18/11/2022 08:40 GMT+7

CSD - Ý tưởng chia sẻ dư

ĐỒNG VĂN THỊNH
ĐỒNG VĂN THỊNH

TTO - CSD là viết tắt của cụm từ "chia sẻ dư", với mục đích chia sẻ những thứ mà mọi người đang dư thừa nhằm tận dụng tối đa nguồn lực, không lãng phí, giúp phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

CSD -  Ý tưởng chia sẻ dư - Ảnh 1.

Trên hành trình lưu thông đi làm, các bạn trẻ có thể khai báo trên ứng dụng CSD để tiết kiệm chi phí đi lại - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong phạm vi của cuộc thi "Chắp cánh khởi nghiệp xanh", chúng tôi sẽ chia sẻ giai đoạn 1 của dự án triển khai việc đặt chỗ trên những chuyến xe trống. 

Mục đích chia sẻ hành trình dư thừa là giúp giảm lượng phương tiện lưu thông trên đường, giúp giảm khí thải, bảo vệ môi trường, hạn chế tác động đến việc nóng lên toàn cầu.

Hiện nay, tại các đô thị sôi động của nước ta có rất nhiều bạn trẻ mỗi ngày đi làm từ 10 - 20km. Chúng tôi đã có vài cuộc khảo sát nhỏ khoảng 4 ngày từ một đầu cầu Chánh Hưng (quận 8) và nhận thấy rằng cứ khoảng 100 người đi qua cầu thì có khoảng 60 - 70% là đi xe một mình bao gồm cả xe máy và ô tô.

Việc quá nhiều xe máy và ô tô lưu thông trên đường với chỉ một người sử dụng làm gia tăng mật độ giao thông, tăng phát thải và tiêu thụ năng lượng. Ý tưởng của CSD là sẽ khai thác những chỗ trống trên những phương tiện nhằm giải quyết hiện trạng trên.

Ví dụ Tuấn và Lan

Chúng tôi sẽ phát triển một app chạy trên điện thoại thông minh có cấu trúc gần giống như các ứng dụng gọi xe ôm, taxi hay giao hàng đang có mặt trên thị trường, tuy nhiên sự khác biệt nằm ở chỗ:

- Đội ngũ phương tiện hoạt động của ứng dụng không phải là người chuyên chạy xe ôm, taxi, giao hàng mà là những người bình thường, có kế hoạch di chuyển trên những quãng đường và có chỗ trống trên xe. 

Ví dụ như bạn Tuấn mỗi ngày đều đi làm một mình, từ nhà trọ ở đường Phạm Hùng (quận 8) đến đường Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh) bằng xe máy, quãng đường khoảng 10km. Hành trình này cố định từ thứ hai đến thứ sáu. 

Vậy bạn có thể khai báo hành trình này trên ứng dụng để cập nhật chỗ trống mà bạn Tuấn có thể chia sẻ cho mọi người, Tuấn cũng phải khai báo quãng đường chênh lệch so với hành trình của mình là bao nhiêu km. 

Có nghĩa là Tuấn mong muốn đón khách với khoảng cách xa hơn tối đa là bao nhiêu? Tuấn có thể tùy chọn DELTA, nhưng quy định phải nhỏ hơn 33,33% so với quãng đường di chuyển bình thường của Tuấn. 

Tương tự, bạn Lan cũng có nhu cầu đi làm xuất phát từ đường Hưng Phú (quận 8) đến đường Bạch Đằng (quận Bình Thạnh). Và bạn lên ứng dụng CSD tìm người chia sẻ chỗ trống dư để đi cho tiết kiệm chi phí.

Lúc này, ứng dụng sẽ tính toán hành trình gốc của bạn Tuấn là cần 10km, còn nếu đi đón bạn Lan và chở bạn Lan đến đích sau đó đi làm sẽ mất tổng cộng khoảng 12km. 

Nếu tổng quãng đường ở hành trình mới trừ đi quãng đường Tuấn thường đi chiếm nhỏ hơn 33,33% so với hành trình gốc tức là (12-10)<="" p="">

Vì mục đích ứng dụng CSD ra đời mang lại lợi ích ba bên tham gia bao gồm Tuấn, Lan và CSD. Vậy nên, tổng giá thành chuyến đi sẽ được tính bằng giá thành bình thường của chuyến xe do một số đơn vị cung ứng dịch vụ xe ôm công nghệ và chia làm ba phần, có nghĩa là 33,33%, mỗi người sẽ được hưởng ba phần bằng nhau.

Ví dụ một chuyến đi bình thường của Lan hết 60.000 đồng, nếu sử dụng ứng dụng CSD thì giá thành giảm 33,33% nên chỉ còn 40.000 đồng, còn Tuấn mặc định sẽ được hưởng phí dịch vụ cũng là 33,33% là 20.000 đồng, phần còn lại là doanh thu của CSD. 

Vậy là cả người tham gia và ứng dụng đều có lợi. Lan thì được đi với cước rẻ hơn 33,33%, Tuấn được thêm tiền xe 33,33% so với trước đây không có được chi phí này, CSD cũng được doanh thu 33,33%.

Nói một chút về con số 33,33% ở trên thì CSD không hưởng trọn con số này mà sẽ chia sẻ thêm cho Tuấn vì Tuấn phải đi thêm hành trình so với chuyến đi cũ khoảng 2km. Vậy Tuấn sẽ được chia thêm từ con số 33,33% mà CSD được hưởng. 

Nghĩa là Tuấn sẽ được: 33,33% + (2km/10km)*33,33. Tuấn sẽ có doanh thu 20.000 đồng + 20.000*(2/10)=24.000 đồng. CSD được hưởng 16.000 đồng.

Xây dựng ứng dụng

Kế hoạch sẽ thực hiện thí điểm trong vòng 2 năm với nguồn vốn dự kiến kêu gọi 40 tỉ đồng. Số tiền này sẽ được sử dụng cụ thể cho các mục đích như sau:

1. Phát triển ứng dụng: dự kiến sẽ có 2 phương án thực hiện. Phương án tìm kiếm những nhà phát triển ứng dụng có kinh nghiệm, cung cấp kinh phí một phần kèm theo thưởng cổ phần 10% cho việc đồng hành cùng với dự án. 

Phương án hợp tác với một số ứng dụng gọi xe không còn hoạt động hiệu quả trên thị trường. Phương thức hợp tác bằng góp vốn và chia sẻ cổ phần không quá 10%. 

Yêu cầu ứng dụng phải có giao diện đơn giản, đầy đủ tính năng, dễ sử dụng, thao tác. Đặc biệt, thông tin phải rõ ràng và hoạt động ổn định. Thời gian hoàn thành phải trong 6 - 12 tháng, năm thứ hai đi vào hoạt động thực tế.

2. Công nghệ cốt lõi: Phải mua hoặc tự phát triển công nghệ AI nhằm mục đích xác thực người chia sẻ chỗ dư và người sử dụng để đảm bảo an toàn bảo mật và các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ. 

Có thể hợp tác với các đơn vị đã có công nghệ và chia cổ phần không quá 10%. Việc xác thực người dùng phải đơn giản, nhanh nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn cho cả người sử dụng và chia sẻ chỗ dư.

3. Nhân viên: Có đội ngũ nhân viên cho quá trình quản lý, vận hành và hoàn thiện ứng dụng với kinh phí trong 2 năm không quá 10%.

Ba mục trên chiếm tổng 50% nguồn vốn của dự án.

4. Marketing: Chi phí đầu tư cho marketing không quá 50% chi phí dành cho tổng dự án. Bao gồm các phương thức: quảng cáo trên báo (10%), quảng cáo online (10%), quảng cáo trên ti vi (10%), thưởng cho người chia sẻ dư trong giai đoạn đầu tiên (10%), khuyến mãi cho người dùng trong giai đoạn đầu tiên (10%).

Tác giả mong nhận được phản hồi tích cực để có thể đưa ý tưởng này vào thực tiễn.

Ý tưởng khởi nghiệp xanh

Cuộc thi "Chắp cánh khởi nghiệp xanh" do báo Tuổi Trẻ phối hợp đơn vị đồng hành là Công ty Hyundai Thành Công và Xi măng INSEE Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi mong muốn nhận được những ý tưởng sáng tạo, độc đáo về sản phẩm, dịch vụ trên mọi lĩnh vực. Đó có thể là những gợi mở, ý tưởng, đề xuất hay một dự án khởi nghiệp đã hình thành góp phần phát triển cá nhân hay chung tay phát triển xã hội xanh hơn, ý nghĩa hơn.

Ban giám khảo gồm đại diện Ban biên tập báo Tuổi Trẻ, các doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực start-up...

Bài dự thi tối đa 1.500 chữ, kèm hình ảnh và video là điểm cộng; có thể là thiết kế hình ảnh, video, powerpoint... chú thích nhưng phải có bài mô tả dưới 1.500 chữ kèm theo; chưa từng tham gia cuộc thi nào, chưa từng đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: khoinghiepxanh@tuoitre.com.vn. Thời gian nhận bài dự thi từ 15-9 đến hết ngày 15-12-2022. Lễ trao giải dự kiến vào cuối tháng 12-2022.

Giá trị giải thưởng:

* Giải nhất trị giá 30 triệu đồng;

* Giải nhì trị giá 20 triệu đồng;

* Giải ba trị giá 10 triệu đồng;

* 5 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng mỗi giải.

980x250

Khởi nghiệp xanh - hướng đi của thế hệ tương lai Khởi nghiệp xanh - hướng đi của thế hệ tương lai

TTO - Trong bối cảnh Trái đất đang chịu nhiều áp lực từ gia tăng dân số và biến đổi khí hậu, các hoạt động sản xuất thân thiện, hài hòa với môi trường, trong đó có khởi nghiệp xanh, sẽ là hướng đi bền vững cho thế hệ tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận