28/12/2020 14:44 GMT+7

COVID-19 đè nặng vùng biên

HÀ THANH - BỬU ĐẤU - SƠN LÂM
HÀ THANH - BỬU ĐẤU - SƠN LÂM

TTO - Ca bệnh 1440 vừa ghi nhận ở Vĩnh Long sau khi nhập cảnh trái phép khiến cả nước lo ngại nguy cơ một lần nữa COVID-19 lây lan trong cộng đồng. Mấy ngày qua, công tác chống dịch dọc các tuyến biên giới lại 'nóng' hơn bao giờ hết.

COVID-19 đè nặng vùng biên - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm dịch và biên phòng Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang phun xịt và kiểm soát hàng hóa trên xe Campuchia trước khi cho qua Việt Nam - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo nhận định của cơ quan chức năng, Tết Nguyên đán đang đến gần nên nhu cầu của người dân từ nước ngoài về quê ăn tết rất lớn.

Cùng lúc này, dịch COVID-19 ở nhiều nước, nhất là ở Thái Lan, bùng phát trở lại cũng khiến nhiều người dân càng mong muốn tìm về Việt Nam. Trong khi các đường nhập cảnh chính thức bị hạn chế để phòng dịch đã đẩy nạn nhập cảnh trái phép tăng cao.

Dồn dập nhập cảnh trái phép

Xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang là địa bàn "nóng" nhất về xuất nhập cảnh trái phép. Thiếu tá Tạ Tấn Hoàng - đồn trưởng đồn biên phòng Xín Cái - cho biết hầu như ngày nào đơn vị cũng phát hiện người nhập cảnh trái phép.

"Có ngày lên đến 50 người, thậm chí 80 người/ngày. Tính từ đầu năm đến nay, hơn 7.300 người đi qua địa bàn đã bị phát hiện, đưa vào khu cách ly", thiếu tá Hoàng nói. Hiện đồn đã phối hợp với các lực lượng triển khai 3 tầng chốt từ đường biên giới vào đến nội địa để kịp thời phát hiện người xuất nhập cảnh trái phép.

"Dự báo từ nay đến tết, lượng người về rất lớn. Cận tết, nếu người dân cách ly chưa đủ 14 ngày sẽ bắt buộc đón tết trong khu cách ly", thiếu tá Hoàng thông tin.

Trung tá Lê Việt Phương - chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Giang - cho biết toàn tỉnh thường xuyên duy trì 60 tổ chốt kiểm soát với trên 200 cán bộ, chiến sĩ, đồng thời phối hợp với các lực lượng công an, dân quân, y tế.

Giờ anh em đang căng mình ra, tập trung hết lực lượng cố gắng đảm bảo kiểm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và liên tục tuyên truyền cho bà con", trung tá Phương thông tin.

COVID-19 đè nặng vùng biên - Ảnh 2.

Người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh phải khai báo y tế, đo thân nhiệt - Ảnh: M.TOÀN

Dân lập nhóm chat báo người vượt biên

Là tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc dài nhất cả nước, từ đầu năm 2020 đến nay lực lượng biên phòng tỉnh Cao Bằng thành lập 125 tổ chốt cố định, 11 tổ kiểm soát lưu động túc trực 24/24 giờ trên toàn tuyến biên giới.

Bà con ở đây đã lập các nhóm Zalo, có thông tin là thông báo ngay cho hàng xóm như tai mắt của nhân dân" - trung tá Lương Tuấn Long, phó chủ nhiệm chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng, cho biết.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, thượng tá Võ Tiến Nghị - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh - cho biết từ nay đến tết lực lượng biên phòng toàn tỉnh tăng cường kiểm soát xuất nhập cảnh, duy trì phối hợp với các lực lượng để kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

"Dịp tết là thời gian bà con Việt kiều, công dân làm ăn xa tại Lào, Thái Lan chắc chắn về qua cửa khẩu nhiều. Xác định quan trọng nhất là tăng cường lực lượng giám sát, phối hợp kiểm dịch theo quy định tại cửa khẩu phải tăng lên, để làm sao đảm bảo tạo điều kiện cho người dân về nước ăn tết" - thượng tá Nghị nói.

COVID-19 đè nặng vùng biên - Ảnh 3.

Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Công an cửa khẩu Đen Sa Vẳn kiểm tra chung tại cặp cửa khẩu Lao Bảo - Đen Sa Vẳn- Ảnh: TTXVN

Tuần tra lưu động, giám sát chéo

Tại cầu Long Bình, xã Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang, các xe tải của Campuchia chở hàng hóa đều phải phun xịt hóa chất toàn xe trước khi qua cầu và kiểm tra hàng hóa, tài xế được yêu cầu mặc đồ bảo hộ toàn thân và được đo thân nhiệt trước khi lái xe vào địa phận Việt Nam. Khi vào trong khu tập kết hàng hóa được cách ly riêng biệt.

Về khả năng nhập cảnh trái phép, chủ bến đò ấp Vạt Lài nói: "Những người trốn từ Campuchia không dám đi qua các bến đò vì có camera quan sát của công an. Có thể họ đi bộ từ Campuchia xuống, lẩn vào các vườn xoài phía bên kia bờ kênh biên giới rồi thuê xuồng nhỏ lén vượt qua bờ bên này".

Tuy nhiên, dẫn chúng tôi khảo sát khu vực sông Bình Di, thiếu tá Vũ Đình Thưởng - tổ công tác địa bàn ấp Bình Di, xã Khánh Bình - cho biết khả năng lẩn trốn vào các vườn xoài bên kia biên giới để vượt biên rất khó. "Bên đây bờ kênh luôn có cán bộ túc trực, chỉ cần có người nào qua xuồng là đều được nhận dạng".

Tương tự, dọc theo tuyến biên giới Long An, Tây Ninh, luôn có các nhóm lính biên phòng rảo bộ đi tuần. Ông Huỳnh Minh Phúc - giám đốc Sở Y tế Long An - cho hay sau nhiều đợt phát hiện dịch bệnh COVID-19 bùng phát giữa cộng đồng, Ban chỉ huy phòng chống dịch của tỉnh này đều tập trung trọng yếu vào việc siết chặt biên giới.

Ngay sau khi có thông tin khả năng bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện trở về qua ngã biên giới An Giang, tỉnh này đã yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Quân sự, Công an tỉnh và chủ tịch UBND những huyện biên giới tăng cường công tác kiểm tra đường bộ, quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức chốt chặn 24/24 giờ, nhất là các đường mòn, lối mở, quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thái Lan bùng dịch, người Việt đổ về nước

Đại tá Lê Văn Phương - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Quảng Trị, dự báo: "Sắp tới lượng người từ Thái Lan, Lào về quê ăn tết sẽ rất đông. Nhưng với quy định mới này, việc cách ly sẽ được thực hiện chủ động hơn. Sau khi nhập cảnh, những người này sẽ được đưa về cách ly tại các địa phương", ông Phương cho biết.

Tại Quảng Bình, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh cho biết đã siết chặt kiểm soát lượng người nhập cảnh tại cửa khẩu cũng như dọc tuyến biên giới.

"Tình hình hiện tại ở Thái Lan có thể dẫn đến làn sóng người ồ ạt đổ về nước như đợt dịch giữa năm nên lực lượng biên phòng đang nâng mức cảnh giác lên cao nhất", một lãnh đạo Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Bình nói.

QUỐC NAM

Mất việc, người lao động tìm đường về quê

Thượng tá Hồ Quyết Thắng - phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Nghệ An - cho biết trong 8 tháng qua, các chốt biên phòng đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính gần 200 công dân nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới về Việt Nam.

"Các công dân nhập cảnh trái phép đều là lao động tự do, qua Lào làm công nhân. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không có việc làm, đời sống khó khăn nên đã tìm cách vượt biên trở về Việt Nam.

Hầu hết họ về nước do sợ bị cách ly nên tìm cách đi qua đường mòn, lối mở. Những người này đều được đưa đi cách ly tập trung theo quy định, sau khi hết thời hạn cách ly sẽ xử lý theo quy định của pháp luật", thượng tá Thắng nói.

DOÃN HÒA

Lái xe chở nhóm người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép chết trong tư thế treo cổ Lái xe chở nhóm người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép chết trong tư thế treo cổ

TTO - Chiều 27-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận cơ quan chức năng của TP Đà Nẵng đang điều tra vụ một người chết trong tư thế treo cổ tại một khách sạn phục vụ cách ly phòng chống COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận