20/08/2021 14:02 GMT+7

COVID-19 lây lan nhiều trong nhà trọ, hẻm nhỏ, khu đông dân cư

D.N.HÀ
D.N.HÀ

TTO - Ngày 19-8, số ca COVID-19 ở cộng đồng chiếm 82% số ca mới trong ngày tại TP.HCM. Lãnh đạo nhiều quận cho biết, số ca dương tính trong cộng đồng xuất hiện nhiều ở những khu dân cư mật độ cao như khu nhà trọ, hẻm nhỏ,...

COVID-19 lây lan nhiều trong nhà trọ, hẻm nhỏ, khu đông dân cư - Ảnh 1.

Những khu vực hẻm nhỏ, khu đông dân cư dễ lây lan bệnh dịch - Ảnh: NHẬT THỊNH

Số ca dương tính trong cộng đồng xuất hiện nhiều ở những khu đông dân cư, không gian sống chật hẹp như những khu nhà trọ cho công nhân ở phường Tân Tạo, Tân Tạo A của quận Bình Tân, những hẻm nhỏ đông dân cư, không gian hạn chế ở quận 1, khu dân cư tự phát ở quận 8...

Những khu trọ đông đúc nhiều F0

Theo thông tin từ UBND quận Bình Tân, số ca COVID-19 trong cộng đồng ở quận này thời gian gần đây tập trung tại các phường có nhiều nhà trọ công nhân như Tân Tạo, Tân Tạo A và gần các khu công nghiệp.

Bà Lê Thị Ngọc Dung, phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết số lượng ca F0 trong cộng đồng thời gian gần đây của quận này phát hiện từ việc xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng và người dân có triệu chứng đến khám ở bệnh viện.

Bà Dung nhận định phần lớn các ca F0 mới ở trong các khu nhà trọ đông đúc: "Mỗi phòng trọ ở 4-5 người, có phòng ở 8 người nên khi có một người nhiễm là cả phòng nhiễm. Các phòng trọ san sát nhau, nguy cơ lây lan nhanh sang các phòng khác".

Tương tự, lãnh đạo UBND quận 8 cũng cho biết đa số các ca F0 cộng đồng ở quận này được phát hiện ở những khu vực dân cư tự phát, hẻm nhỏ, nhiều ngóc ngách, khu đông dân cư, nhà trọ nhiều.

"Người dân đi lại liên thông với nhau qua những tuyến hẻm nhỏ nên việc khoanh vùng, cách ly không triệt để, tiếp xúc thường xuyên và quá gần nhau. Những khu vực này thường phát hiện một ca F0 đầu tiên, chính quyền tổ chức tầm soát thì phát hiện rất nhiều ca khác", vị lãnh đạo UBND quận cho biết.

COVID-19 lây lan nhiều trong nhà trọ, hẻm nhỏ, khu đông dân cư - Ảnh 2.

Thân nhân gửi thuốc, đồ dùng cá nhân cho những người đang cách ly bên trong khu chợ Gà - Ảnh: NHẬT THỊNH

Khu vực chợ Gà, chợ Gạo (quận 1), nơi phát sinh ổ dịch với hơn 180 ca bệnh trước đây cũng là khu vực mật độ dân cư cao. 

"Chỗ ở trong khu này là những sạp chợ, diện tích rất nhỏ, sạp san sát nhau và nhiều hộ gia đình sử dụng chung một khu vệ sinh. Trong điều kiện đó, các ca dương tính lây lan nhanh và nhiều", lãnh đạo quận 1 cho biết.

Ông Lê Văn Thanh, chủ tịch quận 1, cũng nhìn nhận các ca F0 trong cộng đồng trên địa bàn quận 1 gần đây xuất hiện nhiều ở những khu hẻm nhỏ, ngoằn ngoèo, diện tích nhà nhỏ, không gian ẩm thấp. 

"Với chủng Delta, virus tồn tại ở các giọt bắn lơ lửng trong không khí thì những khu hẻm có ít gió và ánh nắng mặt trời nên dễ lây lan", ông Thanh nhận định.

Giãn dân, tách F0 để hạn chế lây lan

Thời gian gần đây, số ca dương tính trong cộng đồng của TP.HCM tăng cao, trong đó có nhiều quận có số ca F0 cộng đồng tăng bất thường như quận 1, quận 8, quận 10, Bình Tân, Bình Thạnh...

Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Thị Ngọc Dung cho biết quận này đã lưu ý về khả năng lây nhiễm mạnh ở những khu nhà trọ đông đúc từ đầu đợt dịch. 

Trước đó, quận cũng dự định sẽ giãn bớt dân bằng cách vận động và hỗ trợ người lao động ngừng việc về quê. Kế hoạch này không thực hiện được do các tỉnh ngừng tiếp nhận người về quê.

Sắp tới, Bình Tân sẽ tập trung xét nghiệm các khu nhà trọ đông đúc, truy vét F0 kết hợp với tiêm vắc xin cho dân. "Nếu tập trung xét nghiệm những khu nhà trọ mật độ cao thì có thể số F0 cộng đồng những ngày tới vẫn còn tiếp tục cao", bà Dung cho biết.

Ông Phạm Quang Tú, phó chủ tịch UBND quận 8, cho biết quận này tích cực bóc tách F0 ra khỏi những khu vực đông dân cư, hẻm nhỏ, mật độ cao. 

Quận đã chuẩn bị nhiều khu cách ly, sau khi đưa hết số F0 đi cách ly thì tổ chức xét nghiệm lại, tiêm vắc xin cho người dân để chuyển từ vùng đỏ thành vùng xanh.

COVID-19 lây lan nhiều trong nhà trọ, hẻm nhỏ, khu đông dân cư - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng túc trực tại khu vực chợ Gà để bảo đảm giãn cách - Ảnh: NHẬT THỊNH

Tương tự, chủ tịch quận 1 cũng cho biết việc giãn dân ở những khu vực có mật độ cao là cách để ngăn chặn dịch lây lan là một trong những biện pháp tương đối hiệu quả. 

Những khu dân cư quá chật chội thì F1 cũng được đưa đi cách ly để loại trừ nguy cơ. 

Với biện pháp này, khu chợ Gà, chợ Gạo của quận 1 tương đối ổn định, những ngày gần đây có xuất hiện thêm một số ca F0 nhưng không nhiều.

F0 trong cộng đồng ở TP.HCM vẫn tăng mạnh với 3.603 ca, hơn 82% số ca mới F0 trong cộng đồng ở TP.HCM vẫn tăng mạnh với 3.603 ca, hơn 82% số ca mới

TTO - Trong ngày 19-8, TP.HCM ghi nhận có đến 3.603 ca cộng đồng trong tổng số 4.371 ca mắc. Như vậy tỉ lệ F0 trong cộng đồng chiếm hơn 82% số ca mới. Đây là ngày có tỉ lệ ca cộng đồng cao nhất những ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên