đe nhắc nhở đối với người tham gia giao thông.

Phòng chống tội phạm trên đường

Lực lượng CSGT chủ động phối hợp các đơn vị nghiệp vụ (cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động và các lực lượng khác) tăng cường tuần tra kiểm soát tại các khu vực, tuyến đường thường xảy ra các vụ phạm pháp hình sự như: địa bàn giáp ranh, bến tàu xe, sân bay, bến cảng, các điểm giao dịch thương mại, các chợ, nơi vắng vẻ.

CSGT TP.HCM ra quân đảm bảo an toàn giao thông Tết dương lịch 2019 - Ảnh 2.

Tăng cường tuần tra kiểm soát, phòng chống tội phạm trên đường - Ảnh: SƠN BÌNH

Kiểm tra xử lý thanh thiếu niên lái xe máy thay đổi kết cấu, không biển số, gắn biển số giả hoặc ngụy trang biển số; kiểm tra cốp yên xe, những nơi có khả năng cất giấu hung khí nhằm chủ động phòng ngừa, không để xảy ra tụ tập, đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng và phòng chống tội phạm trên các tuyến đường.

Trong quá trình kiểm tra, truy đuổi đối tượng phạm pháp, các tổ công tác phải có phương án hỗ trợ lẫn nhau khi đấu tranh, bắt giữ các đối tượng phạm pháp hình sự, đề phòng đối tượng chống trả, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mình và cho người đi đường.

Thời điểm trước và sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết dương lịch, tình hình giao thông sẽ diễn biến phức tạp ở các khu vực cửa ngõ TP, đặc biệt các khu vực bến xe, nhà ga... Do đó, lực lượng CSGT tăng cường hướng dẫn, phân luồng giao thông, tránh các phương tiện tập trung dễ dẫn đến ùn tắc giao thông.

Mặt khác, chủ động phối hợp Thanh tra Sở GTVT xử lý những trường hợp xe khách, taxi đón trả khách không đúng nơi quy định hoặc lập bến cóc, xe dù… để giúp người dân tham gia giao thông thuận lợi, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài.

Ngoài ra, CSGT tiến hành thống kê, lập danh sách các doanh nghiệp vận tải có phương tiện thường xuyên vi phạm Luật giao thông đường bộ, gây tai nạn giao thông; phối hợp ngành giao thông vận tải tổ chức hội nghị với các doanh nghiệp vận tải, nhà xe, tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật khi tham gia giao thông.

Không lạm dụng rượu bia

PC08 khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông dịp tết phải nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành Luật giao thông đường bộ, không lạm dụng rượu bia, khi đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện để đảm bảo an toàn cho chính mình, gia đình và những người tham gia giao thông.

SƠN BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên