Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

CP hạ giá trứng, Saigon Co.op vẫn không mua

16/01/2013 07:30 GMT+7

TT - Sáng 15-1 Công ty CP đã thông báo giảm giá trứng 100 đồng/quả, xuống còn trung bình 2.500 đồng/quả. Chiều 15-1, CP cho biết tiếp tục giảm xuống còn 23.000 đồng/vỉ gồm 10 trứng từ ngày 16-1.

Cùng ngày, Emivest - công ty chiếm thị phần trứng gà công nghiệp lớn thứ hai tại VN sau CP - cũng thông báo giảm giá trứng 100 đồng/quả.

Thừa nhận tăng giá bất hợp lýChậm nhất 17-1, CP phải giảm giá trứng

R2EX2cvE.jpgPhóng to
Người dân lựa mua trứng gia cầm tại siêu thị Co.op Mart Rạch Miễu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng

Cùng ngày, CP đã chào bán trứng cho hệ thống Saigon Co.op (đã ngừng nhập trứng của CP trước đó do giá tăng) với mức giá chỉ có 21.600 đồng/vỉ, bằng với giá mà CP bán ra trước khi có đợt sốt trứng vừa qua. Thế nhưng, theo bà Bùi Hạnh Thu - phó tổng giám đốc Saigon Co.op, Saigon Co.op vẫn tiếp tục không mua trứng của CP và sẽ đợi làm rõ vấn đề của CP trong đợt tăng giá trứng vừa qua mới quyết định.

Để bù đắp lượng trứng của CP tạm ngưng (khoảng 10.000 quả/ngày), Saigon Co.op lấy hàng từ nguồn trứng của các nhà cung ứng truyền thống như Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt, Vietfarm... cũng như của nhà cung cấp mới. “Đến nay các nhà cung cấp đã đáp ứng đủ số lượng bán ra hằng ngày của hệ thống Saigon Co.op là 200.000 quả nên chúng tôi không quan tâm đến trứng của CP nữa” - bà Hạnh Thu cho biết.

Cũng theo bà Thu, dù mức giá chào bán 21.600 đồng/vỉ của CP là thấp hơn giá bán trứng bình ổn (23.600 đồng/vỉ) nhưng Saigon Co.op vẫn ưu tiên mua trứng của các đơn vị khác như một hành động chia sẻ khó khăn với những nhà cung cấp vì trong thời gian qua họ đã không tăng giá. Hơn nữa, tình trạng sốt giá trứng trong vài ngày gần đây đã giảm và gần trở về mức bình thường. “Hành động vừa qua của CP đã đụng chạm và gây tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng VN” - bà Thu kết luận.

Trước đó, trong cuộc họp với đại diện Công ty CP tại trụ sở công ty ở Đồng Nai, các đơn vị quản lý của TP.HCM và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho rằng, việc tăng giá của CP thời gian qua là không hợp lý và có cơ sở để xử phạt. Chỉ trong vòng một tuần lễ (từ ngày 5 đến 11-1), CP liên tục gửi văn bản điều chỉnh giá bán từ 21.500 đồng/vỉ lên 29.500 đồng/vỉ đã đẩy mặt hàng này vào tình trạng “sốt giá”. Trong đó, dù lượng trứng của CP đưa về TP.HCM ổn định ở mức 310.000 quả/ngày nhưng có ngày CP tăng giá đến hai lần.

Ông Kiều Minh Lực, cán bộ phụ trách truyền thông của CP, cho hay giá cả thời gian qua tăng mạnh là do mất cân đối cung cầu rất lớn. Do cung không đáp ứng đủ cầu thì giá phải tăng lên. “CP tăng giá là để điều tiết cung cầu chứ không muốn gây bất ổn. Nhưng qua sự việc vừa rồi, Công ty CP sẽ rút kinh nghiệm để có những mức điều chỉnh giá hợp lý hơn” - ông Lực cho biết.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận